Đời sống Cập nhật lúc 10:05:15 13/01/2021  (Lượt xem:  1709 )
Hàm Thuận Nam

Hàm Thuận Nam: Tập trung các biện pháp chống hạn

BT- Với lượng nước được tích trữ tại các công trình thủy lợi hiện nay, cộng thêm tình hình nắng hạn nghiêm trọng, sẽ không đảm bảo cho tất cả các diện tích sản xuất nông nghiệp trên địa bàn đến mùa mưa. Do đó, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã xây dựng phương án điều tiết nước hợp lý, tiết kiệm tối đa nguồn nước. 

Ưu tiên nước sinh hoạt

Theo dự báo của các cơ quan khí tượng thủy văn, mùa khô 2021 tình hình nắng hạn sẽ diễn biến phức tạp. Nếu trong thời gian tới, nắng nóng tiếp tục kéo dài thì tình hình hạn hán, thiếu nước sẽ xảy ra trên diện rộng, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất nông nghiệp của nhân dân trên địa bàn huyện, đặc biệt là tại các khu vực không chủ động được nguồn nước.

Do đó, nhằm chủ động phòng tránh và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do hạn hán, thiếu nước sinh hoạt, sản xuất, huyện Hàm Thuận Nam đã xây dựng kế hoạch phòng chống hạn hán, thiếu nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt mùa khô 2021. Qua đó, quản lý chặt chẽ, điều tiết hợp lý lượng nước còn lại tại các hồ chứa nước, đập thủy lợi trên địa bàn huyện phục vụ cho sản xuất và đời sống sinh hoạt của nhân dân. Cụ thể, tập trung ưu tiên cung cấp nước mặt cho các nhà máy nước sinh hoạt và nước uống cho đàn gia súc. Sử dụng nguồn nước tiết kiệm, tránh lãng phí, thất thoát và gây ô nhiễm nguồn nước. Bảo vệ tốt các nguồn nước và đảm bảo vệ sinh. Đồng thời, địa phương thực hiện phương án cấp bách nhằm đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân, hạn chế xảy ra tình trạng nhân dân thiếu nước sinh hoạt.

Kênh chính Đông hồ Ba Bàu và hồ Ba Bàu

Theo ông Trần Ngọc Diệp - Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Nam: Để tiết kiệm tối đa nguồn nước, huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn khuyến cáo đến người dân không tự ý tổ chức sản xuất, không chong đèn trái vụ trên cây thanh long tại các khu vực không chủ động được nguồn nước. Song song, sử dụng nguồn nước một cách tiết kiệm, hiệu quả, áp dụng phương pháp tưới tiên tiến, tủ rơm cho cây thanh long. 

Phương án cấp nước phục vụ sản xuất

Địa phương cũng thống nhất thực hiện cấp nước trong mùa khô 2021 theo phương án sẽ tiếp nước từ hồ Sông Móng về hồ Ba Bàu 2 phiên; tiếp nước từ hồ Sông Móng về hồ Đu Đủ 1 phiên, dự kiến tiếp nước từ ngày 20/1 - 10/2/2021. Tiếp nước từ hồ Đu Đủ về hồ Tân Lập 2 phiên (dự kiến từ ngày 20/1 - 10/5/2021). Riêng hệ thống hồ Ba Bàu dự kiến cấp nước phục vụ sản xuất trong 1 phiên cho toàn bộ hệ thống của kênh chính Đông Ba Bàu và kênh chính Bắc Ba Bàu.

Hệ thống hồ Đu Đủ dự kiến cấp nước phục vụ sản xuất trong 3 phiên tưới (mỗi phiên kéo dài 1 tháng) và đảm bảo tưới đến cuối tháng 2/2021. Lượng nước còn lại được dự trữ để chuyển về hồ Tân Lập phục vụ nước sinh hoạt. Hệ thống hồ Tân Lập dự kiến cấp nước phục vụ sản xuất trong 7 phiên tưới (mỗi phiên kéo dài 20 ngày) và đảm bảo tưới đến cuối tháng 4/2021, dự kiến phiên tưới cuối cùng kết thúc vào ngày 26/4/2021, sau đó ngưng cấp nước phục vụ sản xuất, lượng nước còn lại được dự trữ để phục vụ nước sinh hoạt.

UBND huyện Hàm Thuận Nam khuyến cáo người dân tại các khu vực không chủ động được nguồn nước không tự ý tổ chức sản xuất, nếu sản xuất 1 vụ thì bắt đầu xuống giống khi đã có mưa, nếu sản xuất 2 vụ hoặc 3 vụ thì không sản xuất, chuyển qua sản xuất vào vụ mùa, tránh gây thiệt hại về kinh tế.

Đối với các khu vực chủ động được nguồn nước, cần căn cứ vào tình hình thực tế và lượng nước tại các công trình tích trữ nước, kế hoạch cấp nước để tổ chức sản xuất hợp lý. Đối với các diện tích thanh long hiện nay, khuyến cáo người dân không tiếp tục chong đèn trái vụ, đặc biệt là tại các khu vực xa các hệ thống công trình thủy lợi và không chủ động được nguồn nước. Nguyên do, hiện nay lượng nước tại các hồ chứa nước chỉ đủ phục vụ cho 1 phiên tưới và sau đó chỉ cấp nước sinh hoạt. Vì vậy, nhân dân sử dụng nước tiết kiệm và áp dụng các phương pháp tưới tiên tiến, tiết kiệm nước nhằm giảm thiểu thiệt hại do nắng hạn thiếu nước…

Đến ngày 11/1/2021, dung tích hữu ích tại các hồ chứa trong tỉnh là 198,622/239,854 triệu m3 dung tích thiết kế. Trong đó, hồ Ba Bàu 5,25 triệu m3, hồ Tân Lập 0,26 triệu m3; hồ Đu Đủ 2,16 triệu m3

Kiều Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Hàm Tân: Chấn chỉnh việc họp chợ gây mất ATGT

  BT- Hiện nay, tình hình mua bán, họp chợ dọc các tuyến đường trên địa bàn huyện Hàm Tân diễn ra khá phổ biến, kể cả tuyến quốc lộ 1A, quốc lộ 55. Ngoài ra, các chợ trong khu vực đô thị vẫn còn diễn ra thực trạng phương tiện đậu đỗ tràn ra đường khiến giao thông ùn tắc, người đi chợ băng qua đường một cách tùy tiện.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533