Đời sống Cập nhật lúc 10:02:36 07/11/2019  (Lượt xem:  2067 )
Hành được giá

Hành được giá, nông dân phấn khởi

BT- Còn hơn 1 tuần nữa mới đến thời kỳ thu hoạch rộ hành tím, nhưng trên nhiều cánh đồng ở huyện Tuy Phong, thời điểm nào cũng thấy bóng dáng của nông dân. Niềm vui được mùa, được giá từ vụ trước, cộng với thời tiết đang thuận lợi khiến họ có quyền hy vọng “thắng lớn” ở vụ này. 

Hành tím phát triển tốt, cho củ to, đều.

Có lẽ chưa bao giờ người nông dân ở xã Phú Lạc vui như năm nay. Niềm vui đó được hòa trong tiếng nói cười xôn xao trên từng thửa hành. Những giọt mồ hôi và sự mệt nhọc được xua tan khi thông tin giá hành đang giữ ở mức 20.000 - 25.000 đồng/kg, tăng gần gấp đôi so năm ngoái. Ông Nguyễn Văn Nồng vui mừng cho biết: Vụ này gia đình sản xuất 6 sào hành, đây là giống hành Mỹ Tường (Ninh Thuận), thời gian từ lúc xuống giống đến khi thu hoạch 50 - 55 ngày, kéo dài hơn giống hành Sài Gòn, sản xuất vào vụ mùa (tháng 6). Loại giống này có vị thơm nồng hơn, rất thích hợp làm nguyên liệu cho ngành thực phẩm chuẩn bị Tết Nguyên đán. Năm nay thời tiết khá thuận hòa, dù ít mưa, nhưng không quá hanh nóng, lại đảm bảo nguồn nước tưới nên cây hành phát triển tốt. Sau gần 2 tháng chăm sóc, diện tích hành cho củ to đều, ước sản lượng gần 3,6 tấn, nếu giá bán vẫn giữ ổn định, sau khi trừ chi phí gia đình lãi khoảng 30 triệu đồng.

 Bên kia cánh đồng La Giác, nhìn đám hành đã bắt đầu ngả màu lá, ông Phan Duy Phong tỏ vẻ hài lòng, khi thấy củ khá to, đều. Ông bảo: “Năm ngoái mất mùa, nên năm nay ông trời thương nông dân”. Còn nhớ, cũng thời điểm này năm ngoái, khi hoa màu đang kỳ bung sức phát triển thì cơn bão số 9 đổ bộ vào khu vực Nam Trung bộ gây mưa lớn. Lưu lượng nước về hồ Lòng Sông nhanh nên phải xả tràn để đảm bảo an toàn hồ chứa. Điều không mong muốn đã đến, chỉ sau 1 đêm nước băng trắng đồng và 1 ngày sau khi nước rút thì hơn 38,5 ha đất ruộng, rẫy bị sạt lở, xói mòn chỉ còn trơ lại lớp đất đá.

Nỗi vất vả và sự cần cù của bà con nông dân cuối cùng cũng được đền đáp bằng niềm vui được mùa, được giá trong vụ mùa và vụ hè thu này. Theo cán bộ khuyến nông xã Phú Lạc, toàn xã đang sản xuất 45 ha hành tím. Giá hành năm nay tăng cao có thể do các tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long giảm diện tích, trong khi thị trường tiêu thụ tăng mạnh. Đây là điều kiện thuận lợi giúp nhà nông có vốn đầu tư mạnh vào mùa vụ tới. Tuy nhiên để người nông dân không bị phụ thuộc vào thời tiết, thị trường, ngành nông nghiệp địa phương khuyến cáo bà con chú ý đến kỹ thuật chăm sóc, đầu tư công nghệ tưới nước tiết kiệm và phòng trừ sâu bệnh để tăng năng suất, quảng bá, liên kết sản xuất để tăng giá trị cây trồng.

T.Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm khôi phục lại con đường đi cũ

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Hồng Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Lâu nay, gia đình ông thường xuyên đi lại trên con đường đi cũ tại thôn Liêm Bình, xã Hồng Liêm để sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Năm 2011, hộ ông Đặng Kim Sinh, bà Đỗ Thị Nhàn đến sinh sống, canh tác đã lấn chiếm một phần diện tích đất con đường đi cũ để trồng thanh long, gây khó khăn đi lại cho gia đình ông. Từ năm 2014 đến nay, ông đã làm đơn kiến nghị khôi phục lại con đường đi cũ, nhưng các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho ông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533