Đời sống Cập nhật lúc 09:53:25 06/08/2020  (Lượt xem:  2216 )
Hỗ trợ

Hỗ trợ “cần câu” cho phụ nữ khó khăn Hàm Thuận Bắc

BT- Dự án “Cải thiện điều kiện sống cho phụ nữ và trẻ em” do Tổ chức Terre des Hommes (TDH) – tổ chức phi chính phủ của Đức tài trợ được ví như chiếc “cần câu” của hội viên, phụ nữ nghèo, hoàn cảnh khó khăn vùng nông thôn huyện Hàm Thuận Bắc. Bởi từ những đồng vốn ban đầu, chị em mạnh dạn xoay xở phát triển sản xuất và cùng nhau đoàn kết, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng tiến bộ, hạnh phúc.

Tập huấn hướng dẫn phụ nữ quản lý vốn vay.

Trao “cần câu”

Dự án “Cải thiện điều kiện sống cho phụ nữ và trẻ em” được thực hiện theo chu kỳ 3 năm/lần. Tổng số tiền 3 tỷ đồng, bắt đầu từ tháng 4/2017 – 12/2019. Trong đó, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thị trấn Phú Long 800 triệu đồng/80 hộ, Hàm Hiệp 700 triệu đồng/70 hộ, Hàm Liêm 600 triệu đồng/60 hộ, Hàm Phú 500 triệu đồng/50 hộ, Thuận Minh 400 triệu đồng/40 hộ; lãi suất 1%/tháng (được tính giảm dần theo gốc). Hàng tháng Hội LHPN 5 xã, thị trấn có dự án sẽ thu tiền lãi, gốc và tiền tiết kiệm của thành viên vay vốn. Tiền lãi các xã sẽ nộp về huyện, huyện chuyển lãi cho tỉnh 30 triệu đồng/tháng. Tiền gốc thu dần và tiền tiết kiệm sẽ giữ tại xã và tiếp tục giải ngân mở rộng cho thành viên mới.

Bà Nguyễn Thị Hiền - Chủ tịch Hội LHPN huyện Hàm Thuận Bắc thông tin: Đến tháng 12/2019, từ nguồn vốn thu hồi dần và tiền tiết kiệm đã phát triển 636 thành viên mới, nâng tổng số hội viên được vay lên 936 người. Các thành viên vay vốn đã tiết kiệm được số tiền hơn 234 triệu đồng. Đáng nói là công tác quản lý và cho vay thực hiện chặt chẽ từ huyện đến các xã, thị trấn. Hàng tháng các thành viên vay vốn đều tham gia họp cụm, nhóm đúng quy định, đóng tiết kiệm và nộp gốc, lãi đầy đủ, đúng hạn, tỷ lệ sinh hoạt cụm đạt từ 80% trở lên. Đồng thời thực hiện dự án các xã, thị trấn hàng tháng xây dựng kế hoạch phát triển thành viên mới, việc xét chọn công khai từ tổ. Sau khi thu hồi vốn và tiền tiết kiệm đã giải ngân kịp thời, không để tồn đọng. Thành viên tham gia dự án đa số đều sử dụng vốn đúng mục đích; trả gốc, lãi, đóng tiết kiệm đúng thời gian quy định.

Nhằm giúp các thành viên vay vốn áp dụng khoa học kỹ thuật và sản xuất, chăn nuôi mang lại hiệu quả cao, hàng năm Hội LHPN huyện đều phối hợp với Hội LHPN tỉnh và các ngành tổ chức tập huấn. Trong sinh hoạt, hội còn lồng ghép tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước; nội dung phong trào thi đua do Hội LHPN và địa phương phát động; kiến thức chăm sóc sức khỏe phụ nữ, vệ sinh môi trường, dân số - kế hoạch hóa gia đình, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, nêu gương cá nhân có cách làm hay, làm ăn hiệu quả để chị em học tập…  

Hiệu quả từ vốn vay

Theo đánh giá của Hội LHPN Hàm Thuận Bắc, qua 3 năm triển khai thực hiện dự án đã giúp hội viên, phụ nữ có việc làm ổn định, tăng thu nhập. Đặc biệt là khi tham gia chương trình tín dụng tiết kiệm đã tạo cho chị em thói quen tiết kiệm trong chi tiêu hàng ngày, tận dụng tối đa nguồn vốn  của gia đình cộng với vốn vay được mạnh dạn đầu tư vào trồng trọt, phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm, buôn bán nhỏ. Trong đó nhiều hộ từ nghèo vươn lên khá, điển hình có hộ chị Mang Thị Ngo (xã Thuận Minh) vay vốn để mua bò; chị Thái Thị Bán, Đoàn Thị Thùy Trang (xã Hàm Hiệp); chị Lương Thị Hai (xã Hàm Phú) đầu tư chăm sóc thanh long, mua gà con. Còn chị Thông Thị Thu Phương (thôn Lâm Thuận, xã Hàm Phú) thuộc diện khó khăn. Từ khi được xét vay 10 triệu đồng, chị Phương mở quán ăn bán trong xóm, hàng ngày thu lãi hơn 200.000 đồng, đến nay kinh tế gia đình ổn định hơn.

Dự án cũng tạo điều kiện cho hội viên thực hiện 3 tiêu chuẩn của phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và các chương trình công tác trọng tâm của hội có hiệu quả hơn, từ đó chị em thấy được quyền lợi của mình khi tham gia sinh hoạt. 5/5 xã, thị trấn thực hiện dự án đều được Hội LHPN huyện xếp loại vững mạnh hàng năm.

Được biết, UBND tỉnh mới đây đã ban hành Quyết định số 1160 phê duyệt Dự án “Cải thiện điều kiện sống cho phụ nữ và trẻ em” giai đoạn 2020 – 2025 do Tổ chức TDH – Đức tài trợ, tại 12 xã, phường, thị trấn của 3 huyện, thị xã, trong đó có huyện Hàm Thuận Bắc. Hiện Ban Quản lý dự án tổ chức tập huấn và giải ngân với mức vay từ 20 - 50 triệu đồng/người. Đây là cơ hội để hội viên tái sản xuất sau dịch Covid-19 và mạnh dạn khởi sự kinh doanh, vươn lên làm giàu.

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết