Đời sống Cập nhật lúc 11:38:23 23/12/2019  (Lượt xem:  2745 )
Hội Cựu chiến binh xã Đức Thuận

Hội Cựu chiến binh xã Đức Thuận: Giúp người lầm đường, lạc lối tái hòa nhập cộng đồng

BT- Tổ “giáo dục, cảm hóa người chấp hành xong án phạt tù về tại địa phương”(gọi tắt Tổ giáo dục) của Hội Cựu chiến binh xã Đức Thuận (Tánh Linh) là mô hình mang nhiều ý nghĩa thiết thực, thể hiện tính nhân văn tốt đẹp. Thông qua hoạt động giúp mọi người có thái độ đúng mực, không kỳ thị, phân biệt đối xử với những người chấp hành xong án phạt tù; tạo điều kiện thuận lợi cho họ ổn định cuộc sống.

Đa số những người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương thường gặp không ít khó khăn trong quá trình làm lại cuộc đời, bởi phần lớn trong số họ có trình độ văn hóa thấp, thuộc diện kinh tế khó khăn, bản thân không nghề nghiệp, việc làm ổn định. Lại mang tâm lý tự ti, mặc cảm nên họ rất cần sự giúp đỡ từ chính quyền địa phương, nhất là các tổ chức đoàn thể xã hội để có cơ hội làm lại cuộc đời, trở thành những công dân có ích cho xã hội.  Trước tình hình đó, Hội CCB xã đã xây dựng mô hình Tổ giáo dục, sau khi được triển khai và đi vào hoạt động, Hội CCB xã được giao quản lý 47 người chấp hành xong án phạt tù. Tuy đây là nhiệm vụ khó khăn, phức tạp và không kém phần nguy hiểm nhưng lãnh đạo hội đã triển khai và duy trì hoạt động khá hiệu quả. 9 thành viên tham gia do chủ tịch Hội CCB xã làm tổ trưởng, 2 phó chủ tịch hội và phó công an xã (cũng là hội viên CCB) làm tổ phó và 6 chi hội trưởng thuộc 6 thôn trên địa bàn xã đã thường xuyên tiếp cận, gặp gỡ nắm bắt tâm tư nguyện vọng của những người đã chấp hành xong án phạt tù về công việc, cuộc sống để cảm hóa, giáo dục và giúp đỡ họ hòa nhập với cộng đồng. Tính từ năm 2014 đến nay, Hội CCB xã đã vận động các mạnh thường quân hỗ trợ 28 phần quà cho những người chấp hành xong án phạt tù có hoàn cảnh khó khăn. Giúp 12 người vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội với số tiền 434 triệu đồng để tạo công ăn việc làm ổn định cuộc sống và giúp 6 người có việc làm ổn định. Trong tổng số 47 người ra tù do Hội CCB quản lý thì có 34 người có chuyển biến tiến bộ nhiều mặt, chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương.  Họ đã giảm bớt mặc cảm, tự ti, tu chí làm ăn được hội đưa ra ngoài diện quản lý để tái hòa nhập cộng đồng. 

Bên cạnh xây dựng Tổ giáo dục, xác định Hội CCB là nòng cốt trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với phong trào “Chung sức chung lòng xây dựng nông thôn mới” ở địa phương. Trong 5 năm qua, Hội CCB xã Đức Thuận đã phối hợp với các ngành chức năng thực hiện giải quyết chính sách cho các CCB, vận động tặng quà cho thanh niên lên đường nhập ngũ, vận động huấn luyện dân quân, tuyên truyền, giáo dục truyền thống quân đội, Luật Nghĩa vụ quân sự. Hàng năm hội còn vận động hội viên CCB đóng góp các quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ vì người nghèo, phòng chống thiên tai và quốc phòng an ninh.  Đồng thời, để giúp nhau làm kinh tế, nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho hội viên, nhất là những hội viên có hoàn cảnh khó khăn, hội đã vận động hội viên đóng góp 26 triệu đồng tiền quỹ mái ấm đồng đội; vận động xây dựng 1 căn nhà mái ấm đồng đội trị giá 60 triệu đồng. Hỗ trợ hội viên vay vốn từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Chính sách xã hội. Nhờ nguồn vốn vay ngân hàng và quỹ hội (hơn 252 triệu đồng) đã giúp cho nhiều hội viên giảm bớt khó khăn, tham gia phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Các hội viên đóng góp 95 triệu đồng làm nền và đường bê tông; đóng góp 18 triệu đồng làm ánh sáng an ninh; hiến gần 1.000 m2 đất… trị giá hơn 100 triệu đồng để làm đường giao thông; đóng góp 1.023 ngày công làm giao thông nông thôn, giao thông nội đồng.

Ngọc Hân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533