Đời sống Cập nhật lúc 09:25:04 21/09/2020  (Lượt xem:  1866 )
Hưởng ứng

Hưởng ứng “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn”: Chung tay bảo vệ môi trường cộng đồng

BT- Ông Đỗ Văn Thái, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường cho hay, hưởng ứng “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn” năm 2020 chủ đề “Cùng hành động để thay đổi thế giới”; tùy theo điều kiện cụ thể mỗi địa phương có hành động phù hợp, chung tay bảo vệ môi trường vì một hành tinh xanh. Việc làm cho môi trường sạch sẽ ở cơ sở cũng góp phần hoàn thiện tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Theo đó các địa phương đã và đang ra quân xử lý các điểm ô nhiễm môi trường lâu nay tại khu vực sản xuất, chế biến, chăn nuôi heo huyện Hàm Tân giáp ranh Bà Rịa - Vũng Tàu; giám sát trang trại, hộ gia đình chăn nuôi, chế biến cá cơm gây ô nhiễm môi trường ở Hàm Tân, La Gi; kiểm tra khai thác, vận chuyển cát xây dựng trái phép nhiều nơi trong tỉnh, phá hoại tài nguyên thiên nhiên.

Đoàn viên thanh niên Phan Thiết trồng cây xanh ven biển.

Trước đó, nhiều nơi đã tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường có sự tham gia cộng đồng dân cư như: ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom xử lý chất thải, rác thải, khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao, hồ, hệ thống thoát nước tại huyện, thị, thành phố. Điển hình như nhiều xã, thị trấn huyện Tuy Phong đã tổ chức thu gom rác thải, làm sạch môi trường. Ở đây các địa phương ven biển như Chí Công, Bình Thạnh, Phước Thể, Vĩnh Tân, Phan Rí Cửa… vận động đoàn viên thanh niên cùng nhân dân địa phương tham gia Ngày thứ bảy tình nguyện làm sạch bãi biển, tạo cảnh quan thoáng mát cho cộng đồng, khách du lịch. Các bạn trẻ không chỉ thu gom rác thải khu vực bãi biển du lịch, mà còn dọn dẹp rác thải, khơi thông cống rãnh, đặt các thùng rác dọc theo bãi biển, nơi công cộng để người dân thuận tiện bỏ rác đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi ra biển, hoặc đổ rác xuống kênh mương... Trong các lần ra quân như vậy, UBND xã Vĩnh Tân cùng Hội Phụ nữ huyện, bộ đội Biên phòng thu gom được 11 tấn rác dọc bờ biển 3 thôn: Vĩnh Tiến, Vĩnh Phúc, Vĩnh Hưng, sau đó vận chuyển đến bãi rác xã Vĩnh Tân chôn lấp… Trong khi đó, phường Mũi Né, Hàm Tiến, TP. Phan Thiết cũng đã nhiều lần huy động đoàn viên thanh niên, người dân địa phương, cùng sự tham gia tự nguyện khách du lịch nước ngoài dọn dẹp rác thải ven bờ biển, đem lại môi trường trong sạch cho bãi biển du lịch.

Nạo vét cống rãnh ở nông thôn Hàm Tân.

Ông Đỗ Văn Thái cũng nhìn nhận, mặc dù đã có những chuyển động tích cực ở nhiều địa phương, nhìn chung xử lý môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là thu gom, xử lý chất thải, rác thải ở các khu dân cư, chợ nông thôn dọc theo các tuyến quốc lộ (1A, 28, 55), tỉnh lộ. Không ít hộ chăn nuôi heo chưa xây hầm biogas, nước thải chăn nuôi thải trực tiếp ra môi trường bên ngoài; hệ thống xử lý nước thải nhiều trang trại chăn nuôi heo ở Hàm Tân, Hàm Thuận Bắc… chưa vận hành thường xuyên, ảnh hưởng môi trường nông thôn. Việc thu gom, xử lý rác thải các xã vùng quê còn gặp nhiều bất cập do thiếu kinh phí, phương tiện chuyên dụng, nên không ít nơi rác thải đổ ra các khu dân cư, đường giao thông nông thôn, chôn lấp tạm thời…

Thụy Khanh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Con đau lắm mẹ ơi

BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

Xem chi tiết
Trang trại thanh long thua lỗ do tranh chấp đất kéo dài

BTO- Trang trại trồng thanh long tại xã Hải Ninh (Bắc Bình) của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Hồng Ân (Công ty Hồng Ân) là một dự án lớn với diện tích khoảng 87 ha được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 10/2010. Trong tổng số diện tích doanh nghiệp được cấp thì có 63,6 ha đất do Nhà nước quản lý.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Ðừng tước đi tầm nhìn ra biển

BT- “Các tuyến đường ven biển ở Bình Thuận rất đẹp, nhưng rất tiếc nhiều đoạn bị che khuất tầm nhìn ra biển...”, Nguyễn Anh Tuấn – một du khách ở Hà Nội, nói với chúng tôi trong một chuyến du lịch tại Khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né, TP. Phan Thiết.

Xem chi tiết
Một "con đường đau khổ"

BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

Xem chi tiết
Người tốt ở quanh ta

BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

Xem chi tiết