Đời sống Cập nhật lúc 09:24:25 24/09/2020  (Lượt xem:  1615 )
Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế

Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn: “Nói không với rác thải nhựa”

Rác thải nhựa còn phổ biến

BT- Bây giờ các bà nội trợ đi chợ truyền thống mua bất cứ thứ gì, dù nhiều hay ít, đều được người bán đưa cho túi nilon đựng hàng, như túi đựng cá, tôm, rau củ, đến vài trái chanh, trái ớt cũng để túi riêng… Có chị em đi chợ khệ nệ xách một đống túi nilon chứa đầy thực phẩm hàng ngày. Rác thải trong ngày của các hộ gia đình ở TP. Phan Thiết, hay ở các huyện, thị khác hầu hết là… bao nilon. Cùng đó, nhiều quán cà phê, cửa hàng cũng thải ra rác thải nhựa như ly, ống hút, hộp đựng thức ăn…

Ở khu vực nông thôn rác thải nhựa còn là nỗi nhức nhối vì chưa được giải quyết căn cơ. Việc thu gom, xử lý rác thải các xã vùng quê còn gặp nhiều bất cập do thiếu kinh phí, phương tiện chuyên dụng, nên không ít nơi rác thải đổ ra các khu dân cư, đường giao thông nông thôn, chôn lấp tạm thời. Như ở Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, rác thải nhựa còn tồn tại một số trang trại, nhà vườn sản xuất, chế biến thanh long. Hộp đựng thức ăn, ly uống bằng nhựa của nhiều người làm công nhật cho trang trại cuối buổi chiều cũng còn để bừa bãi trong vườn. Rác thải nhựa vẫn còn vương vãi hai bên tuyến quốc lộ (1A, 28)… Trong khi đó, hàng chục tấn rác thải hàng ngày trong tỉnh chủ yếu được xe vận chuyển đến các bãi rác chôn lấp của các huyện, thành phố; ngoại trừ thị xã La Gi có Khu Liên hiệp xử lý chất thải La Gi, phân loại rác chế biến. Còn lại việc xử lý đốt, chôn lấp không đảm bảo môi trường lâu dài, số lượng rác thải nilon vẫn còn tồn tại không bị tiêu hủy hết, ô nhiễm nguồn nước ngầm. 

Chung tay hành động

Để hạn chế tối đa rác thải nhựa, mọi người cần thay đổi thói quen trong sinh hoạt hàng ngày; như bà nội trợ xách giỏ nhựa đi chợ để không dùng túi nilon, dùng túi “thân thiện với môi trường” khi đi siêu thị mua sắm, bạn trẻ không dùng ống hút, ly nhựa mỗi khi vào quán nước…

Trước đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành đoàn thể, UBND cấp huyện tăng cường tuyên truyền, phổ biến đến công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan đơn vị, tổ chức chính trị - xã hội, cộng đồng dân cư, doanh nghiệp về phát động phong trào “Chống rác thải nhựa”, tác hại của rác thải nhựa để hạn chế việc sử dụng và thải ra môi trường. Đồng thời, tỉnh khuyến khích sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường; lồng ghép phát động chủ đề về tác hại của sản phẩm nhựa, túi nilon khó phân hủy đối với môi trường, hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa, thu gom rác thải nhựa, túi nilon khó phân hủy vào đợt ra quân hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2020. UBND tỉnh cũng yêu cầu các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố phối hợp Mặt trận, đoàn thể tỉnh triển khai không sử dụng nước uống đóng chai nhựa sử dụng một lần và ống hút nhựa trong các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, thay vào đó sử dụng các vật dụng thay thế khác như: ly sứ, thủy tinh, bình đựng nước dùng nhiều lần, bình nước lớn…

Xử lý rác tại thị xã La Gi.

 Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị phát động phong trào không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần khó phân hủy như: ống hút, chai nước, hộp nhựa đựng thức ăn, chén, đĩa nhựa… Hành động như vậy, chúng ta tuân thủ khẩu hiệu: “Nói không với rác thải nhựa, nói có với tiêu dùng xanh”, “Chống ô nhiễm rác thải nhựa - Nếu bạn không thể tái sử dụng, hãy từ chối sử dụng” được Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2020 nêu ra. 

T. Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Con đau lắm mẹ ơi

  BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

  Xem chi tiết
  Phan Thiết: Kiên quyết xử lý dứt điểm vụ chiếm dụng đất đai của Nhà nước tại Mũi Né

  BTO- Theo báo cáo mới nhất của UBND TP. Phan Thiết: Qua phản ánh của người dân và báo chí; tại khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, trong những ngày gần đây đã có một số đối tượng có hành vi ngang nhiên chiếm đất do Nhà nước quản lý để xây dựng, trồng cây, trụ bê tông làm hàng rào trên diện tích đất bao chiếm; trong đó, có đối tượng Trần Thị Ngọc Nữ và vợ chồng Nguyễn Tuấn Vũ, Huỳnh Thị Kim Liên.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
   Xin đừng quên họ!

  BTO- Chuyến đi cứu trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt với thời gian 4 ngày, 3 đêm tại tỉnh Quảng Trị mới đây khiến tôi cùng đoàn cứu trợ không thể nào quên được. Nhất là nhìn cảnh những ngôi nhà chìm sâu trong nước lũ dữ, hình ảnh những cụ già, trẻ em phải leo lên tận nóc nhà tránh lũ. Và đặc biệt, tôi không thể quên được những ánh mắt sáng ngời của trẻ em vùng lũ khi thấy đoàn cứu trợ đến thăm, trao quà…

  Xem chi tiết
  Một "con đường đau khổ"

  BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

  Xem chi tiết
  Người tốt ở quanh ta

  BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

  Xem chi tiết