Đời sống Cập nhật lúc 09:36:02 03/08/2020  (Lượt xem:  2576 )
Hút thuốc lá

Hút thuốc lá: Bào mòn sự sáng tạo của giới trẻ

BT- Hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể mà còn ảnh hưởng đến tinh thần của giới trẻ. Và tình trạng hút thuốc lá ở lứa tuổi thanh thiếu niên đang là vấn đề đáng lo ngại của toàn xã hội.

Thuốc lá phá hoại cơ thể. (Ảnh minh họa).

Theo điều tra và nghiên cứu, Việt Nam nằm trong nhóm 15 quốc gia có số lượng người hút và nghiện hút thuốc lá cao trên thế giới. Trong đó, tỷ lệ hút thuốc lá chiếm 47,4%, tương ứng 15,3 triệu người. Trung bình cứ 2 nam sẽ có 1 người hút thuốc lá. Số người hút thuốc càng nhiều thì càng tác động đến người không hút thuốc. Nghĩa là, khoảng 38 triệu người không hút thuốc lá nhưng phải hít làn khói thuốc từ người hút nhả khói. Đáng chú ý, nhóm tuổi thanh niên 16 - 24 tuổi có xu hướng hút thuốc cao, chiếm tỷ lệ 21,6%, chủ yếu học sinh, sinh viên. Riêng Bình Thuận chưa có số thống kê cụ thể về lứa tuổi thanh thiếu niên hút thuốc lá. Tuy nhiên,  đâu đó khói thuốc lá vẫn len lỏi trong lứa tuổi này. Những người trực tiếp hút thuốc hoặc không hút trực tiếp (chỉ hít lại khói thuốc do người hút nhã khói) đều dễ mắc các bệnh về tim mạch, hô hấp… nguy cơ dẫn đến tử vong. Với lứa tuổi thanh thiếu niên, cơ thể đang phát triển. Nếu hút thuốc lá, chất độc từ khói thuốc không chỉ ảnh hưởng sức khỏe cơ thể mà còn ảnh hưởng đến tinh thần của thanh thiếu niên. Chẳng hạn, làm thay đổi tính tình, trở nên cáu gắt... Từ đó, thuốc lá bào mòn sự thông minh, sự sáng tạo của học sinh và dẫn đến ít chú ý học tập. Chất lượng học tập giảm sút.

Nguyên nhân khiến lứa tuổi thanh thiếu niên hút thuốc lá, đó là giá tiền mỗi gói thuốc khá mềm, giá thấp nhất khoảng 10.000 đồng/ gói (20 điếu). Thuốc lá bán khắp nơi tại tiệm tạp hóa nhỏ lẻ, quán nước giải khát, quán ăn, điểm vui chơi… Vì vậy, học sinh có thể mua bất cứ nơi nào 1 cách dễ dàng. Hơn thế nữa, lứa tuổi này khá tò mò, muốn thử một lần cho biết. Thực tế, sau khi hút 1 - 2 điếu, thanh thiếu niên có cảm giác giảm căng thẳng và trở thành nghiện hút thuốc lá mà không thể bỏ được.

Để hạn chế tình trạng thanh thiếu niên (học sinh) hút thuốc lá, nhà trường cần tổ chức nhiều buổi sinh hoạt tuyên truyền về tác hại thuốc lá. Bên cạnh đó, gia đình phải quan tâm tới con của mình nhiều hơn trong giờ giấc sinh hoạt hàng ngày, trong mối quan hệ với bạn; cũng như hướng dẫn cách từ chối hút thuốc lá khi được mời. Ngăn chặn tình trạng hút thuốc lá ở lứa tuổi thanh thiếu niên là việc làm cấp bách của gia đình, nhà trường và của toàn xã hội.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Cầu treo hư hỏng gây nguy hiểm cho người qua lại

  BT- Cầu treo Hiệp Trí bắc qua sông Phan thuộc thôn Hiệp Trí, xã Tân Hải (thị xã La Gi) được xây dựng từ năm 2000. Qua hơn 20 năm sử dụng cầu treo Hiệp Trí đã được duy tu, sửa chữa nhiều lần.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533