Đời sống Cập nhật lúc 09:46:56 07/08/2019  (Lượt xem:  1911 )
Kết nghĩa

Kết nghĩa, giúp đỡ đồng bào dân tộc thiểu số xã Phan Hiệp

BT- Phan Hiệp là xã thuần dân tộc Chăm (chiếm 92%) sinh sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp. Trong đó gia đình có phụ nữ làm chủ hộ là 1.080/1.159 hộ. Xác định vai trò nòng cốt của hội viên, phụ nữ trong gia đình, Hội LHPN cùng với Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Bắc Bình tổ chức kết nghĩa với xã Phan Hiệp để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến đến đồng bào các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, nhất là các nội dung có liên quan đến đồng bào dân tộc thiểu số.

Bà Nguyễn Thị Vân Khánh - Chủ tịch Hội LHPN Bắc Bình cho biết: Chương trình phối hợp thực hiện trong 5 năm (từ 2016 - 2020), trong đó ngoài nội dung tuyên truyền chủ trương, chính sách pháp luật thì việc hỗ trợ, giúp đỡ các phong trào của xã được Hội Phụ nữ hết sức quan tâm. Cụ thể, hàng năm đều phối hợp với tổ chức đoàn thể vận động thanh niên đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự, chia sẻ, tặng quà động viên thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ. Vận động các hộ dân đăng ký xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, bằng những việc làm cụ thể như nuôi con khỏe, dạy con ngoan. Gia đình thuận hòa, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Làm sạch tuyến đường trong khu dân cư, không thả bò gây ảnh hưởng vệ sinh môi trường, không xả nước thải ra đường, nạo vét kênh mương và trồng cây xanh. Nhiều chị em ở Phan Hiệp ngay lần đầu gặp gỡ đã hồ hởi giới thiệu với chúng tôi góc bếp và không gian sinh hoạt chung của gia đình luôn được vệ sinh sạch sẽ, sắp xếp ngăn nắp, ấm cúng. Các chị nói với giọng đầy tự hào: Bếp sạch, nhà sạch, nấu ăn ngon cũng là cách giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Cùng với đó, hướng dẫn Hội LHPN xã thành lập và duy trì 3 tổ phụ nữ bảo vệ môi trường, đưa vốn vay về giúp phụ nữ khởi nghiệp và làm kinh tế hộ gia đình, cải thiện cuộc sống. Kiến nghị UBND tỉnh xóa nợ dự án đồ gốm tại xã. Phối hợp tập huấn và thông tin các nội dung xây dựng nông thôn mới để nhân dân nắm bắt, thực hiện, giúp đỡ các tổ chức đoàn thể xã Phan Hiệp vững mạnh. Thăm, tặng quà chúc Tết Katê cán bộ hội cơ sở và UBND xã, tạo mối quan hệ đoàn kết gắn bó…

Ngay cả lãnh đạo xã Phan Hiệp cũng phấn khởi, chia sẻ: Từ khi 3 đơn vị ký kết chương trình phối hợp, địa phương đã được hưởng lợi rất nhiều. Nổi rõ là đến nay tất cả cán bộ công chức xã sử dụng thành thạo mail công vụ, hệ thống loa truyền thanh trên địa bàn được sửa chữa. Các hội đoàn thể tập hợp được đông hội viên và nội dung sinh hoạt cũng phong phú hơn. Hội trường các thôn được hỗ trợ thêm trang thiết bị phục vụ hội họp.

Tuy nhiên, điều mà Hội LHPN và Phòng Văn hóa - Thông tin huyện còn trăn trở là vấn đề vệ sinh môi trường nhiều thời điểm chưa đảm bảo, vẫn còn trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, sinh con thứ 3. Một số phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn cần được hỗ trợ vốn, kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh nhưng chưa được giải quyết kịp thời… Nhận ra điều này, thời gian tới 3 đơn vị sẽ có những kế hoạch cụ thể hơn để tháo gỡ những khó khăn cho đồng bào dân tộc thiểu số xã Phan Hiệp. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền người dân thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với giữ vững xã nông thôn mới.

Thục Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tặng 100 phần quà cho người nghèo

BTO- Ngày 4/10, Hội chữ thập đỏ tỉnh Bình Thuận phối hợp cùng Ban từ thiện Phước Tâm, Thành Phố Hồ Chí Minh  trao tặng 100 phần quà cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn thuộc xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, mỗi phần quà trị giá 460.000đ gồm gạo, mì tôm, bột ngọt, đường, dầu ăn, sữa, bánh, nước tương và 100.000đ tiền mặt.

Xem chi tiết
Đường hỏng do thiếu hệ thống thoát nước

BT- Tuyến đường Trần Quý Cáp (từ Cổng chữ y, phường Đức Long) đến vòng xoay phía Nam Phan Thiết (xã Tiến Lợi) dài hơn 2 km. Trên tuyến đường này hàng ngày lưu lượng xe cơ giới qua lại khá đông, nên một số đoạn đường nhanh xuống cấp, mặt đường xuất hiện nhiều ổ gà hoặc đường “sống trâu” lưu thông khó khăn và luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533