Đời sống Cập nhật lúc 09:46:56 07/08/2019  (Lượt xem:  1716 )
Kết nghĩa

Kết nghĩa, giúp đỡ đồng bào dân tộc thiểu số xã Phan Hiệp

BT- Phan Hiệp là xã thuần dân tộc Chăm (chiếm 92%) sinh sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp. Trong đó gia đình có phụ nữ làm chủ hộ là 1.080/1.159 hộ. Xác định vai trò nòng cốt của hội viên, phụ nữ trong gia đình, Hội LHPN cùng với Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Bắc Bình tổ chức kết nghĩa với xã Phan Hiệp để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến đến đồng bào các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, nhất là các nội dung có liên quan đến đồng bào dân tộc thiểu số.

Bà Nguyễn Thị Vân Khánh - Chủ tịch Hội LHPN Bắc Bình cho biết: Chương trình phối hợp thực hiện trong 5 năm (từ 2016 - 2020), trong đó ngoài nội dung tuyên truyền chủ trương, chính sách pháp luật thì việc hỗ trợ, giúp đỡ các phong trào của xã được Hội Phụ nữ hết sức quan tâm. Cụ thể, hàng năm đều phối hợp với tổ chức đoàn thể vận động thanh niên đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự, chia sẻ, tặng quà động viên thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ. Vận động các hộ dân đăng ký xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, bằng những việc làm cụ thể như nuôi con khỏe, dạy con ngoan. Gia đình thuận hòa, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Làm sạch tuyến đường trong khu dân cư, không thả bò gây ảnh hưởng vệ sinh môi trường, không xả nước thải ra đường, nạo vét kênh mương và trồng cây xanh. Nhiều chị em ở Phan Hiệp ngay lần đầu gặp gỡ đã hồ hởi giới thiệu với chúng tôi góc bếp và không gian sinh hoạt chung của gia đình luôn được vệ sinh sạch sẽ, sắp xếp ngăn nắp, ấm cúng. Các chị nói với giọng đầy tự hào: Bếp sạch, nhà sạch, nấu ăn ngon cũng là cách giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Cùng với đó, hướng dẫn Hội LHPN xã thành lập và duy trì 3 tổ phụ nữ bảo vệ môi trường, đưa vốn vay về giúp phụ nữ khởi nghiệp và làm kinh tế hộ gia đình, cải thiện cuộc sống. Kiến nghị UBND tỉnh xóa nợ dự án đồ gốm tại xã. Phối hợp tập huấn và thông tin các nội dung xây dựng nông thôn mới để nhân dân nắm bắt, thực hiện, giúp đỡ các tổ chức đoàn thể xã Phan Hiệp vững mạnh. Thăm, tặng quà chúc Tết Katê cán bộ hội cơ sở và UBND xã, tạo mối quan hệ đoàn kết gắn bó…

Ngay cả lãnh đạo xã Phan Hiệp cũng phấn khởi, chia sẻ: Từ khi 3 đơn vị ký kết chương trình phối hợp, địa phương đã được hưởng lợi rất nhiều. Nổi rõ là đến nay tất cả cán bộ công chức xã sử dụng thành thạo mail công vụ, hệ thống loa truyền thanh trên địa bàn được sửa chữa. Các hội đoàn thể tập hợp được đông hội viên và nội dung sinh hoạt cũng phong phú hơn. Hội trường các thôn được hỗ trợ thêm trang thiết bị phục vụ hội họp.

Tuy nhiên, điều mà Hội LHPN và Phòng Văn hóa - Thông tin huyện còn trăn trở là vấn đề vệ sinh môi trường nhiều thời điểm chưa đảm bảo, vẫn còn trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, sinh con thứ 3. Một số phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn cần được hỗ trợ vốn, kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh nhưng chưa được giải quyết kịp thời… Nhận ra điều này, thời gian tới 3 đơn vị sẽ có những kế hoạch cụ thể hơn để tháo gỡ những khó khăn cho đồng bào dân tộc thiểu số xã Phan Hiệp. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền người dân thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với giữ vững xã nông thôn mới.

Thục Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xin giúp đỡ cô giáo mầm non mắc bệnh hiểm nghèo

BTO- “Cho dù thế nào đi nữa, còn nước còn tát, tôi cố gắng chạy chữa cho vợ kéo dài sự sống, bớt những cơn đau vì các con của chúng tôi còn quá nhỏ…”, giọng người đàn ông nghẹn lại. Trong từng câu nói tôi như cảm nhận được nỗi đau đến quặn lòng của người chồng - anh Bá Văn Nhân ở khu phố Hiệp Phước, thị trấn Chợ Lầu (Bắc Bình), là chồng chị Dụng Tiền Hạnh Tiên đang hàng ngày chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo suy thận giai đoạn cuối.

Xem chi tiết
UBMTTQVN tỉnh Bình Dương: Hỗ trợ 300 triệu đồng cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do ngập lụt, lốc xoáy huyện Tánh Linh

BT- Sáng 19/8, UBMTTQVN tỉnh phối hợp với Đoàn công tác Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương tổ chức thăm hỏi và cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do mưa lớn ngập lụt, lốc xoáy (từ ngày 29/7 - 8/8/2019) trên địa bàn huyện Tánh Linh.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533