Đời sống Cập nhật lúc 08:56:27 04/11/2019  (Lượt xem:  2362 )
Khó khăn của dịch tả heo châu Ph

Khó khăn của dịch tả heo châu Phi kéo dài

BT- Ông Lê Tấn Bật – Trưởng phòng Dịch tễ - Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh nhận định, số lượng heo bị tiêu hủy do dịch tả heo châu Phi đã giảm mạnh từ tháng 9 đến nay.

Kết quả này nhờ các địa phương tập trung đồng bộ các giải pháp phòng dịch cũng như tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi thường xuyên tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng. Hộ chăn nuôi đã nhận thức rõ hơn áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch có hiệu quả hơn nhất là áp dụng các biện pháp an toàn sinh học và sử dụng các chế phẩm hỗ trợ để nâng cao sức đề kháng cho đàn heo. Việc điều chỉnh chỉ xử lý heo bệnh, heo chết khi heo dương tính với mầm bệnh dịch tả heo châu Phi. Đối với heo khỏe mạnh cho phép tiếp tục theo dõi, hoặc lấy mẫu xét nghiệm âm tính thì được phép giết mổ, tiêu thụ tại địa bàn có dịch đã giảm bớt thiệt hại cho người chăn nuôi. Với quy mô một vài con đến hơn chục con heo, chăn nuôi nhỏ lẻ chiếm đa số gây khó khăn trong quản lý, kiểm soát dịch tả heo châu Phi thời gian qua. Sau hơn 5 tháng xảy ra dịch tả heo, đến nay toàn tỉnh đã tiêu hủy trên 39.750 con heo của trên 1.940 hộ thuộc 47 xã, phường, thị trấn đã công bố dịch; trong số đó có 5 xã, phường, thị trấn công bố hết dịch và 7 xã đã qua 30 ngày không phát sinh thêm ổ dịch mới. Tại huyện Đức Linh, nơi dịch tả heo hoành hành đã tiêu hủy trên 32.400 con heo của hơn 1.340 hộ chăn nuôi của 13 xã, thị trấn chiếm hơn 80% số heo tiêu hủy toàn tỉnh. Số heo tiêu hủy đến nay đã giảm mạnh, hiện ở một số xã dịch được kiểm soát không có phát sinh ổ dịch mới như Mê Pu, Sùng Nhơn, Tân Hà, Đức Chính, Trà Tân, Đức Tín, Đa Kai và thị trấn Đức Tài…

Mặc dù số lượng heo bị tiêu hủy giảm nhưng khó khăn hiện nay dịch vẫn chưa được kiểm soát triệt để, số lượng heo mắc bệnh tiêu hủy vẫn chưa dừng lại. Dịch tả heo châu Phi gây thiệt hại nặng cho người chăn nuôi, và càng khó khăn hơn khi dịch bệnh kéo dài. Tại các địa phương đã công bố hết dịch và có ổ dịch qua 30 ngày chính quyền địa phương nhất là các huyện Đức Linh, Tánh Linh đang tăng cường khuyến cáo người chăn nuôi không nên tái đàn trong thời điểm hiện nay để hạn chế thiệt hại. Đặc biệt, đối với các trang trại, cơ sở, hộ chăn nuôi đã có heo tiêu hủy buộc phải ký cam kết không tái đàn. Để ổn định sản xuất và cân đối thị trường thịt heo, ngoài tái đàn theo quy định, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tiếp tục tăng cường phối hợp các sở, ngành, doanh nghiệp chăn nuôi đảm bảo nguồn heo tiêu thụ. Cùng với đó, vận động nông dân chuyển sang nuôi và tiêu thụ gia cầm để tránh đẩy giá lên quá cao, gây mất cân đối cung - cầu. Đồng thời, duy trì nghiêm hoạt động các chốt kiểm dịch động vật liên ngành nhằm tăng cường kiểm soát vận chuyển heo, sản phẩm từ thịt heo; triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống dịch…

Thời điểm này mọi năm, các hộ chăn nuôi đã tính sẵn phương án chuẩn bị cung cấp heo dịp Tết Nguyên đán, thì nay nhiều người chăn nuôi ngậm ngùi chịu mất nguồn lợi. Từ nay đến cuối năm, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao khả năng đẩy giá heo tăng cao.

T.DUYÊN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533