Đời sống Cập nhật lúc 09:15:38 03/06/2019  (Lượt xem:  1554 )
Khó khăn trong đào tạo nghề cho

Khó khăn trong đào tạo nghề cho người sau cai nghiện

BT- Đối tượng nghiện tăng nhanh như hiện nay một phần là do người sau cai nghiện khó hòa nhập cộng đồng. Để góp phần giải quyết tình trạng trên, tháng 6/2018, UBND tỉnh đã ban hành Đề án “Đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho người sau cai nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng”. Đây là một đề án rất có ý nghĩa, tuy nhiên sau một năm triển khai, việc thực hiện vẫn còn nhiều khó khăn.

Hiện nay, rất nhiều người nghiện sau khi cai khó tìm được việc làm. Một phần là do sự kỳ thị, sợ ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của chủ doanh nghiệp, một phần là do hầu hết người nghiện sau cai không có tay nghề, trình độ để đáp ứng nhu cầu công việc. Việc không có nghề nghiệp, việc làm ổn định dẫn tới những người này khó hòa nhập cộng đồng, sinh ra chán nản, tự ti và rất dễ tái nghiện. Mục tiêu của đề án, là giúp: 100% người đang cai nghiện ma túy tại các cơ sở điều trị nghiện ma túy của tỉnh được tuyên truyền, tư vấn pháp luật, kỹ năng tìm kiếm việc làm. Tổ chức dạy nghề ngắn hạn cho 100% các đối tượng sau cai đạt trình độ sơ cấp đối với các nghề lao động giản đơn. Dạy nghề dài hạn để nâng cao tay nghề, cấp chứng chỉ cho 100% các đối tượng sau cai nghiện có nhu cầu học nghề đòi hỏi trình độ kỹ thuật. Tăng tỷ lệ người nghiện hòa nhập cộng đồng có việc làm từ 70% lên 90%. Hằng năm phấn đấu hỗ trợ từ 50 đến 100 người sau cai nghiện có việc làm ổn định. Bên cạnh đó, đề án cũng hướng tới việc huy động các nguồn lực xã hội trong tham gia quản lý, giáo dục, giúp đỡ đối với người sau cai nghiện về cư trú tại địa phương. Xây dựng được các mô hình về quản lý, giáo dục, giúp đỡ người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng…

Tuy nhiên đến nay, sau 1 năm triển khai, số lượng người sau cai nghiện tham gia học tập, đào tạo nghề rất ít. Theo một số địa phương, việc tiếp cận để tuyên truyền, vận động, thuyết phục những người này tham gia học nghề đang gặp rất nhiều khó khăn do sự hạn chế về mặt nhận thức, sự mặc cảm và cả sự thiếu hợp tác của bản thân và gia đình. Không ít người cho rằng, dù có học nghề xong cũng chẳng ai dám nhận mình vào làm việc. Trong khi đó, hiện nay việc đào tạo nghề gì vẫn do các trung tâm dạy nghề quyết định, do đó chưa thu hút được nhiều người tham gia.

Có thể nói, đề án là sự nỗ lực của tỉnh nhằm giúp người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Qua đó góp phần ngăn chặn, đẩy lùi sự lây lan nhanh của tệ nạn ma túy như hiện nay. Đồng thời, đề án cũng mang rất nhiều ý nghĩa về mặt nhân văn, nhân đạo. Tuy nhiên, để nó thực sự phát huy hiệu quả, cần phải có sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội, từ các cấp chính quyền, ban ngành, mặt trận đoàn thể, xã hội và nhất là ý chí phấn đấu nỗ lực vươn lên của người sau cai nghiện. Ngoài ra rất cần sự hợp tác từ gia đình và sự cảm thông, chia sẻ của các doanh nghiệp khi tiếp nhận đối tượng này vào làm việc...

Đình NhưỢng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trường THCS Nguyễn Du: Trao 5 xe đạp cho học sinh nghèo

BT- Trường THCS Nguyễn Du vừa trao 5 chiếc xe đạp do Karaoke Năm Sao tài trợ cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi. Cô Võ Thị Mỹ Thanh – Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Du cho biết: Năm học 2019 – 2020 trường có 2.100 học sinh, trong đó học sinh khó khăn chiếm đến 15% tổng số học sinh toàn trường.

Xem chi tiết
 Trao 1.557 phần qua cho trẻ em nghèo ở xã vùng ven thành phố

BTO- Ngày 13/9 Hội phụ nữ, đoàn thanh niên Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bình Thuận (CSGT) phối hợp với chùa Thiện Quang tổ chức trao quà trung thu cho các em học sinh ở 4 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn xã Thiện Nghiệp – Tp Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533