Đời sống Cập nhật lúc 09:15:38 03/06/2019  (Lượt xem:  1183 )
Khó khăn trong đào tạo nghề cho

Khó khăn trong đào tạo nghề cho người sau cai nghiện

BT- Đối tượng nghiện tăng nhanh như hiện nay một phần là do người sau cai nghiện khó hòa nhập cộng đồng. Để góp phần giải quyết tình trạng trên, tháng 6/2018, UBND tỉnh đã ban hành Đề án “Đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho người sau cai nghiện ma túy tái hòa nhập cộng đồng”. Đây là một đề án rất có ý nghĩa, tuy nhiên sau một năm triển khai, việc thực hiện vẫn còn nhiều khó khăn.

Hiện nay, rất nhiều người nghiện sau khi cai khó tìm được việc làm. Một phần là do sự kỳ thị, sợ ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của chủ doanh nghiệp, một phần là do hầu hết người nghiện sau cai không có tay nghề, trình độ để đáp ứng nhu cầu công việc. Việc không có nghề nghiệp, việc làm ổn định dẫn tới những người này khó hòa nhập cộng đồng, sinh ra chán nản, tự ti và rất dễ tái nghiện. Mục tiêu của đề án, là giúp: 100% người đang cai nghiện ma túy tại các cơ sở điều trị nghiện ma túy của tỉnh được tuyên truyền, tư vấn pháp luật, kỹ năng tìm kiếm việc làm. Tổ chức dạy nghề ngắn hạn cho 100% các đối tượng sau cai đạt trình độ sơ cấp đối với các nghề lao động giản đơn. Dạy nghề dài hạn để nâng cao tay nghề, cấp chứng chỉ cho 100% các đối tượng sau cai nghiện có nhu cầu học nghề đòi hỏi trình độ kỹ thuật. Tăng tỷ lệ người nghiện hòa nhập cộng đồng có việc làm từ 70% lên 90%. Hằng năm phấn đấu hỗ trợ từ 50 đến 100 người sau cai nghiện có việc làm ổn định. Bên cạnh đó, đề án cũng hướng tới việc huy động các nguồn lực xã hội trong tham gia quản lý, giáo dục, giúp đỡ đối với người sau cai nghiện về cư trú tại địa phương. Xây dựng được các mô hình về quản lý, giáo dục, giúp đỡ người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng…

Tuy nhiên đến nay, sau 1 năm triển khai, số lượng người sau cai nghiện tham gia học tập, đào tạo nghề rất ít. Theo một số địa phương, việc tiếp cận để tuyên truyền, vận động, thuyết phục những người này tham gia học nghề đang gặp rất nhiều khó khăn do sự hạn chế về mặt nhận thức, sự mặc cảm và cả sự thiếu hợp tác của bản thân và gia đình. Không ít người cho rằng, dù có học nghề xong cũng chẳng ai dám nhận mình vào làm việc. Trong khi đó, hiện nay việc đào tạo nghề gì vẫn do các trung tâm dạy nghề quyết định, do đó chưa thu hút được nhiều người tham gia.

Có thể nói, đề án là sự nỗ lực của tỉnh nhằm giúp người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Qua đó góp phần ngăn chặn, đẩy lùi sự lây lan nhanh của tệ nạn ma túy như hiện nay. Đồng thời, đề án cũng mang rất nhiều ý nghĩa về mặt nhân văn, nhân đạo. Tuy nhiên, để nó thực sự phát huy hiệu quả, cần phải có sự chung tay vào cuộc của toàn xã hội, từ các cấp chính quyền, ban ngành, mặt trận đoàn thể, xã hội và nhất là ý chí phấn đấu nỗ lực vươn lên của người sau cai nghiện. Ngoài ra rất cần sự hợp tác từ gia đình và sự cảm thông, chia sẻ của các doanh nghiệp khi tiếp nhận đối tượng này vào làm việc...

Đình NhưỢng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533