Đời sống Cập nhật lúc 09:26:57 02/07/2019  (Lượt xem:  1857 )
New Page 1

“Khổ sở” vì đường xuống cấp do vướng đền bù

BT - Đường xuống cấp không thể sửa do vướng đền bù, giải tỏa, khiến người dân thôn Hiệp Hòa, xã Tân Thuận (Hàm Thuận Nam) khổ sở khi lưu thông, vận chuyển nông sản. Người dân “kêu cứu” đến ngành chức năng, chính quyền địa phương nhưng giải quyết bất thành... 

Thôn Hiệp Hòa – có diện tích thanh long lớn nhất xã Tân Thuận, nhưng tuyến đường huyết mạch dẫn vào thôn xuống cấp trầm trọng. Đặc biệt đoạn đầu của tuyến đường (ngã ba giáp đường ĐT 712) vướng đền bù, giải tỏa với hộ ông Ngô Nhật Cường, thôn Tân Phước (cùng xã). Mùa mưa thành biển nước, mùa nắng bụi bặm, nước động sình lầy, người tham gia giao thông thường xuyên bị té ngã. Chị Nguyễn Thị Hoa – một cư dân thôn Hiệp Hòa chia sẻ: “ban ngày thì ít người té ngã hơn ban đêm và phần lớn nạn nhân là người già, phụ nữ, trẻ em... Dân kiến nghị đổ đất để đi lại dễ dàng, nhưng gia đình ông Cường ngăn cản, vì cho rằng là đất của ông”. 

Đoạn đường xuống cấp do vướng đền bù giải tỏa.

Đoạn đường không chỉ làm khổ người tham gia giao thông mà còn làm khổ các hộ dân sống 2 bên lề đường. Điển hình như nhà già làng Thông Sâm, mùa mưa bị nước tràn vào nhà... Già làng vừa qua đời, người thân phải xin gia đình ông Cường cho đổ vài xe đất trước cổng nhà để khách đến thăm viếng thuận tiện. Ông Cường đồng ý, nhưng các con ông tuyên bố ngay sau đám tang sẽ đóng cọc rào lại. Bà Ngô Thị Cam – con ông Cường cho biết: “Toàn bộ khu đất hơn 1 sào bao gồm cả phần đất đầu đường vào thôn Hiệp Hòa là đất của gia đình bà. Hiện cha mẹ bà đã phân chia cho các con ở, trong đó có bà. Nhà nước thu hồi làm đường thì phải cấp lại đất, với vị trí đất cũng trên tuyến đường ĐT 712, chứ không ở chỗ khác, hoặc nếu không cấp đất thì phải đền bù thỏa đáng. Không giải quyết sớm, tới đây anh em bà sẽ rào lại phần đất của mình”, bà nói thêm.

Nếu gia đình ông Cường rào lại thì vùng kinh tế sản xuất trọng điểm của xã Tân Thuận sẽ khó khăn cho việc vận chuyển nông sản ra khỏi thôn để tiêu thụ. Ông Nguyễn Ngọc Đức - Thôn trưởng thôn Hiệp Hòa bức xúc: Ngành chức năng phải làm thế nào để có đường đi lại đảm bảo an toàn cho bà con. Để tình trạng này, việc đi lại người dân rất khó khăn. Tang gia, cưới hỏi đều không có lối đi.

Được biết, năm 2014 khi mở đường làm cầu Sông Phan vào thôn Hiệp Hòa, một phần đất của gia đình ông Cường nằm trong diện giải tỏa. UBND huyện Hàm Thuận Nam lập thủ tục thu hồi đất, đền bù và cấp lại đất cho gia đình ông ở Khu tái định cư Láng Giang (thôn Hiệp Hòa), nhưng gia đình ông không chấp nhận, cho rằng chưa thỏa đáng. Sự việc cứ thế kéo dài đến nay, mặc dù đã hòa giải, cưỡng chế nhiều lần.  

Ông Cao Xuân Linh - Chủ tịch UBND xã Tân Thuận thừa nhận nỗi khổ của người dân thôn Hiệp Hòa đối với đoạn đường này. Ông cho biết:  Huyện Hàm Thuận Nam đã lập thủ tục thu hồi đất, mời hộ ông Ngô Văn Hùng (con trai ông Cường, người đứng tên sổ đất) đến làm việc nhiều lần, nhưng vẫn chưa đồng thuận với quyết định thu hồi đất. UBND huyện cũng như xã đang tiếp tục làm việc với gia đình, để giao mặt bằng làm đường cho người dân Hiệp Hòa thuận lợi đi lại, làm ăn sinh sống. Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, nhiều hộ dân cho biết cách giải quyết của địa phương làm người dân Hiệp Hòa không an tâm, vì bằng chứng là nhiều năm giải quyết bất thành, và chưa biết bao giờ mới giải quyết dứt điểm?.

Từ vụ việc, thiết nghĩ chính quyền địa phương và ngành chức năng cần giải quyết dứt điểm để tạo điều kiện thuận lợi trong lưu thông cho người dân. Người có đất thu hồi cần được đền bù thỏa đáng theo quy định của Nhà nước, nhưng cũng vì cái chung, vì lợi ích của cộng đồng và tình làng, nghĩa xóm.

Ninh Chinh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

BT- Cuộc vận động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (NNCĐDC/dioxin) tỉnh hưởng ứng và phát động đến nay vừa tròn 10 năm (30/10/2009 - 30/10/2019).

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533