Đời sống Cập nhật lúc 09:26:57 02/07/2019  (Lượt xem:  2007 )
New Page 1

“Khổ sở” vì đường xuống cấp do vướng đền bù

BT - Đường xuống cấp không thể sửa do vướng đền bù, giải tỏa, khiến người dân thôn Hiệp Hòa, xã Tân Thuận (Hàm Thuận Nam) khổ sở khi lưu thông, vận chuyển nông sản. Người dân “kêu cứu” đến ngành chức năng, chính quyền địa phương nhưng giải quyết bất thành... 

Thôn Hiệp Hòa – có diện tích thanh long lớn nhất xã Tân Thuận, nhưng tuyến đường huyết mạch dẫn vào thôn xuống cấp trầm trọng. Đặc biệt đoạn đầu của tuyến đường (ngã ba giáp đường ĐT 712) vướng đền bù, giải tỏa với hộ ông Ngô Nhật Cường, thôn Tân Phước (cùng xã). Mùa mưa thành biển nước, mùa nắng bụi bặm, nước động sình lầy, người tham gia giao thông thường xuyên bị té ngã. Chị Nguyễn Thị Hoa – một cư dân thôn Hiệp Hòa chia sẻ: “ban ngày thì ít người té ngã hơn ban đêm và phần lớn nạn nhân là người già, phụ nữ, trẻ em... Dân kiến nghị đổ đất để đi lại dễ dàng, nhưng gia đình ông Cường ngăn cản, vì cho rằng là đất của ông”. 

Đoạn đường xuống cấp do vướng đền bù giải tỏa.

Đoạn đường không chỉ làm khổ người tham gia giao thông mà còn làm khổ các hộ dân sống 2 bên lề đường. Điển hình như nhà già làng Thông Sâm, mùa mưa bị nước tràn vào nhà... Già làng vừa qua đời, người thân phải xin gia đình ông Cường cho đổ vài xe đất trước cổng nhà để khách đến thăm viếng thuận tiện. Ông Cường đồng ý, nhưng các con ông tuyên bố ngay sau đám tang sẽ đóng cọc rào lại. Bà Ngô Thị Cam – con ông Cường cho biết: “Toàn bộ khu đất hơn 1 sào bao gồm cả phần đất đầu đường vào thôn Hiệp Hòa là đất của gia đình bà. Hiện cha mẹ bà đã phân chia cho các con ở, trong đó có bà. Nhà nước thu hồi làm đường thì phải cấp lại đất, với vị trí đất cũng trên tuyến đường ĐT 712, chứ không ở chỗ khác, hoặc nếu không cấp đất thì phải đền bù thỏa đáng. Không giải quyết sớm, tới đây anh em bà sẽ rào lại phần đất của mình”, bà nói thêm.

Nếu gia đình ông Cường rào lại thì vùng kinh tế sản xuất trọng điểm của xã Tân Thuận sẽ khó khăn cho việc vận chuyển nông sản ra khỏi thôn để tiêu thụ. Ông Nguyễn Ngọc Đức - Thôn trưởng thôn Hiệp Hòa bức xúc: Ngành chức năng phải làm thế nào để có đường đi lại đảm bảo an toàn cho bà con. Để tình trạng này, việc đi lại người dân rất khó khăn. Tang gia, cưới hỏi đều không có lối đi.

Được biết, năm 2014 khi mở đường làm cầu Sông Phan vào thôn Hiệp Hòa, một phần đất của gia đình ông Cường nằm trong diện giải tỏa. UBND huyện Hàm Thuận Nam lập thủ tục thu hồi đất, đền bù và cấp lại đất cho gia đình ông ở Khu tái định cư Láng Giang (thôn Hiệp Hòa), nhưng gia đình ông không chấp nhận, cho rằng chưa thỏa đáng. Sự việc cứ thế kéo dài đến nay, mặc dù đã hòa giải, cưỡng chế nhiều lần.  

Ông Cao Xuân Linh - Chủ tịch UBND xã Tân Thuận thừa nhận nỗi khổ của người dân thôn Hiệp Hòa đối với đoạn đường này. Ông cho biết:  Huyện Hàm Thuận Nam đã lập thủ tục thu hồi đất, mời hộ ông Ngô Văn Hùng (con trai ông Cường, người đứng tên sổ đất) đến làm việc nhiều lần, nhưng vẫn chưa đồng thuận với quyết định thu hồi đất. UBND huyện cũng như xã đang tiếp tục làm việc với gia đình, để giao mặt bằng làm đường cho người dân Hiệp Hòa thuận lợi đi lại, làm ăn sinh sống. Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, nhiều hộ dân cho biết cách giải quyết của địa phương làm người dân Hiệp Hòa không an tâm, vì bằng chứng là nhiều năm giải quyết bất thành, và chưa biết bao giờ mới giải quyết dứt điểm?.

Từ vụ việc, thiết nghĩ chính quyền địa phương và ngành chức năng cần giải quyết dứt điểm để tạo điều kiện thuận lợi trong lưu thông cho người dân. Người có đất thu hồi cần được đền bù thỏa đáng theo quy định của Nhà nước, nhưng cũng vì cái chung, vì lợi ích của cộng đồng và tình làng, nghĩa xóm.

Ninh Chinh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một trường hợp mắc não úng thủy cần giúp đỡ 

BTO - 6 tuổi, với một thân hình nhỏ thó và một cái đầu to bất thường, em Đặng Hải Đăng - khu phố 7, Phước Lộc, thị xã La Gi đã phải sống chung với căn bệnh quái ác kể từ khi mới lọt lòng mẹ.

Xem chi tiết
Công ty phải dừng hoạt động xử lý chất thải nguy hại

BT - Một số hộ dân ở thôn 1, xã Gia Huynh, Tánh Linh phản ánh: Công ty TNHH Môi trường Bá Phát vẫn tiếp tục vận hành hệ thống xử lý tái chế nhớt thải, gây mùi hôi thối nồng nặc khó chịu, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Người dân cần lắm một cây cầu

BTO- Cây cầu có bề ngang 2 mét, dài 12 mét bắc qua một con suối để cho hơn một trăm hộ gia đình bên kia bờ phía biển liên thông qua bên này rồi mới qua được thôn, xã,  phường khác trong thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết