Đời sống Cập nhật lúc 09:00:07 05/11/2018  (Lượt xem:  948 )
Không để người nghèo bị bỏ lại p

Không để người nghèo bị bỏ lại phía sau

BT- Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo  - Không để ai bị bỏ lại phía sau” của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong tỉnh đã huy động mọi nguồn lực, tổ chức nhiều hoạt động trợ giúp cho người nghèo.

Hỗ trợ sinh kế cho người nghèo vay vốn ưu đãi nuôi bò.

Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm nay được triển khai từ ngày 17/10/2018 đến ngày 18/11/2018. Theo đó, UBMTTQVN tỉnh đã hướng dẫn tổ chức các hoạt động thiết thực hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo trong tỉnh. Trong đó tập trung công tác vận động cộng đồng, doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị, cá nhân ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp và chương trình an sinh xã hội. Từ đó, nhằm tạo nguồn lực giúp đỡ người nghèo, hộ nghèo, người cận nghèo, hộ cận nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cộng đồng vùng sâu, vùng xa, vùng hải đạo…vươn lên thoát nghèo. Để thực hiện tốt công tác này, Ban Thường trực UBMTTQVN các cấp phối hợp với ngành lao động thương binh & xã hội rà soát danh sách hộ nghèo, cận nghèo đảm bảo chính xác, không để hộ nghèo, cận nghèo không được quan tâm, hỗ trợ nhưng cũng không để xảy ra tình trạng trùng lắp đối tượng. Đồng thời, nêu cao trách nhiệm của mỗi tổ chức thành viên trong việc hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo.

Về phía cấp tỉnh, Ban thường trực UBMTTQVN tỉnh và Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động thiết thực. Cụ thể, phối hợp nêu gương và biểu dương các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho Quỹ “Vì người nghèo”, công tác an sinh xã hội cho người nghèo. Phối hợp với các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tiến hành bàn giao nhà ở cho người nghèo do các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tài trợ trong tháng cao điểm “Vì người nghèo”. Trong đó,  Mặt trận tỉnh sẽ phối hợp với Công ty Xổ số kiến thiết tỉnh Tây Ninh và An Giang bàn giao 8 căn nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo (ở Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Tánh Linh, Đức Linh), trị giá 50 triệu đồng/căn. Đồng thời, UBMTTQVN tỉnh triển khai xây dựng 5 căn nhà “Đại đoàn kết” từ nguồn quỹ vận động “Vì người nghèo” cấp tỉnh với tổng trị giá 250 triệu đồng. Bên cạnh đó, các tổ chức thành viên Mặt trận tỉnh đã vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên tích cực tham gia đóng góp ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp. Theo UBMTTQVN tỉnh, tính đến ngày 15/10/2018, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh vận động được trên 11 tỷ đồng (đạt 122,9%), trong đó cấp tỉnh hơn 2,5 tỷ  đồng; cấp huyện, xã gần 8,5 tỷ đồng.

Điểm mới của Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm nay có nhiều chương trình hỗ trợ sinh kế cho các hộ nghèo. Trong đó, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phân khai nguồn kinh phí 500 triệu đồng để hỗ trợ sinh kế cho các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh. Hình thức hỗ trợ là mua vật nuôi như trâu, bò, dê, lợn… hoặc cây giống. Theo đó, Mặt trận tỉnh đã thống nhất phân khai cho huyện Tánh Linh 15 hộ, huyện Tuy Phong 15 hộ, huyện Bắc Bình 20 hộ với mức hỗ trợ 10 triệu đồng/hộ. Cùng với đó, trên cơ sở nguồn Quỹ “Vì người nghèo” cấp huyện, xã, các địa phương đã tiến hành phân bổ hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo, hỗ trợ vốn sản xuất, kinh doanh cho hộ nghèo.

Nhìn chung, Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm nay được phát động rộng rãi đến tất cả các địa phương, thu hút toàn dân tham gia đã tạo thêm nguồn Quỹ “Vì người nghèo” và nhiều nguồn lực để giúp đỡ người nghèo. Từ đó tạo cơ hội, nguồn động lực để giúp người nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững.

 Thanh ThỦy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng gần 400 phần quà cho phụ nữ nghèo

BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Hội Phụ nữ Phan Thiết đã vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân ở TP.Hồ Chí Minh và TP.Phan Thiết tặng quà cho hội viên, phụ nữ nghèo. Có gần 400 hội viên thuộc các phường, xã Phong Nẫm, Tiến Thành, Đức Long, Tiến Lợi, Bình Hưng, Lạc Đạo được nhận các phần quà trong đợt này, gồm những nhu yếu phẩm như bánh, kẹo, nước ngọt, dầu ăn...

Xem chi tiết
Vụ người neo đơn chết để lại số tài sản lớn: Cần xác định năm mất của người thân ông Nguyễn Mai

BT- Liên quan đến vụ ông Nguyễn Mai, ngụ tại tổ 10, khu phố 2, phường Đức Long, TP. Phan Thiết khi mất để lại số tài sản hàng trăm triệu đồng. Do ông Mai sống một mình nên việc xác định nhân thân, người thừa kế gặp nhiều khó khăn, đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533