Đời sống Cập nhật lúc 09:00:07 05/11/2018  (Lượt xem:  759 )
Không để người nghèo bị bỏ lại p

Không để người nghèo bị bỏ lại phía sau

BT- Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo  - Không để ai bị bỏ lại phía sau” của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong tỉnh đã huy động mọi nguồn lực, tổ chức nhiều hoạt động trợ giúp cho người nghèo.

Hỗ trợ sinh kế cho người nghèo vay vốn ưu đãi nuôi bò.

Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm nay được triển khai từ ngày 17/10/2018 đến ngày 18/11/2018. Theo đó, UBMTTQVN tỉnh đã hướng dẫn tổ chức các hoạt động thiết thực hỗ trợ trực tiếp cho hộ nghèo trong tỉnh. Trong đó tập trung công tác vận động cộng đồng, doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị, cá nhân ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp và chương trình an sinh xã hội. Từ đó, nhằm tạo nguồn lực giúp đỡ người nghèo, hộ nghèo, người cận nghèo, hộ cận nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cộng đồng vùng sâu, vùng xa, vùng hải đạo…vươn lên thoát nghèo. Để thực hiện tốt công tác này, Ban Thường trực UBMTTQVN các cấp phối hợp với ngành lao động thương binh & xã hội rà soát danh sách hộ nghèo, cận nghèo đảm bảo chính xác, không để hộ nghèo, cận nghèo không được quan tâm, hỗ trợ nhưng cũng không để xảy ra tình trạng trùng lắp đối tượng. Đồng thời, nêu cao trách nhiệm của mỗi tổ chức thành viên trong việc hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo.

Về phía cấp tỉnh, Ban thường trực UBMTTQVN tỉnh và Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh đã triển khai thực hiện nhiều hoạt động thiết thực. Cụ thể, phối hợp nêu gương và biểu dương các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho Quỹ “Vì người nghèo”, công tác an sinh xã hội cho người nghèo. Phối hợp với các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tiến hành bàn giao nhà ở cho người nghèo do các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tài trợ trong tháng cao điểm “Vì người nghèo”. Trong đó,  Mặt trận tỉnh sẽ phối hợp với Công ty Xổ số kiến thiết tỉnh Tây Ninh và An Giang bàn giao 8 căn nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo (ở Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Tánh Linh, Đức Linh), trị giá 50 triệu đồng/căn. Đồng thời, UBMTTQVN tỉnh triển khai xây dựng 5 căn nhà “Đại đoàn kết” từ nguồn quỹ vận động “Vì người nghèo” cấp tỉnh với tổng trị giá 250 triệu đồng. Bên cạnh đó, các tổ chức thành viên Mặt trận tỉnh đã vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên tích cực tham gia đóng góp ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp. Theo UBMTTQVN tỉnh, tính đến ngày 15/10/2018, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh vận động được trên 11 tỷ đồng (đạt 122,9%), trong đó cấp tỉnh hơn 2,5 tỷ  đồng; cấp huyện, xã gần 8,5 tỷ đồng.

Điểm mới của Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm nay có nhiều chương trình hỗ trợ sinh kế cho các hộ nghèo. Trong đó, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phân khai nguồn kinh phí 500 triệu đồng để hỗ trợ sinh kế cho các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh. Hình thức hỗ trợ là mua vật nuôi như trâu, bò, dê, lợn… hoặc cây giống. Theo đó, Mặt trận tỉnh đã thống nhất phân khai cho huyện Tánh Linh 15 hộ, huyện Tuy Phong 15 hộ, huyện Bắc Bình 20 hộ với mức hỗ trợ 10 triệu đồng/hộ. Cùng với đó, trên cơ sở nguồn Quỹ “Vì người nghèo” cấp huyện, xã, các địa phương đã tiến hành phân bổ hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo, hỗ trợ vốn sản xuất, kinh doanh cho hộ nghèo.

Nhìn chung, Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm nay được phát động rộng rãi đến tất cả các địa phương, thu hút toàn dân tham gia đã tạo thêm nguồn Quỹ “Vì người nghèo” và nhiều nguồn lực để giúp đỡ người nghèo. Từ đó tạo cơ hội, nguồn động lực để giúp người nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững.

 Thanh ThỦy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Ước mơ dang dở của Duyên

BT - Nhà nghèo, đông chị em, cô nữ sinh Bá Thị Mỹ Duyên (23 tuổi), sinh viên năm cuối của Trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh mơ ước sau khi học xong sẽ tìm được công việc phụ giúp gia đình trả nợ và lo cho ba mẹ.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Thất lạc giấy khai sinh, muốn làm thẻ căn cước công dân có được không?

BTO-  Hộ khẩu chỉ có năm sinh vì chị tôi sinh từ năm 1950 đã thất lạc giấy khai sinh, Sở tư pháp địa phương không có hồ sơ gốc năm 1950, chị tôi đi làm thẻ căn cước có giấy chứng minh nhận dân 9 số có đủ ngày tháng năm sinh nhưng không được chấp thuận làm thẻ căn cước, chị tôi đang rất hoang mang, mong báo Bình Thuận tư vấn giúp cách làm.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533