Đời sống Cập nhật lúc 09:57:18 26/03/2020  (Lượt xem:  1194 )
Không thể buộc các cá nhân  đưa

Không thể buộc các cá nhân  đưa đất vào sử dụng

BT- Một số hộ dân ở xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong phản ánh: Hầu hết các lô đất ở của các tổ chức, cá nhân mua đấu giá tại Khu dân cư Da Beo, xóm 1B, xã Vĩnh Hảo đều chưa đưa vào sử dụng, để cỏ mọc um tùm, nước mưa ứ đọng, gây phát sinh ruồi muỗi, làm mất mỹ quan thôn xóm. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, buộc các tổ chức, cá nhân mua đất phải đưa vào sử dụng.

Chúng tôi tìm hiểu được biết: Khu dân cư Da Beo, xóm 1B, xã Vĩnh Hảo được UBND huyện Tuy Phong ra Quyết định số 674/QĐ-UBND, ngày 28/3/2016, phê duyệt quy hoạch thiết kế phân lô, với tổng diện tích 8.255,34 m2. Trong đó đất ở phân lô là 6.105,98 m2, đất giao thông 1.556 m2, đất hành lang đường bộ 593,36 m2. Ngày 30/3/2016, UBND huyện đã ra Quyết định số 704/QĐ-UBND, phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình khu dân cư, với tổng mức đầu tư 1,46 tỷ đồng, bằng nguồn vốn ngân sách huyện, nhằm tạo quỹ đất dân cư phục vụ nhu cầu bức xúc về đất ở của các hộ dân. Ban quản lý dự án ĐTXD huyện đã lựa chọn nhà thầu triển khai thi công công trình theo đúng hồ sơ dự án được duyệt và công trình đã hoàn thành cuối năm 2016, với kinh phí gần 1,26 tỷ đồng. Sau đó được bàn giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện tổ chức bán đấu giá giao quyền sử dụng đất tại khu dân cư. Theo quy hoạch thiết kế phân lô khu dân cư, có tổng số lô đất ở là 52 lô và qua 3 đợt tổ chức bán đấu giá Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện đã bán đấu giá 47 lô đất ở cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng đất ở. Đến nay mới có 1 hộ dân đã xây dựng nhà ở, còn lại để đất trống.

Hiện tại các tổ chức, cá nhân đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, được UBND huyện cấp giấy chứng nhận QSDĐ và được quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 116 Luật Đất đai năm 2013. Do đó, các ngành chức năng huyện không thể buộc các tổ chức, cá nhân đưa đất vào sử dụng, vì đây là quyền sử dụng đất của các cá nhân được Luật đất đai năm 2013 quy định. Tuy nhiên, sau khi một số hộ dân phản ánh, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện phối hợp với UBND xã Vĩnh Hảo kiểm tra, làm việc, yêu cầu các tổ chức, cá nhân trúng đấu giá đất ở làm vệ sinh tại các lô đất để đảm bảo môi trường sinh thái.

Tuấn Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Thương xót hoàn cảnh người phụ nữ bị chồng hờ tẩm xăng đốt

BTO- Nghe tiếng con gào thét trong điện thoại, ông Tiết bắt xe ôm lọ mọ tìm khắp núi Ba Hòn. Nhìn cảnh con khắp người cháy sạm, ông Tiết như muốn ngã quỵ…

Xem chi tiết
Không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận

BT- Ông Nguyễn Cu, xã Hồng Thái, huyện Bắc Bình phản ánh: Năm 2018, ông đã làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất cho 3 người con, được UBND xã Hồng Thái làm tờ trình chuyển hồ sơ lên Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Bắc Bình (VPĐKĐĐ), nhưng đến nay vẫn chưa xem xét giải quyết và không rõ vì lý do gì?

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Hàng quán cần chấp hành nghiêm để phòng dịch

BTO- Đó là ý kiến của đông đảo người dân hưởng ứng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Người dân nông thôn nâng cao ý thức chống dịch Covid-19

BTO- Những ngày này, ở các thành phố lớn không khí yên ắng hơn. Còn tại vùng nông thôn vốn yên tĩnh, thì nay do phòng chống dịch, không khí càng yên ắng hơn.

Xem chi tiết