Đời sống Cập nhật lúc 09:57:18 26/03/2020  (Lượt xem:  1253 )
Không thể buộc các cá nhân  đưa

Không thể buộc các cá nhân  đưa đất vào sử dụng

BT- Một số hộ dân ở xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong phản ánh: Hầu hết các lô đất ở của các tổ chức, cá nhân mua đấu giá tại Khu dân cư Da Beo, xóm 1B, xã Vĩnh Hảo đều chưa đưa vào sử dụng, để cỏ mọc um tùm, nước mưa ứ đọng, gây phát sinh ruồi muỗi, làm mất mỹ quan thôn xóm. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, buộc các tổ chức, cá nhân mua đất phải đưa vào sử dụng.

Chúng tôi tìm hiểu được biết: Khu dân cư Da Beo, xóm 1B, xã Vĩnh Hảo được UBND huyện Tuy Phong ra Quyết định số 674/QĐ-UBND, ngày 28/3/2016, phê duyệt quy hoạch thiết kế phân lô, với tổng diện tích 8.255,34 m2. Trong đó đất ở phân lô là 6.105,98 m2, đất giao thông 1.556 m2, đất hành lang đường bộ 593,36 m2. Ngày 30/3/2016, UBND huyện đã ra Quyết định số 704/QĐ-UBND, phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình khu dân cư, với tổng mức đầu tư 1,46 tỷ đồng, bằng nguồn vốn ngân sách huyện, nhằm tạo quỹ đất dân cư phục vụ nhu cầu bức xúc về đất ở của các hộ dân. Ban quản lý dự án ĐTXD huyện đã lựa chọn nhà thầu triển khai thi công công trình theo đúng hồ sơ dự án được duyệt và công trình đã hoàn thành cuối năm 2016, với kinh phí gần 1,26 tỷ đồng. Sau đó được bàn giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện tổ chức bán đấu giá giao quyền sử dụng đất tại khu dân cư. Theo quy hoạch thiết kế phân lô khu dân cư, có tổng số lô đất ở là 52 lô và qua 3 đợt tổ chức bán đấu giá Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện đã bán đấu giá 47 lô đất ở cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng đất ở. Đến nay mới có 1 hộ dân đã xây dựng nhà ở, còn lại để đất trống.

Hiện tại các tổ chức, cá nhân đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, được UBND huyện cấp giấy chứng nhận QSDĐ và được quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 116 Luật Đất đai năm 2013. Do đó, các ngành chức năng huyện không thể buộc các tổ chức, cá nhân đưa đất vào sử dụng, vì đây là quyền sử dụng đất của các cá nhân được Luật đất đai năm 2013 quy định. Tuy nhiên, sau khi một số hộ dân phản ánh, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện phối hợp với UBND xã Vĩnh Hảo kiểm tra, làm việc, yêu cầu các tổ chức, cá nhân trúng đấu giá đất ở làm vệ sinh tại các lô đất để đảm bảo môi trường sinh thái.

Tuấn Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Rác thải gây ô nhiễm cụm công nghiệp

BT- Vào ngày cuối tháng 6 mới đây, tôi cùng anh bạn thân từ Đà Lạt xuống dạo một vòng trên các tuyến đường nội bộ Cụm công nghiệp chế biến thủy sản Phú Hài. Mục đích là xem cảnh quan, môi trường trong cụm công nghiệp và xem thử mấy cơ sở chế biến bột cá lâu nay “tai tiếng gây ô nhiễm môi trường” còn tỏa mùi hôi hay không?

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết