Đời sống Cập nhật lúc 08:40:20 06/06/2019  (Lượt xem:  1297 )
Không xả rác ra biển

Không xả rác ra biển!

BT- Từ sự vô ý thức của con người khi xả rác bừa bãi mà nhiều khu vực ven biển bị “ngộp thở” vì rác. Tình trạng ô nhiễm môi trường biển đang thực sự báo động, mỗi người chúng ta nên bắt đầu từ các việc làm nhỏ “bỏ rác đúng nơi quy định”.

Nhắc đến Bình Thuận hôm nay, người ta có quá nhiều điều để ngạc nhiên, để nhớ đến và yêu mến trước sự thay đổi, phát triển mạnh mẽ của mảnh đất duyên hải cực Nam Trung bộ. Nhưng có lẽ ở một góc sâu thẳm trong tâm hồn của mỗi người thì hình ảnh về biển xanh bao la, cát trắng hòa cùng nhịp sóng vỗ sẽ luôn lắng đọng và là phần đẹp đẽ, tự hào không gì có thể thay thế được. Ai cũng hiểu rằng biển không phải là nơi để xả rác. Thế nhưng, hằng ngày biển vẫn đang phải “gồng mình” hứng chịu vô vàn loại rác thải do con người trút bỏ từ sự vô ý thức, bất chấp nhiều biển báo nhắc nhở giữ vệ sinh chung, cấm vứt rác nơi công cộng... Khi biển không thể tiêu hủy được rác, sóng biển không đủ sức mang rác đi nơi khác thì bãi biển đã phải trở thành bãi chứa rác “bất đắc dĩ”. Điều này đã và đang đặt ra nguy cơ lớn về tình trạng ô nhiễm môi trường biển, mà một trong các nguyên nhân là hành vi tùy tiện của chính con người. Với tình yêu biển thiết tha ấy, với mong muốn giữ mãi màu xanh của biển - một phần hồn quê yêu dấu đã xuất hiện nhiều hành động bảo vệ biển tạo sự kết nối, lan tỏa, truyền cảm hứng bảo vệ biển. Hơn 2 năm qua, các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh bằng nhiều cách làm đã duy trì chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, phối hợp cùng các xã ven biển ra quân dọn dẹp rác ở các bãi biển, thu gom rác thải, diễu hành tuyên truyền giữ gìn vệ sinh môi trường, trồng cây xanh chắn cát, chắn sóng, hạn chế sự xâm thực cửa biển… Lan tỏa hành động này phải kể đến các bạn trẻ, đoàn viên thanh niên. Tuổi trẻ Hàm Tân mới đây khi ra quân chiến dịch tình nguyện hè năm 2019, bảo vệ môi trường biển cũng được xem là một nội dung quan trọng. Không chỉ là những bức tranh đủ màu sắc được các em thiếu nhi vẽ nên để cổ động, tuyên truyền thông điệp bảo vệ môi trường. Hơn 500 đoàn viên thanh niên toàn huyện cùng nhau xắn tay áo dọn rác bãi biển Hồ Lân, xã Tân Thắng. Từ lúc sáng sớm vẫn còn những cơn gió mát rượi từ biển thổi vào đến khi mặt trời lên cao, nhưng các đoàn viên thì vẫn tích cực, hăng hái với mong muốn cố gắng thêm một chút nữa, một chút nữa thôi để biển thêm sạch.

Không phải đến hôm nay nhân những ngày kỷ niệm về môi trường: Ngày môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương Thế Giới (8/6) và tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (1 – 8/6) thì những hành động bảo vệ môi trường mới rầm rộ. Trong thời gian gần đây, nếu để ý sẽ dễ cảm mến biết bao với các phong trào dọn vệ sinh, thu gom rác thải ở huyện Tuy Phong đã tạo sự lan tỏa mạnh mẽ. Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong Huỳnh Văn Điển tâm huyết: “Đây là năm huyện có những hành động thiết thực bảo vệ môi trường khi cả hệ thống chính trị có trách nhiệm phát động thu gom rác thải ven biển”. Từ chỉ đạo của lãnh đạo huyện, tất cả các xã, thị trấn xem việc ra quân dọn vệ sinh các bãi biển là việc làm thường xuyên. Những bãi biển “xấu xí” bởi rác thải như biển ven biển xã Chí Công, biển Phan Rí Cửa giờ trở nên sạch đẹp hơn, đón những luồng gió biển mát rượi thổi về. Từng đoàn ghe thuyền cập bến nối dài trên bờ cát thoai thoải. Biển Tuy Phong đang ngày càng sạch hơn nhờ vào tình yêu, trách nhiệm của địa phương, của những người yêu biển.

Dẫu biết rằng việc tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân bảo vệ môi trường là việc thường xuyên, liên tục. Nhưng để tạo sự chuyển biến vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn. Hy vọng rằng bằng những việc làm ý nghĩa thiết thực này và nhiều sáng kiến hơn nữa trong tương lai cũng là một cách tuyên truyền hiệu quả thông điệp “bảo vệ môi trường biển” đến cộng đồng, dù chỉ là hành động nhỏ nhất: không xả rác ra biển!.

Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Khang trang ngôi Trường mẫu giáo Búp Măng

BT- Đầu tháng 6, chúng tôi đến thăm trường mẫu giáo Búp Măng, xã Gia An (Tánh Linh). Công trình xây dựng 3 phòng học và bếp ăn cùng hệ thống sân chơi tại điểm chính của trường trên diện tích 3.344m2 khởi công từ tháng 8/2018 đã hoàn thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533