Đời sống Cập nhật lúc 08:40:20 06/06/2019  (Lượt xem:  1389 )
Không xả rác ra biển

Không xả rác ra biển!

BT- Từ sự vô ý thức của con người khi xả rác bừa bãi mà nhiều khu vực ven biển bị “ngộp thở” vì rác. Tình trạng ô nhiễm môi trường biển đang thực sự báo động, mỗi người chúng ta nên bắt đầu từ các việc làm nhỏ “bỏ rác đúng nơi quy định”.

Nhắc đến Bình Thuận hôm nay, người ta có quá nhiều điều để ngạc nhiên, để nhớ đến và yêu mến trước sự thay đổi, phát triển mạnh mẽ của mảnh đất duyên hải cực Nam Trung bộ. Nhưng có lẽ ở một góc sâu thẳm trong tâm hồn của mỗi người thì hình ảnh về biển xanh bao la, cát trắng hòa cùng nhịp sóng vỗ sẽ luôn lắng đọng và là phần đẹp đẽ, tự hào không gì có thể thay thế được. Ai cũng hiểu rằng biển không phải là nơi để xả rác. Thế nhưng, hằng ngày biển vẫn đang phải “gồng mình” hứng chịu vô vàn loại rác thải do con người trút bỏ từ sự vô ý thức, bất chấp nhiều biển báo nhắc nhở giữ vệ sinh chung, cấm vứt rác nơi công cộng... Khi biển không thể tiêu hủy được rác, sóng biển không đủ sức mang rác đi nơi khác thì bãi biển đã phải trở thành bãi chứa rác “bất đắc dĩ”. Điều này đã và đang đặt ra nguy cơ lớn về tình trạng ô nhiễm môi trường biển, mà một trong các nguyên nhân là hành vi tùy tiện của chính con người. Với tình yêu biển thiết tha ấy, với mong muốn giữ mãi màu xanh của biển - một phần hồn quê yêu dấu đã xuất hiện nhiều hành động bảo vệ biển tạo sự kết nối, lan tỏa, truyền cảm hứng bảo vệ biển. Hơn 2 năm qua, các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh bằng nhiều cách làm đã duy trì chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, phối hợp cùng các xã ven biển ra quân dọn dẹp rác ở các bãi biển, thu gom rác thải, diễu hành tuyên truyền giữ gìn vệ sinh môi trường, trồng cây xanh chắn cát, chắn sóng, hạn chế sự xâm thực cửa biển… Lan tỏa hành động này phải kể đến các bạn trẻ, đoàn viên thanh niên. Tuổi trẻ Hàm Tân mới đây khi ra quân chiến dịch tình nguyện hè năm 2019, bảo vệ môi trường biển cũng được xem là một nội dung quan trọng. Không chỉ là những bức tranh đủ màu sắc được các em thiếu nhi vẽ nên để cổ động, tuyên truyền thông điệp bảo vệ môi trường. Hơn 500 đoàn viên thanh niên toàn huyện cùng nhau xắn tay áo dọn rác bãi biển Hồ Lân, xã Tân Thắng. Từ lúc sáng sớm vẫn còn những cơn gió mát rượi từ biển thổi vào đến khi mặt trời lên cao, nhưng các đoàn viên thì vẫn tích cực, hăng hái với mong muốn cố gắng thêm một chút nữa, một chút nữa thôi để biển thêm sạch.

Không phải đến hôm nay nhân những ngày kỷ niệm về môi trường: Ngày môi trường thế giới (5/6), Ngày Đại dương Thế Giới (8/6) và tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (1 – 8/6) thì những hành động bảo vệ môi trường mới rầm rộ. Trong thời gian gần đây, nếu để ý sẽ dễ cảm mến biết bao với các phong trào dọn vệ sinh, thu gom rác thải ở huyện Tuy Phong đã tạo sự lan tỏa mạnh mẽ. Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong Huỳnh Văn Điển tâm huyết: “Đây là năm huyện có những hành động thiết thực bảo vệ môi trường khi cả hệ thống chính trị có trách nhiệm phát động thu gom rác thải ven biển”. Từ chỉ đạo của lãnh đạo huyện, tất cả các xã, thị trấn xem việc ra quân dọn vệ sinh các bãi biển là việc làm thường xuyên. Những bãi biển “xấu xí” bởi rác thải như biển ven biển xã Chí Công, biển Phan Rí Cửa giờ trở nên sạch đẹp hơn, đón những luồng gió biển mát rượi thổi về. Từng đoàn ghe thuyền cập bến nối dài trên bờ cát thoai thoải. Biển Tuy Phong đang ngày càng sạch hơn nhờ vào tình yêu, trách nhiệm của địa phương, của những người yêu biển.

Dẫu biết rằng việc tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân bảo vệ môi trường là việc thường xuyên, liên tục. Nhưng để tạo sự chuyển biến vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn. Hy vọng rằng bằng những việc làm ý nghĩa thiết thực này và nhiều sáng kiến hơn nữa trong tương lai cũng là một cách tuyên truyền hiệu quả thông điệp “bảo vệ môi trường biển” đến cộng đồng, dù chỉ là hành động nhỏ nhất: không xả rác ra biển!.

Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 6 ngôi nhà nhân ái cho hộ nghèo

BT- Tỉnh đoàn Bình Thuận vừa phối hợp Quỹ từ thiện Hỷ Liên Tâm (TP. Hồ Chí Minh) khánh thành và bàn giao 6 ngôi nhà tình thương tại xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc (2 căn) và xã Tân Thuận, Hàm Thuận Nam (4 căn).

Xem chi tiết
Sớm giải quyết đơn xin cấp quyền sử dụng đất cho bà Nỡ

BT- Ông Phạm Văn Minh xã Bình Thạnh (Tuy Phong) vừa có đơn kiến nghị UBND huyện Tuy Phong sớm giải quyết đơn xin đăng ký cấp quyền sử dụng đất ở nông thôn của bà Nguyễn Thị Nỡ (mẹ ruột) khi thời hạn giải quyết đơn kéo dài từ năm 2017 đến nay.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Rác nhếch nhác sau lễ hội rước đèn trung thu

BTO- Hiếm thấy năm nào có một đêm hội rước đèn Trung thu đẹp như năm nay. Trẻ em và người lớn nô nức đi xem dưới ánh đèn màu của hàng trăm, hàng chục lồng đèn lớn nhỏ đủ hình thù kỳ thú. Tuy nhiên, sau niềm vui đó, để lại hình ảnh rác rến nhếch nhác trên các tuyến phố nơi đoàn rước đi qua.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533