Đời sống Cập nhật lúc 17:41:43 29/11/2019  (Lượt xem:  2350 )
New Page 1

“Kịch bản” để cân đối nước mùa khô

 BT- Diện tích bố trí sản xuất phải tập trung, đầu nguồn, thuận lợi cho việc cung cấp nước. Không được phân bố diện tích sản xuất lúa dàn trải, gây thất thoát nước, không để sản xuất ngoài kế hoạch xảy ra… Đó là một trong số “kịch bản” được ngành thủy lợi tỉnh đề cập đến, khi vụ đông xuân 2019 - 2020 đã bắt đầu, trong bối cảnh thiếu nước.

Hạn hán từng xảy ra tại Hàm Thuận Nam.

 Thiếu hụt nguồn nước

Ngay từ những tháng đầu năm, các cơ quan chuyên môn đã dự báo sớm, nhận định khả năng thiếu nước cho sản xuất, đặc biệt là mùa khô. Thông tin của Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh, đến ngày 22/11, dung tích hữu ích hiện tại trên 17 hồ đập trong tỉnh là 189,97/258,99 triệu m3, thấp hơn cùng kỳ 3,8 triệu m3.

Do đó, để vụ đông xuân được đảm bảo nước tưới, theo kế hoạch với tổng diện tích gieo trồng cây hằng năm là 47.500 ha. Khung thời vụ chung trên địa bàn toàn tỉnh là từ ngày 20/11/2019 đến 20/1/2020. Tập trung xuống giống trong thời gian từ 15/12/2019 đến 5/1/2020. Trong đó, các địa phương cần lưu ý tùy tình hình thực tế của địa phương để xây dựng cụ thể lịch thời vụ gieo trồng cho phù hợp.

Ngay từ bây giờ, các địa phương cần tập trung rà soát, bố trí thời vụ xuống giống và cơ cấu giống lúa phù hợp với tình hình từng thời điểm, từng địa bàn. Đồng thời nắm chắc tình hình thời tiết, theo dõi chặt chẽ nguồn nước để xây dựng kế hoạch sản xuất, có phương án điều tiết cấp thoát nước, sử dụng nước phù hợp cho sản xuất. Tổ chức vận động, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp tưới tiết kiệm nước. Phối hợp với đơn vị quản lý khai thác công trình thủy lợi trên địa bàn quản lý, bảo vệ chặt chẽ nguồn nước, tránh thất thoát, lãng phí, sử dụng nguồn nước tiết kiệm, hiệu quả. Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh gia cố hồ đập, tu sửa kênh mương, kiểm tra hệ thống đê bao và điều tiết, cân đối nguồn nước hợp lý để phục vụ sản xuất. Thường xuyên kiểm tra, điều tiết, cân đối nguồn nước các hồ chứa để đảm bảo cấp nước suốt vụ đông xuân. 

 Xây dựng kịch bản

Trước diễn biến khắc nghiệt của thời tiết, ngành thủy lợi tỉnh hiện đang họp bàn, tính toán cân đối nước theo thứ tự ưu tiên là đảm bảo cấp nước tưới cho diện tích lúa vụ mùa 2019 cho đến khi thu hoạch. Tiếp đó là lượng nước cấp sinh hoạt trong mùa khô, nước uống cho gia súc, lượng nước tưới cây thanh long. Lượng nước còn lại mới bố trí sản xuất vụ lúa đông xuân năm 2019 - 2020 theo 3 kịch bản.

Cụ thể, kịch bản 1 là từ nay đến cuối vụ mùa không có mưa, toàn tỉnh sẽ cắt giảm hơn 14.000 ha lúa so với kế hoạch. Kịch bản 2, nếu ít mưa, cuối vụ mùa, lượng nước còn như hiện tại, diện tích sản xuất sẽ ở khoảng trên 20.300 ha, giảm gần 12.000 ha. Kịch bản cuối cùng là mưa nhiều đến cuối vụ mùa, hồ tích đầy nước, các địa phương sẽ sản xuất gần 32.000 ha theo kế hoạch. Tuy nhiên, trong bối cảnh khả năng thời gian tới, rất có thể sẽ không có mưa. Do đó, kịch bản 1 đang được Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi chọn lựa, và sẽ thay đổi tùy tình hình thời tiết.

Song song các phương án để bố trí sản xuất trong điều kiện căng thẳng về nguồn nước, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang triển khai thực hiện các giải pháp chống hạn. Trong đó, xây dựng cấp nước vẫn theo thứ tự ưu tiên, phân lịch phiên cấp nước cho từng tuyến kênh. Những vùng không bố trí sản xuất lúa đông xuân, cần có biện pháp quản lý nước.

Kiều Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533