Đời sống Cập nhật lúc 10:39:39 14/01/2021  (Lượt xem:  3393 )
Kiểm tra điều kiện tối thiểu của

Kiểm tra điều kiện tối thiểu của các cơ sở lưu trú du lịch

BTO- Kế hoạch kiểm tra điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ của các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn Bình Thuận vừa được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng, bắt đầu triển khai từ nay đến tháng 12/2021.

Năm nay, ngành chức năng sẽ phối hợp kiểm tra điều kiện tối thiểu đối với các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tỉnh (Ảnh minh họa).

Theo đó đối tượng kiểm tra là cơ sở lưu trú du lịch đi vào hoạt động nhưng chưa được xếp hạng, hoặc đã được công nhận hạng sao mà quyết định công nhận hết hiệu lực thi hành. Đợt kiểm tra này cũng hướng đến đối tượng là các cơ sở lưu trú du lịch có dấu hiệu vi phạm về quảng cáo hạng sao khi chưa được công nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trường hợp cơ sở lưu trú du lịch nộp hồ sơ đề nghị xếp hạng cùng thời điểm bắt đầu hoạt động kinh doanh thì Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tiến hành thẩm định, kết hợp kiểm tra điều kiện tối thiểu.

Nội dung kiểm tra điều kiện tối thiểu của các cơ sở kinh doanh lưu trú chủ yếu về giấy tờ pháp lý, giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy, an ninh trật tự… Cùng với đó là thủ tục về bảo vệ môi trường, giấy xác nhận hoặc cam kết tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm đối với cơ sở có phục vụ ăn uống, điều kiện kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch theo quy định.

Đợt kiểm tra này, ngành chức năng kết hợp tuyên truyền Bộ Quy tắc ứng xử trong hoạt động kinh doanh lưu trú du lịch, hướng dẫn kê khai niêm yết giá, chính sách kinh doanh và công tác vệ sinh môi trường, an ninh an toàn, tác phong thái độ phục vụ đối với khách. Bên cạnh đó còn hướng dẫn cơ sở lưu trú du lịch hoàn thiện các nội dung còn thiếu so với tiêu chuẩn xếp hạng, công tác nhân sự đào tạo và tuyển dụng...

 Sau khi kiểm tra điều kiện tối thiểu tại đơn vị, đoàn kiểm tra (gồm lãnh đạo và chuyên viên Phòng Quản lý Du lịch, đại diện Thanh tra sở, Phòng Văn hóa Thông tin các huyện, thị xã, thành phố) sẽ lập biên bản làm việc, báo cáo kết quả cho lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Qua đó với những trường hợp đảm bảo đủ điều kiện tối thiểu theo quy định thì đoàn kiểm tra tham mưu văn bản thông báo đến cơ sở đáp ứng điều kiện tối thiểu phục vụ khách du lịch.

Đối với cơ sở đảm bảo các điều kiện tối thiểu nhưng chưa đáp ứng về an ninh trật tự, an toàn phòng cháy và chữa cháy, bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm…, đoàn kiểm tra tham mưu thông báo đến cơ sở. Đồng thời thực hiện hướng dẫn cơ sở lưu trú du lịch liên hệ ngành chức năng để hoàn thiện các giấy tờ pháp lý liên quan, đáp ứng điều kiện theo quy định.

Trường hợp chưa đảm bảo đủ điều kiện tối thiểu, đoàn kiểm tra sẽ tham mưu văn bản, trình lãnh đạo sở yêu cầu bổ sung, hoàn thiện, đáp ứng điều kiện tối thiểu hoặc thay đổi loại hình cơ sở lưu trú du lịch phù hợp, gửi cam kết bổ sung trong thời gian 3 tháng… Đối với cơ sở được gia hạn nhưng sau 3 tháng mà không báo cáo kết quả bổ sung, hoàn thiện điều kiện cơ sở vật chất kỹ thuật tối thiểu và cố tình không bổ sung, Phòng Quản lý Du lịch sẽ tổng hợp thông tin gửi Thanh tra Sở tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật…

Đ.QUỐC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Mong ước một tổ ấm của đôi vợ chồng khuyết tật

  BT- Dù làm việc tất bật quanh năm, nhưng do công việc bấp bênh, nên vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1989) vẫn chưa có được căn nhà cho gia đình mình. Vợ chồng anh có một người con còn nhỏ. Hiện tại, gia đình anh đang sống nhờ tại nhà em vợ.

  Xem chi tiết
  Trùng tên nhầm điểm

  BT- Là thực trạng đang diễn ra ở các trường học khi nhiều tên học sinh giống nhau gồm cả tên đệm, khiến thầy cô vào sổ điểm sau khi chấm bài bị nhầm. Điều này dễ nảy sinh bất công cho những em học khá, giỏi có điểm số cao. Phụ huynh mong muốn thầy cô cẩn thận hơn khi kê điểm vào sổ điểm của học sinh.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần nâng cấp tuyến đường ĐT 712 qua thị trấn Thuận Nam

  BTO- Tuyến đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Minh Châu (đường ĐT 712) qua thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam) được xây dựng khá lâu. Cuối năm 2017, do nền đường hư hỏng, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã đầu tư kinh phí tiến hành sửa chữa với chiều dài toàn tuyến hơn 4,88km. Công trình sửa chữa tuyến đường này hoàn thành vào cuối năm 2018.

  Xem chi tiết
  Đã xử lý điểm tập kết rác dưới chân cầu Phú Long

  BTO- Báo Bình Thuận Online sáng ngày 7/2, có tin phản ánh về tình trạng người dân vứt rác thành đống dưới chân cầu Phú Long, quốc lộ 1A, khu vực giáp ranh giữa thị trấn Phú Long và xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc.

  Xem chi tiết
  Nhếch nhác bãi rác bên đường

  BTO- Một bãi rác nằm ngay bên đường quốc lộ 1A, sát cầu Bến Lội thuộc địa phận xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), đã tồn tại nhiều tháng nay gây nhếch nhác, mất vệ sinh môi trường.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533