Đời sống Cập nhật lúc 08:46:55 28/10/2019  (Lượt xem:  2138 )
La Gi

La Gi: Xem đối thoại trực tiếp là “kênh” mở rộng đối tượng chưa tham gia BHYT

BT- Theo Bảo hiểm xã hội thị xã La Gi, mặc dù ngay từ đầu năm các xã, phường có tập trung bám sát chỉ tiêu, chỉ đạo cho công tác vận động tuyên truyền nhân dân tham gia BHYT. Hàng tháng các xã đã chủ động in danh sách người tham gia hết hạn, người chưa tham gia, giao cho các điểm thu, khu phố để vận động người dân tiếp tục tham gia và tham gia mới. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc công tác rà soát điều chỉnh thành viên hộ gia đình có biến động theo Quyết định 2888 của BHXH Việt Nam. Tuy nhiên, tổng số thẻ tính đến ngày 30/8, toàn thị xã đạt 86.042 thẻ, đạt tỷ lệ BHYT toàn dân 80%, giảm 853 thẻ so đầu năm. Trong đó giảm đáng kể là đối tượng người lao động trong doanh nghiệp, công chức, viên chức, người nghèo. Riêng trong công tác phát triển đối tượng BHYT hộ gia đình tăng chậm, chỉ đạt 763 thẻ. Theo lý giải của Bảo hiểm xã hội thị xã, do tình hình kinh tế một số xã, phường ven biển khó khăn, dịch tả lợn, sốt xuất huyết xảy ra nên nhiều nơi chưa tập trung cho công tác vận động nhân dân tham gia BHYT. Mặt khác, hầu hết các địa bàn chưa tổ chức các cuộc đối thoại trực tiếp tại cơ sở, nhiều người dân thẻ BHYT đã hết hạn nhưng chưa tham gia lại. Nhân viên đại lý thiếu chuyên nghiệp, một số hoạt động cầm chừng chưa tích cực thuyết phục vận động người dân tham gia BHYT, đặc biệt số người thẻ đã hết hạn nhưng nhân viên không nắm được để đôn đốc nhắc nhở mua.

Ảnh minh họa.

Để đạt chỉ tiêu theo kế hoạch đến cuối năm 2019, thị xã cần phải phát triển thêm 7.679 đối tượng tham gia. Đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn, vì vậy các xã, phường cần tập trung quyết liệt, nhất là những địa bàn có tỷ lệ thấp và xã, phường xây dựng chuẩn nông thôn mới như: Tân Hải, Tân Tiến, Bình Tân, Tân Bình và Tân Phước.

Từ nay đến cuối năm, UBND các xã, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhân viên đại lý, phối hợp với các tổ chức đoàn thể tiếp tục duy trì 100% đối tượng đã tham gia. Đồng thời, tập trung mở rộng đối tượng chưa tham gia bằng cách xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền đối thoại trực tiếp tại cơ sở, tập trung vào các đối tượng đã hết hạn nhưng chưa tham gia lại, đối tượng chưa tham gia. Riêng cơ quan Bảo hiểm xã hội thị xã cần tiến hành rà soát lại các điểm thu do nhân viên đại lý xã, phường phụ trách, cung cấp biển hiệu đại lý thu BHYT cho những người mới do UBND xã giới thiệu bổ sung, thay thế biển hiệu đã cũ cho tất cả điểm thu. Đảm bảo mỗi thôn, khu phố có ít nhất 1 biển hiệu đặt ở vị trí thuận lợi cho người dân dễ tham gia. Mặt khác, chuẩn bị kinh phí, tài liệu, nội dung để phối hợp với UBND các xã, phường tổ chức đối thoại tại cơ sở. Thường xuyên tập huấn, theo dõi, hỗ trợ về mặt chuyên môn giúp cho các đại lý hoạt động đúng quy định, đảm bảo quyền lợi người tham gia. Song song, thực hiện tốt công tác cấp thẻ BHYT kịp thời, chính xác đảm bảo các quyền lợi của người tham gia. Phối hợp với cơ sở y tế tổ chức khám chữa bệnh cho người dân thuận lợi, đảm bảo quyền lợi BHYT.

K.ANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Bờ kè hành lang sông Cà Ty hư hỏng nặng

BT- Những người dân sống trên đường Trưng Trắc (TP. Phan Thiết) cho biết, hiện nay bờ kè hành lang sông Cà Ty mỗi ngày hư hỏng nghiêm trọng hơn như: sụp, nứt, bong tróc… khiến việc đi lại của người dân khá nguy hiểm. Mặc dù người dân đã từng có ý kiến đề nghị tu sửa lại nhưng đến nay vẫn chưa được ngành chức năng quan tâm khắc phục.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533