Đời sống Cập nhật lúc 08:46:55 28/10/2019  (Lượt xem:  2226 )
La Gi

La Gi: Xem đối thoại trực tiếp là “kênh” mở rộng đối tượng chưa tham gia BHYT

BT- Theo Bảo hiểm xã hội thị xã La Gi, mặc dù ngay từ đầu năm các xã, phường có tập trung bám sát chỉ tiêu, chỉ đạo cho công tác vận động tuyên truyền nhân dân tham gia BHYT. Hàng tháng các xã đã chủ động in danh sách người tham gia hết hạn, người chưa tham gia, giao cho các điểm thu, khu phố để vận động người dân tiếp tục tham gia và tham gia mới. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc công tác rà soát điều chỉnh thành viên hộ gia đình có biến động theo Quyết định 2888 của BHXH Việt Nam. Tuy nhiên, tổng số thẻ tính đến ngày 30/8, toàn thị xã đạt 86.042 thẻ, đạt tỷ lệ BHYT toàn dân 80%, giảm 853 thẻ so đầu năm. Trong đó giảm đáng kể là đối tượng người lao động trong doanh nghiệp, công chức, viên chức, người nghèo. Riêng trong công tác phát triển đối tượng BHYT hộ gia đình tăng chậm, chỉ đạt 763 thẻ. Theo lý giải của Bảo hiểm xã hội thị xã, do tình hình kinh tế một số xã, phường ven biển khó khăn, dịch tả lợn, sốt xuất huyết xảy ra nên nhiều nơi chưa tập trung cho công tác vận động nhân dân tham gia BHYT. Mặt khác, hầu hết các địa bàn chưa tổ chức các cuộc đối thoại trực tiếp tại cơ sở, nhiều người dân thẻ BHYT đã hết hạn nhưng chưa tham gia lại. Nhân viên đại lý thiếu chuyên nghiệp, một số hoạt động cầm chừng chưa tích cực thuyết phục vận động người dân tham gia BHYT, đặc biệt số người thẻ đã hết hạn nhưng nhân viên không nắm được để đôn đốc nhắc nhở mua.

Ảnh minh họa.

Để đạt chỉ tiêu theo kế hoạch đến cuối năm 2019, thị xã cần phải phát triển thêm 7.679 đối tượng tham gia. Đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn, vì vậy các xã, phường cần tập trung quyết liệt, nhất là những địa bàn có tỷ lệ thấp và xã, phường xây dựng chuẩn nông thôn mới như: Tân Hải, Tân Tiến, Bình Tân, Tân Bình và Tân Phước.

Từ nay đến cuối năm, UBND các xã, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhân viên đại lý, phối hợp với các tổ chức đoàn thể tiếp tục duy trì 100% đối tượng đã tham gia. Đồng thời, tập trung mở rộng đối tượng chưa tham gia bằng cách xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền đối thoại trực tiếp tại cơ sở, tập trung vào các đối tượng đã hết hạn nhưng chưa tham gia lại, đối tượng chưa tham gia. Riêng cơ quan Bảo hiểm xã hội thị xã cần tiến hành rà soát lại các điểm thu do nhân viên đại lý xã, phường phụ trách, cung cấp biển hiệu đại lý thu BHYT cho những người mới do UBND xã giới thiệu bổ sung, thay thế biển hiệu đã cũ cho tất cả điểm thu. Đảm bảo mỗi thôn, khu phố có ít nhất 1 biển hiệu đặt ở vị trí thuận lợi cho người dân dễ tham gia. Mặt khác, chuẩn bị kinh phí, tài liệu, nội dung để phối hợp với UBND các xã, phường tổ chức đối thoại tại cơ sở. Thường xuyên tập huấn, theo dõi, hỗ trợ về mặt chuyên môn giúp cho các đại lý hoạt động đúng quy định, đảm bảo quyền lợi người tham gia. Song song, thực hiện tốt công tác cấp thẻ BHYT kịp thời, chính xác đảm bảo các quyền lợi của người tham gia. Phối hợp với cơ sở y tế tổ chức khám chữa bệnh cho người dân thuận lợi, đảm bảo quyền lợi BHYT.

K.ANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Hơn 3 năm vẫn chưa thi hành được bản án

BT - Bà Huỳnh Thị Ninh, thị trấn Chợ Lầu, Bắc Bình phản ánh: Từ năm 2017 đến nay, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bắc Bình vẫn chưa thi hành được bản án của Tòa án nhân dân huyện Bắc Bình đã tuyên buộc vợ chồng ông Nguyễn Quang Tùng, bà Nguyễn Thị Huệ, thị trấn Chợ Lầu phải có nghĩa vụ hoàn trả cho bà Huỳnh Thị Ninh 110 triệu đồng, bà Trần Thị Cúc 200 triệu đồng, bà Lâm Thị Tuyết 30 triệu đồng, gây bức xúc cho 3 đương sự.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết