Theo dõi trên

La Gi xem trọng công tác quản lý an toàn thực phẩm

16/02/2017, 09:42

BT- Đề cập đến vấn đề này, UBND thị xã La Gi cho biết luôn xác định quản lý an toàn thực phẩm là công tác trọng tâm trong việc chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân…

                
Thực hiện giám sát về an toàn thực phẩm của    Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tại chợ La Gi.

La Gi trên đà vươn lên và đang phấn đấu sớm trở thành đô thị loại III, do vậy hoạt động sản xuất - kinh doanh, thương mại, dịch vụ… diễn ra sôi động và không ngừng phát triển. Đến nay trên toàn thị xã có gần 1.400 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố thuộc trách nhiệm quản lý của Phòng Kinh tế, Đội Quản lý thị trường số 2, ngành y tế, UBND các xã - phường. Xác định đây là công tác trọng tâm nên giai đoạn từ năm 2011 - 2016, các đơn vị chức năng trên địa bàn đã triển khai kiểm tra tổng cộng 1.429 lượt cơ sở, qua đó phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 230 cơ sở với số tiền gần 500 triệu đồng. Những trường hợp vi phạm chủ yếu là không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, không thực hiện khám sức khỏe định kỳ, không tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, sử dụng chất phụ gia cấm, vượt mức cho phép hoặc  không rõ nguồn gốc trong sản xuất thực phẩm…

Thời gian qua, việc quản lý an toàn thực phẩm trên lĩnh vực sản xuất - kinh doanh thực phẩm tươi sống được thị xã La Gi hết sức quan tâm, nhất là đối với chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển, kiểm dịch động vật và sản phẩm động vật. Hàng năm, địa phương tiến hành kiểm dịch động vật đối với 15.000 con gia cầm, 2.000 con heo, 50 con bò và kiểm soát giết mổ khoảng 7.000 con heo, 500 con trâu bò… Qua tiếp nhận từ Chi cục Thú y Bình Thuận, 5 năm qua thị xã đã cấp phát khoảng 2.570 lít thuốc khử trùng cho UBND các xã - phường thực hiện vệ sinh, tiêu độc, phòng chống dịch cúm gia cầm bình quân khoảng 3 lần/năm. Đồng thời, UBND thị xã La Gi còn chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, nhắc nhở, ký cam kết khắc phục các lỗi vi phạm an toàn thực phẩm đối với những cơ sở thu mua, chế biến thủy sản hoạt động trên địa bàn.

Dù thể hiện nhiều nỗ lực trong quản lý an toàn thực phẩm và chưa để xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm với số lượng đông (từ 5 người trở lên), nhưng công tác này tại thị xã La Gi hiện vẫn đối mặt không ít thách thức. Như loại hình thức ăn đường phố phát triển mạnh song lại mang tính thời vụ, địa điểm kinh doanh không cố định, người tham gia chưa được tập huấn kiến thức liên quan, vì vậy thường không đủ điều kiện an toàn thực phẩm nên gây khó khăn cho công tác quản lý. Hiện hầu hết các cơ sở giết mổ trên địa bàn La Gi đều nhỏ lẻ, hoạt động theo hình thức hộ gia đình, nằm rải rác trong khu dân cư vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung cũng đang là vấn đề đặt ra cho thị xã. Thêm vào đó có không ít cơ sở sản xuất - kinh doanh còn chạy theo lợi nhuận, chưa tuân thủ chấp hành pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng…

Từ thực trạng nêu trên, mới đây UBND thị xã La Gi đã đề ra một số giải pháp nhằm đẩy mạnh công tác quản lý an toàn thực phẩm trong tình hình mới gắn với phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Theo đó thị xã sẽ tăng cường năng lực hệ thống quản lý nhà nước và thực thi pháp luật cũng như triển khai mạnh mẽ các hình thức tuyên truyền, đào tạo, tập huấn kiến thức cho lực lượng làm nhiệm vụ quản lý an toàn thực phẩm. Song hành với công tác giám sát, thanh kiểm tra, xử lý vi phạm là chú trọng nâng cao năng lực phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm nhằm hạn chế tối đa nguy cơ có thể xảy ra... Đặc biệt, La Gi còn đưa nội dung tiêu chí an toàn thực phẩm vào Nghị quyết của Ban chấp hành Đảng bộ thị xã, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương và các cơ quan, đơn vị để thực hiện. Từ đây xem vấn đề an toàn thực phẩm là một trong những tiêu chí xem xét, công nhận thôn - khu phố văn hóa, đô thị văn minh, phân loại cơ sở Đảng và đảng viên hàng năm.

Đ.QUỐC



(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Sức lan tỏa từ phong trào thi đua “Dân vận khéo”
Thực hiện lời dạy của Bác: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp đã có nhiều đổi mới trong công tác dân vận ở cơ sở. Từ đó, xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trên các lĩnh vực, góp phần quan trọng vào việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của tỉnh.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
La Gi xem trọng công tác quản lý an toàn thực phẩm