Đời sống Cập nhật lúc 09:04:43 22/10/2019  (Lượt xem:  4658 )
Lại tung tin thất thiệt ăn sò lụ

Lại tung tin thất thiệt ăn sò lụa đỏ tử vong

BTO- Những ngày qua, mạng xã hội lại lan truyền thông tin thất thiệt về loại hải sản sò lụa đỏ, đang được thu hoạch rất nhiều ở vùng biển Bình Thuận. Trang này lan truyền “sò lụa đỏ là loại ngoại lai có nguồn gốc từ Ninh Thuận - Bình Thuận (cũng có thể do người Trung Quốc đem giống qua nuôi tại khu nuôi Formosa đã nhiễm độc). Hiện nay con lụa đỏ có chất độc gây hại con người. Tại huyện Trần Văn Thời, Cà Mau có 4 người ăn con lụa đỏ (thường gọi là sò lụa đỏ) ngoại lai và trong đó đã có 1 người tử vong và 3 người khác đang cấp cứu tại tỉnh Cà Mau”.

Sò lụa đỏ có nhiều ở vùng biển Bình Thuận.

Ngay sau đó, tỉnh Cà Mau đã nhanh chóng xác minh thông tin và bác bỏ tin đồn thất thiệt trên. Đồng thời, Sở TT&TT tỉnh này đã ra quyết định xử phạt hành chính 10 triệu đồng đối với chủ tài khoản đưa thông tin gây hoang mang trên và buộc gỡ bỏ bài viết.

Theo những người dân lặn ở xã Chí Công (huyện Tuy Phong), sò lụa đỏ là đặc sản của vùng biển này, xuất hiện nhiều năm trước và người dân rất thích ăn loại sò này. Vài tháng gần đây, sò lụa xuất hiện nhiều, kích cỡ to, mỗi ngày một người lặn được từ 100 – 200kg. Do sản lượng nhiều nên sò lụa được xuất bán khắp các tỉnh miền Tây với giá từ 20.000 – 25.000 đồng/kg. Theo dân lặn lâu năm ở đây, loại sò này lành tính, dân biển ăn quanh năm, các nhà hàng cũng lấy về bán và chưa có trường hợp bị ngộ độc hay tử vong như dân mạng đồn thổi. Đặc biệt, loại sò này chỉ có ngoài tự nhiên, chưa có đơn vị hay người dân nào thả nuôi thương phẩm.

Thời gian gần đây, mạng xã hội liên tục tung tin thất thiệt gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc nuôi trồng một số cây, con và việc kinh doanh của nhiều hộ dân. Do đó, các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm các tài khoản tung tin gây hoang mang trong xã hội. Hành vi loan tin thất thiệt vi phạm điểm a, Khoản 3, Điều 64, Nghị định 174 của Chính phủ về việc Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

M.Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm khôi phục lại con đường đi cũ

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Hồng Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Lâu nay, gia đình ông thường xuyên đi lại trên con đường đi cũ tại thôn Liêm Bình, xã Hồng Liêm để sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Năm 2011, hộ ông Đặng Kim Sinh, bà Đỗ Thị Nhàn đến sinh sống, canh tác đã lấn chiếm một phần diện tích đất con đường đi cũ để trồng thanh long, gây khó khăn đi lại cho gia đình ông. Từ năm 2014 đến nay, ông đã làm đơn kiến nghị khôi phục lại con đường đi cũ, nhưng các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho ông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533