Đời sống Cập nhật lúc 09:04:43 22/10/2019  (Lượt xem:  4918 )
Lại tung tin thất thiệt ăn sò lụ

Lại tung tin thất thiệt ăn sò lụa đỏ tử vong

BTO- Những ngày qua, mạng xã hội lại lan truyền thông tin thất thiệt về loại hải sản sò lụa đỏ, đang được thu hoạch rất nhiều ở vùng biển Bình Thuận. Trang này lan truyền “sò lụa đỏ là loại ngoại lai có nguồn gốc từ Ninh Thuận - Bình Thuận (cũng có thể do người Trung Quốc đem giống qua nuôi tại khu nuôi Formosa đã nhiễm độc). Hiện nay con lụa đỏ có chất độc gây hại con người. Tại huyện Trần Văn Thời, Cà Mau có 4 người ăn con lụa đỏ (thường gọi là sò lụa đỏ) ngoại lai và trong đó đã có 1 người tử vong và 3 người khác đang cấp cứu tại tỉnh Cà Mau”.

Sò lụa đỏ có nhiều ở vùng biển Bình Thuận.

Ngay sau đó, tỉnh Cà Mau đã nhanh chóng xác minh thông tin và bác bỏ tin đồn thất thiệt trên. Đồng thời, Sở TT&TT tỉnh này đã ra quyết định xử phạt hành chính 10 triệu đồng đối với chủ tài khoản đưa thông tin gây hoang mang trên và buộc gỡ bỏ bài viết.

Theo những người dân lặn ở xã Chí Công (huyện Tuy Phong), sò lụa đỏ là đặc sản của vùng biển này, xuất hiện nhiều năm trước và người dân rất thích ăn loại sò này. Vài tháng gần đây, sò lụa xuất hiện nhiều, kích cỡ to, mỗi ngày một người lặn được từ 100 – 200kg. Do sản lượng nhiều nên sò lụa được xuất bán khắp các tỉnh miền Tây với giá từ 20.000 – 25.000 đồng/kg. Theo dân lặn lâu năm ở đây, loại sò này lành tính, dân biển ăn quanh năm, các nhà hàng cũng lấy về bán và chưa có trường hợp bị ngộ độc hay tử vong như dân mạng đồn thổi. Đặc biệt, loại sò này chỉ có ngoài tự nhiên, chưa có đơn vị hay người dân nào thả nuôi thương phẩm.

Thời gian gần đây, mạng xã hội liên tục tung tin thất thiệt gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc nuôi trồng một số cây, con và việc kinh doanh của nhiều hộ dân. Do đó, các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm các tài khoản tung tin gây hoang mang trong xã hội. Hành vi loan tin thất thiệt vi phạm điểm a, Khoản 3, Điều 64, Nghị định 174 của Chính phủ về việc Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

M.Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Nghỉ dài ngày, nhóm trẻ gặp khó

BT- Mặc dù chủ cơ sở nhóm trẻ, giáo viên, nhân viên gặp khó khăn do nghỉ lâu ngày, nhưng tất cả đều động viên nhau vượt khó, thực hiện tốt vệ sinh theo hướng dẫn, góp phần chung tay với cộng đồng phòng chống dịch SARS-CoV-2.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533