Đời sống Cập nhật lúc 09:39:02 12/07/2019  (Lượt xem:  2592 )
Lắng nghe trẻ em nói

Lắng nghe trẻ em nói!

BT- Tại Diễn đàn trẻ em tỉnh với chủ đề “Trẻ em với các vấn đề về trẻ em” vừa được tổ chức mới đây, bằng hình thức sân khấu hóa, các đại biểu trẻ em đã trình bày nhiều vấn đề nổi cộm hiện nay như tình trạng bạo lực với trẻ em, đuối nước, tai nạn thương tích và vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em. Tất cả những ý kiến đó đều được đại diện các sở, ngành lắng nghe, ghi nhận, chia sẻ và giải đáp.

Trẻ em bày tỏ tâm tư bằng hình thức sân khấu hóa.

 Gửi gắm nhiều vấn đề nóng

Với không khí cởi mở, Diễn đàn trẻ em tỉnh năm 2019 do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn và Tổ chức Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam phối hợp tổ chức mới đây, 100 đại biểu trẻ em đã mạnh dạn bày tỏ ý kiến, tâm tư xoay quanh những vấn đề mà các em quan tâm. Qua đó bày tỏ mong muốn chính đáng của mình là được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh và thân thiện; được giáo dục kỹ năng sống, được tôn trọng ý kiến và tiếng nói, được tạo cơ hội để có thể tham gia bày tỏ ý kiến, quan điểm của mình. Đặc biệt, gửi gắm đến đại diện lãnh đạo Công an tỉnh, trẻ em Hàm Thuận Nam băn khoăn tại sao Quốc hội ban hành Luật Trẻ em nhưng tình trạng xâm hại trẻ em vẫn xảy ra hàng ngày, hàng giờ? Điều đó có phải do luật xử phạt tội phạm xâm hại trẻ em còn quá nhẹ hay không?

Trẻ em Hàm Thuận Bắc thì cho rằng tình trạng xâm hại trẻ em là vấn đề rất nóng trong xã hội, diễn ra rất nhiều nơi từ vùng nông thôn đến thành phố. Tuy nhiên, các em chưa có kỹ năng bảo vệ bản thân. Chính vì vậy, các em trực tiếp bày tỏ mong muốn Sở Giáo dục và Đào tạo, đưa vào chương trình giáo dục dạng những kỹ năng bảo vệ để các em học được cách phòng vệ khi bị xâm hại. Trẻ em Tuy Phong tâm tư rằng nhà trường có nên đưa vấn đề phòng chống bạo hành xâm hại trẻ em thành môn học chính khóa trong trường học hay không? Riêng đối với bạo lực học đường, trẻ em Tuy Phong nhận thấy tình hình ngày càng gia tăng? Sở Giáo dục và Đào tạo có những biện pháp gì nhằm răn đe và ngăn chặn hành vi trên? Đại diện trẻ em Đức Linh thắc mắc với lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội về chế độ chính sách đối với trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số? Lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của các em, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh thẳng thắn chia sẻ, giải đáp những băn khoăn của các em. Đồng thời đưa ra những lời khuyên tích cực, cụ thể, giúp các em trang bị thêm kiến thức, kỹ năng cần thiết để góp phần giúp các em có được môi trường sống an toàn, lành mạnh.

 Để trẻ phát triển toàn diện

Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Ngô Văn Duy cho biết: Bình Thuận hiện có gần 353.000 trẻ em, những năm qua, công tác trẻ em được triển khai hiệu quả, đồng bộ. Đặc biệt, hiện nay trẻ em ngày càng có nhiều cơ hội để phát triển toàn diện, phát huy tốt hơn quyền tham gia của mình trong gia đình, nhà trường, xã hội. Nhờ đó, trẻ được sống trong điều kiện tốt hơn, quyền trẻ em cũng được thực hiện đảm bảo và đầy đủ hơn. Tuy nhiên, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh vẫn còn những vấn đề cấp thiết cần được quan tâm, giải quyết. Đó là tình trạng đuối nước và xâm hại tình dục ở trẻ em ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp. Tại diễn đàn, bằng hình thức sân khấu hóa các em đã trình bày nhiều vấn đề nổi cộm hiện nay như tình trạng bạo lực với trẻ em, đuối nước trẻ em, tai nạn thương tích và vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em…

Ghi nhận và tiếp thu những ý kiến của các em, ông Duy hứa sẽ tiếp tục quan tâm đến các vấn đề liên quan đến trẻ em. Đồng thời kêu gọi các cấp, ngành phát huy tốt hơn vai trò của mình, tạo điều kiện và môi trường tốt nhất để các em yên tâm học tập và phát triển. “Diễn đàn trẻ em thật sự là cầu nối, trong đó, trẻ em nói và người lớn lắng nghe một cách tôn trọng. Những ý kiến của các em thể hiện sự tự tin, sáng tạo. Và sau diễn đàn này, tôi hy vọng các cấp, các ngành bằng những hành động thiết thực và có trách nhiệm để bảo vệ trẻ em được an toàn, không bị xâm hại, bạo lực. Đồng thời, đưa ra nhiều giải pháp nhằm thực hiện tốt các kiến nghị của các em, giúp các em có được môi trường sống an toàn, lành mạnh” – ông Duy cho biết thêm.

Diễn đàn trẻ em là hoạt động ý nghĩa, tạo cơ hội cho thiếu nhi trên địa bàn tỉnh bày tỏ suy nghĩ, nguyện vọng, quan điểm của bản thân về những vấn đề liên quan trực tiếp đến các em. Đồng thời góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội đối với công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục và tạo điều kiện thuận lợi để các em phát triển.

THU HÀ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết