Đời sống Cập nhật lúc 09:51:33 02/12/2019  (Lượt xem:  2417 )
Lây HIV không liên quan nghề ngh

Lây HIV không liên quan nghề nghiệp

BT- Thời gian “cửa sổ cơ hội” điều trị nhóm phơi nhiễm HIV không liên quan đến nghề nghiệp càng sớm càng tốt, giúp người phơi nhiễm này tránh khỏi tình trạng “nhiễm HIV mãn tính”. Dẫu Bình Thuận chưa có con số thống kê cụ thể, nhưng nhóm phơi nhiễm này là mối nguy cơ cao trong cộng đồng.

Tư vấn, điều trị cho người nhiễm HIV.

Nếu số tích lũy điều trị ARV trước và sau phơi nhiễm của toàn tỉnh là 1.121 bệnh nhân HIV (điều trị dự phòng lây truyền mẹ con, trẻ em, rủi ro do tai nạn nghề nghiệp, người có khả năng nhiễm HIV cao…), thì lũy tích số nhiễm HIV đến nay được phát hiện là 6.266 người. Trong đó, 1.450 người có địa chỉ tại Bình Thuận và 4.816 người tại trạm giam. 100% huyện, thị, thành phố đều có người nhiễm HIV, xu hướng trẻ hóa nhóm tuổi 14 – 34. Phan Thiết có số mắc cao nhất tỉnh với 512 người, Phú Quý thấp nhất với 14 người mắc... Riêng năm 2019, thêm 42 trường hợp nhiễm HIV mới có địa chỉ tại Bình Thuận. Trong số các đường lây truyền, thì lây qua đường tình dục thường chiếm tỷ lệ cao hơn 50%. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ trong cộng đồng, mặc dù số nhiễm HIV qua các năm có xu hướng không tăng.

Bên cạnh đó, nhóm phơi nhiễm HIV không liên quan đến nghề nghiệp cũng là mối nguy cơ cao, dẫu Bình Thuận chưa có con số thống kê cụ thể. Với nhóm này, chủ yếu xoay quanh 2 tình huống gồm phơi nhiễm tình dục khi quan hệ không sử dụng bao cao su hoặc bao cao su bị vỡ, rách hoặc bị cưỡng dâm; phơi nhiễm qua máu do vết thương đâm phải kim hoặc các vật sắc nhọn vứt ra ở các khu vực công cộng và có dính máu nhìn thấy được, vết thương do người nghi nhiễm HIV cắn gây chảy máu… Đáng quan tâm, nhóm phơi nhiễm HIV ngoài nghề nghiệp không có nguồn hỗ trợ xét nghiệm HIV, xét nghiệm CD4 tải lượng vi rút, thuốc ARV… Hơn thế nữa, dịch vụ điều trị phơi nhiễm cho nhóm ngoài nghề nghiệp tại Bình Thuận cũng chưa có. Đó là thông tin của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Các chuyên gia cho rằng, các trường hợp phơi nhiễm có nguy cơ cần được điều trị ARV liên tục trong 4 tuần, càng sớm càng tốt, từ 2 - 6 giờ tính từ lúc phơi nhiễm và không quá 72 giờ. Bởi đây là thời gian “cửa sổ cơ hội”, điều trị ARV có thể dự phòng nhiễm toàn thân, giúp người phơi nhiễm này tránh khỏi tình trạng “nhiễm HIV mạn tính”.

Như vậy, ngoài biện pháp can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây  nhiễm HIV bằng cách vận động, khuyến  khích sử dụng bao cao su, bơm kim tiêm sạch, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế… nhằm tạo điều kiện thực hiện các hành vi an toàn để phòng ngừa lây nhiễm HIV, thì dịch vụ điều trị cho nhóm phơi nhiễm HIV không liên quan đến nghề nghiệp tại Bình Thuận được hình thành sớm, góp phần tích cực dự phòng bằng ARV giảm nhiễm mới HIV trong cộng đồng. 

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533