Đời sống Cập nhật lúc 09:51:33 02/12/2019  (Lượt xem:  1810 )
Lây HIV không liên quan nghề ngh

Lây HIV không liên quan nghề nghiệp

BT- Thời gian “cửa sổ cơ hội” điều trị nhóm phơi nhiễm HIV không liên quan đến nghề nghiệp càng sớm càng tốt, giúp người phơi nhiễm này tránh khỏi tình trạng “nhiễm HIV mãn tính”. Dẫu Bình Thuận chưa có con số thống kê cụ thể, nhưng nhóm phơi nhiễm này là mối nguy cơ cao trong cộng đồng.

Tư vấn, điều trị cho người nhiễm HIV.

Nếu số tích lũy điều trị ARV trước và sau phơi nhiễm của toàn tỉnh là 1.121 bệnh nhân HIV (điều trị dự phòng lây truyền mẹ con, trẻ em, rủi ro do tai nạn nghề nghiệp, người có khả năng nhiễm HIV cao…), thì lũy tích số nhiễm HIV đến nay được phát hiện là 6.266 người. Trong đó, 1.450 người có địa chỉ tại Bình Thuận và 4.816 người tại trạm giam. 100% huyện, thị, thành phố đều có người nhiễm HIV, xu hướng trẻ hóa nhóm tuổi 14 – 34. Phan Thiết có số mắc cao nhất tỉnh với 512 người, Phú Quý thấp nhất với 14 người mắc... Riêng năm 2019, thêm 42 trường hợp nhiễm HIV mới có địa chỉ tại Bình Thuận. Trong số các đường lây truyền, thì lây qua đường tình dục thường chiếm tỷ lệ cao hơn 50%. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ trong cộng đồng, mặc dù số nhiễm HIV qua các năm có xu hướng không tăng.

Bên cạnh đó, nhóm phơi nhiễm HIV không liên quan đến nghề nghiệp cũng là mối nguy cơ cao, dẫu Bình Thuận chưa có con số thống kê cụ thể. Với nhóm này, chủ yếu xoay quanh 2 tình huống gồm phơi nhiễm tình dục khi quan hệ không sử dụng bao cao su hoặc bao cao su bị vỡ, rách hoặc bị cưỡng dâm; phơi nhiễm qua máu do vết thương đâm phải kim hoặc các vật sắc nhọn vứt ra ở các khu vực công cộng và có dính máu nhìn thấy được, vết thương do người nghi nhiễm HIV cắn gây chảy máu… Đáng quan tâm, nhóm phơi nhiễm HIV ngoài nghề nghiệp không có nguồn hỗ trợ xét nghiệm HIV, xét nghiệm CD4 tải lượng vi rút, thuốc ARV… Hơn thế nữa, dịch vụ điều trị phơi nhiễm cho nhóm ngoài nghề nghiệp tại Bình Thuận cũng chưa có. Đó là thông tin của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Các chuyên gia cho rằng, các trường hợp phơi nhiễm có nguy cơ cần được điều trị ARV liên tục trong 4 tuần, càng sớm càng tốt, từ 2 - 6 giờ tính từ lúc phơi nhiễm và không quá 72 giờ. Bởi đây là thời gian “cửa sổ cơ hội”, điều trị ARV có thể dự phòng nhiễm toàn thân, giúp người phơi nhiễm này tránh khỏi tình trạng “nhiễm HIV mạn tính”.

Như vậy, ngoài biện pháp can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây  nhiễm HIV bằng cách vận động, khuyến  khích sử dụng bao cao su, bơm kim tiêm sạch, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế… nhằm tạo điều kiện thực hiện các hành vi an toàn để phòng ngừa lây nhiễm HIV, thì dịch vụ điều trị cho nhóm phơi nhiễm HIV không liên quan đến nghề nghiệp tại Bình Thuận được hình thành sớm, góp phần tích cực dự phòng bằng ARV giảm nhiễm mới HIV trong cộng đồng. 

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533