Đời sống Cập nhật lúc 18:10:45 15/01/2021  (Lượt xem:  4013 )
Lim xanh ở rừng Sông Móng – Ca P

Lim xanh ở rừng Sông Móng – Ca Pét

BTO- Rừng phòng hộ Sông Móng – Ca Pét rộng 20.778 ha, trải dài trên địa bàn 4 xã gồm: Mỹ Thạnh, Hàm Cần, Hàm Thạnh và Tân Lập thuộc huyện Hàm Thuận Nam. Đây không chỉ là cánh rừng được đánh giá ít bị tác động nhất, mà ở Sông Móng – Ca Pét vẫn còn hàng ngàn cây lim xanh nhiều năm tuổi sừng sững với những tán cao đẹp mê mẩn. Chúng tôi đã theo chân Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Móng – Ca Pét để tham quan cánh rừng lim xanh độc đáo này.

Theo ông Nguyễn Văn Trinh, Phó Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Móng – Ca Pét, cánh rừng này gần như chưa bị tác động, vẫn còn giữ nguyên hiện trạng như rừng nguyên sinh. Ngoài những cây rừng đặc thù như: căm xe, bằng lăng, giáng hương, gõ đỏ, sao, dầu, sến… rừng Ca Pét còn có hàng ngàn cây lim xanh quý giá. Mỗi cây lim xanh trên 100 năm tuổi có giá trị hàng trăm triệu đồng.

Sở dĩ còn nguyên vẹn như vậy, là do Ban quản lý rừng phòng hộ Sông Móng – Ca Pét thực hiện tốt công tác tuần tra, bảo vệ tài nguyên rừng trong lâm phận được giao. Đặc biệt là công tác phối kết hợp giữa lực lượng kiểm lâm, UBND xã và đơn vị giáp ranh tổ chức tuần tra, thực hiện truy quét tại các điểm nóng phá rừng như Tân Lập, Hàm Cần, Mỹ Thạnh, đôn đốc nhắc nhở các hộ nhận khoán bảo vệ rừng tăng cường tuần tra, kiểm tra rừng. Kiên quyết xử lý các trường hợp chặt phá cây rừng, xâm lấn, chiếm đất rừng làm rẫy; phá bỏ cây trồng xuống giống trái phép trên lâm phận quản lý theo đúng trình tự, ngăn ngừa lây lan.

Công tác giao khoán bảo vệ rừng cho các hộ dân ở 2 xã Hàm Cần, Mỹ Thạnh nhằm tạo thu nhập cho các hộ dân thông qua hoạt động giữ rừng, tạo mối quan hệ gắn bó giữa lực lượng bảo vệ rừng và nhân dân địa phương, góp phần ngăn chặn tình trạng phá rừng trên lâm phận quản lý. Tuy nhiên vẫn còn một số hộ nhận khoán tại xã Mỹ Thạnh còn lơ là trong công tác tuần tra rừng, để tình trạng khai thác gỗ trái phép xảy ra trên diện tích nhận khoán, không phát hiện ngăn chặn hoặc báo cáo kịp thời cho lực lượng bảo vệ rừng…

Tô Long

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Mong ước một tổ ấm của đôi vợ chồng khuyết tật

  BT- Dù làm việc tất bật quanh năm, nhưng do công việc bấp bênh, nên vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1989) vẫn chưa có được căn nhà cho gia đình mình. Vợ chồng anh có một người con còn nhỏ. Hiện tại, gia đình anh đang sống nhờ tại nhà em vợ.

  Xem chi tiết
  Trùng tên nhầm điểm

  BT- Là thực trạng đang diễn ra ở các trường học khi nhiều tên học sinh giống nhau gồm cả tên đệm, khiến thầy cô vào sổ điểm sau khi chấm bài bị nhầm. Điều này dễ nảy sinh bất công cho những em học khá, giỏi có điểm số cao. Phụ huynh mong muốn thầy cô cẩn thận hơn khi kê điểm vào sổ điểm của học sinh.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần nâng cấp tuyến đường ĐT 712 qua thị trấn Thuận Nam

  BTO- Tuyến đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Minh Châu (đường ĐT 712) qua thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam) được xây dựng khá lâu. Cuối năm 2017, do nền đường hư hỏng, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã đầu tư kinh phí tiến hành sửa chữa với chiều dài toàn tuyến hơn 4,88km. Công trình sửa chữa tuyến đường này hoàn thành vào cuối năm 2018.

  Xem chi tiết
  Đã xử lý điểm tập kết rác dưới chân cầu Phú Long

  BTO- Báo Bình Thuận Online sáng ngày 7/2, có tin phản ánh về tình trạng người dân vứt rác thành đống dưới chân cầu Phú Long, quốc lộ 1A, khu vực giáp ranh giữa thị trấn Phú Long và xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc.

  Xem chi tiết
  Nhếch nhác bãi rác bên đường

  BTO- Một bãi rác nằm ngay bên đường quốc lộ 1A, sát cầu Bến Lội thuộc địa phận xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), đã tồn tại nhiều tháng nay gây nhếch nhác, mất vệ sinh môi trường.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533