Đời sống Cập nhật lúc 09:05:10 11/06/2019  (Lượt xem:  1810 )
Lưu ý vùng bay khi sử dụng Flyca

Lưu ý vùng bay khi sử dụng Flycam

BT- Những năm gần đây, sử dụng thiết bị Flycam để quay phim, chụp ảnh từ trên cao đã trở nên khá phổ biến. Tuy nhiên, người sử dụng cần tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật.  

Cẩn thận khi sử dụng

Flycam là thiết bị bay mô hình có gắn kèm camera, được sử dụng với mục đích để quay phim, chụp ảnh từ trên không trung. Hình ảnh thu được từ thiết bị Flycam luôn mang đến cho người xem cảm giác mới lạ, độc đáo, bởi có góc chụp rộng, bao quát. Thiết bị đã và đang được lòng giới quay phim, chụp ảnh cũng như dân du lịch. Tại Phan Thiết – thành phố phát triển nhanh, mạnh về du lịch với nhiều điểm tham quan, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước, cũng đã có nhiều dân “phượt”, giới trẻ... sử dụng Flycam để chụp ảnh và quay phim vui chơi giải trí.

Tuy nhiên, người sử dụng cần hiểu kỹ về quy định sử dụng, nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến cộng đồng, đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Từng có không ít trường hợp bị tịch thu, phạt hành chính như trường hợp gần đây nhất là một điển hình. Công an phường Đức Nghĩa đã bắt 2 trường hợp sử dụng Flycam quay phim trước khu vực cấm của Tỉnh ủy Bình Thuận và trên sông Cà Ty. Một trong hai người sử dụng bị phạt hành chính, trường hợp còn lại giao Bộ Chỉ huy quân sự thành phố xử lý.

Qua tìm hiểu, việc sử dụng Flycam ở Phan Thiết bắt đầu cách đây khoảng 5 năm, cho đến nay có nhiều người am hiểu về quy định của pháp luật khi sử dụng Flycam, nhưng cũng có người chưa hiểu, coi việc mua và dùng như kiểu đồ chơi tiêu khiển. Họ hoàn toàn không nghĩ hoặc không biết các quy định của pháp luật, dẫn đến bị xử phạt hành chính hoặc bị tịch thu Flycam. Theo cơ quan chức năng, việc quản lý máy bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ được quy định rất chặt chẽ. Do đó, người sử dụng thiết bị này nên tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng.  

Quy định rõ ràng

Nghị định số 36/2008/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý tàu bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ đã quy định rõ người sử dụng phương tiện nói trên phải xin giấy phép của Cục Tác chiến - Bộ Tổng Tham mưu mới được sử dụng. Chưa hết, ngày 12/2/2017, Bộ Quốc phòng đã ban hành Thông tư số 35/2017/TT-BQP quy định tiêu chuẩn đủ điều kiện bay; tiêu chuẩn thủ tục cấp giấy phép cho cơ sở thiết kế, sản xuất, sửa chữa, bảo dưỡng, thử nghiệm tàu bay, động cơ tàu bay, cánh quạt tàu bay và trang bị, thiết bị của tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ; khai thác tàu bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ.

Trong các quy định nói trên, thì Flycam cũng nằm trong phạm vi điều chỉnh, vì hoạt động bay này tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy hiểm cho những hoạt động bay quân sự và dân dụng, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện cho các thế lực thù địch lợi dụng làm phương tiện để thực hiện những hành vi gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, nhất là vào các dịp cao điểm, lễ, tết. Các tổ chức, cá nhân trước khi bay phải thực hiện xin phép bay và chỉ được tổ chức bay khi đã được cấp phép. Người chơi có thể vào một số trang web tìm hiểu quy định các khu vực được phép bay. Cần lưu ý đến biển báo trước khi sử dụng thiết bị quay chụp trên không, vì tất cả khu vực cấm quay phim, chụp ảnh dưới mặt đất thì dĩ nhiên cũng sẽ cấm Flycam.

Mong muốn được sử dụng Flycam của người dân là chính đáng và pháp luật không cấm, tuy nhiên, để lành mạnh, an toàn, cần phải tuân thủ, chấp hành quy định của pháp luật.

Lê Ninh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Rớt nước mắt với hoàn cảnh gia đình chị Yến

BTO- “Mẹ ơi, sao mẹ lâu về thế. Mẹ ơi, sao ba và ông nội bị bệnh hoài. Mẹ ơi, con thích một chiếc cặp mới màu hồng thiệt lớn, có cả bánh xe, kéo đi như mấy bạn…”.

Xem chi tiết
Trao 800 phần quà cho người nghèo

BTO - DNTN Vận tải hành khách Trung Nga vừa tổ chức trao tặng 800 phần quà, bao gồm: gạo, đường, bánh… cho các hộ nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn thuộc các phường trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533