Đời sống Cập nhật lúc 09:05:10 11/06/2019  (Lượt xem:  758 )
Lưu ý vùng bay khi sử dụng Flyca

Lưu ý vùng bay khi sử dụng Flycam

BT- Những năm gần đây, sử dụng thiết bị Flycam để quay phim, chụp ảnh từ trên cao đã trở nên khá phổ biến. Tuy nhiên, người sử dụng cần tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật.  

Cẩn thận khi sử dụng

Flycam là thiết bị bay mô hình có gắn kèm camera, được sử dụng với mục đích để quay phim, chụp ảnh từ trên không trung. Hình ảnh thu được từ thiết bị Flycam luôn mang đến cho người xem cảm giác mới lạ, độc đáo, bởi có góc chụp rộng, bao quát. Thiết bị đã và đang được lòng giới quay phim, chụp ảnh cũng như dân du lịch. Tại Phan Thiết – thành phố phát triển nhanh, mạnh về du lịch với nhiều điểm tham quan, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước, cũng đã có nhiều dân “phượt”, giới trẻ... sử dụng Flycam để chụp ảnh và quay phim vui chơi giải trí.

Tuy nhiên, người sử dụng cần hiểu kỹ về quy định sử dụng, nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến cộng đồng, đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Từng có không ít trường hợp bị tịch thu, phạt hành chính như trường hợp gần đây nhất là một điển hình. Công an phường Đức Nghĩa đã bắt 2 trường hợp sử dụng Flycam quay phim trước khu vực cấm của Tỉnh ủy Bình Thuận và trên sông Cà Ty. Một trong hai người sử dụng bị phạt hành chính, trường hợp còn lại giao Bộ Chỉ huy quân sự thành phố xử lý.

Qua tìm hiểu, việc sử dụng Flycam ở Phan Thiết bắt đầu cách đây khoảng 5 năm, cho đến nay có nhiều người am hiểu về quy định của pháp luật khi sử dụng Flycam, nhưng cũng có người chưa hiểu, coi việc mua và dùng như kiểu đồ chơi tiêu khiển. Họ hoàn toàn không nghĩ hoặc không biết các quy định của pháp luật, dẫn đến bị xử phạt hành chính hoặc bị tịch thu Flycam. Theo cơ quan chức năng, việc quản lý máy bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ được quy định rất chặt chẽ. Do đó, người sử dụng thiết bị này nên tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng.  

Quy định rõ ràng

Nghị định số 36/2008/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý tàu bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ đã quy định rõ người sử dụng phương tiện nói trên phải xin giấy phép của Cục Tác chiến - Bộ Tổng Tham mưu mới được sử dụng. Chưa hết, ngày 12/2/2017, Bộ Quốc phòng đã ban hành Thông tư số 35/2017/TT-BQP quy định tiêu chuẩn đủ điều kiện bay; tiêu chuẩn thủ tục cấp giấy phép cho cơ sở thiết kế, sản xuất, sửa chữa, bảo dưỡng, thử nghiệm tàu bay, động cơ tàu bay, cánh quạt tàu bay và trang bị, thiết bị của tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ; khai thác tàu bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ.

Trong các quy định nói trên, thì Flycam cũng nằm trong phạm vi điều chỉnh, vì hoạt động bay này tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy hiểm cho những hoạt động bay quân sự và dân dụng, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện cho các thế lực thù địch lợi dụng làm phương tiện để thực hiện những hành vi gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, nhất là vào các dịp cao điểm, lễ, tết. Các tổ chức, cá nhân trước khi bay phải thực hiện xin phép bay và chỉ được tổ chức bay khi đã được cấp phép. Người chơi có thể vào một số trang web tìm hiểu quy định các khu vực được phép bay. Cần lưu ý đến biển báo trước khi sử dụng thiết bị quay chụp trên không, vì tất cả khu vực cấm quay phim, chụp ảnh dưới mặt đất thì dĩ nhiên cũng sẽ cấm Flycam.

Mong muốn được sử dụng Flycam của người dân là chính đáng và pháp luật không cấm, tuy nhiên, để lành mạnh, an toàn, cần phải tuân thủ, chấp hành quy định của pháp luật.

Lê Ninh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533