Đời sống Cập nhật lúc 09:05:10 11/06/2019  (Lượt xem:  2610 )
Lưu ý vùng bay khi sử dụng Flyca

Lưu ý vùng bay khi sử dụng Flycam

BT- Những năm gần đây, sử dụng thiết bị Flycam để quay phim, chụp ảnh từ trên cao đã trở nên khá phổ biến. Tuy nhiên, người sử dụng cần tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật.  

Cẩn thận khi sử dụng

Flycam là thiết bị bay mô hình có gắn kèm camera, được sử dụng với mục đích để quay phim, chụp ảnh từ trên không trung. Hình ảnh thu được từ thiết bị Flycam luôn mang đến cho người xem cảm giác mới lạ, độc đáo, bởi có góc chụp rộng, bao quát. Thiết bị đã và đang được lòng giới quay phim, chụp ảnh cũng như dân du lịch. Tại Phan Thiết – thành phố phát triển nhanh, mạnh về du lịch với nhiều điểm tham quan, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước, cũng đã có nhiều dân “phượt”, giới trẻ... sử dụng Flycam để chụp ảnh và quay phim vui chơi giải trí.

Tuy nhiên, người sử dụng cần hiểu kỹ về quy định sử dụng, nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến cộng đồng, đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Từng có không ít trường hợp bị tịch thu, phạt hành chính như trường hợp gần đây nhất là một điển hình. Công an phường Đức Nghĩa đã bắt 2 trường hợp sử dụng Flycam quay phim trước khu vực cấm của Tỉnh ủy Bình Thuận và trên sông Cà Ty. Một trong hai người sử dụng bị phạt hành chính, trường hợp còn lại giao Bộ Chỉ huy quân sự thành phố xử lý.

Qua tìm hiểu, việc sử dụng Flycam ở Phan Thiết bắt đầu cách đây khoảng 5 năm, cho đến nay có nhiều người am hiểu về quy định của pháp luật khi sử dụng Flycam, nhưng cũng có người chưa hiểu, coi việc mua và dùng như kiểu đồ chơi tiêu khiển. Họ hoàn toàn không nghĩ hoặc không biết các quy định của pháp luật, dẫn đến bị xử phạt hành chính hoặc bị tịch thu Flycam. Theo cơ quan chức năng, việc quản lý máy bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ được quy định rất chặt chẽ. Do đó, người sử dụng thiết bị này nên tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng.  

Quy định rõ ràng

Nghị định số 36/2008/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý tàu bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ đã quy định rõ người sử dụng phương tiện nói trên phải xin giấy phép của Cục Tác chiến - Bộ Tổng Tham mưu mới được sử dụng. Chưa hết, ngày 12/2/2017, Bộ Quốc phòng đã ban hành Thông tư số 35/2017/TT-BQP quy định tiêu chuẩn đủ điều kiện bay; tiêu chuẩn thủ tục cấp giấy phép cho cơ sở thiết kế, sản xuất, sửa chữa, bảo dưỡng, thử nghiệm tàu bay, động cơ tàu bay, cánh quạt tàu bay và trang bị, thiết bị của tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ; khai thác tàu bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ.

Trong các quy định nói trên, thì Flycam cũng nằm trong phạm vi điều chỉnh, vì hoạt động bay này tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy hiểm cho những hoạt động bay quân sự và dân dụng, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện cho các thế lực thù địch lợi dụng làm phương tiện để thực hiện những hành vi gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, nhất là vào các dịp cao điểm, lễ, tết. Các tổ chức, cá nhân trước khi bay phải thực hiện xin phép bay và chỉ được tổ chức bay khi đã được cấp phép. Người chơi có thể vào một số trang web tìm hiểu quy định các khu vực được phép bay. Cần lưu ý đến biển báo trước khi sử dụng thiết bị quay chụp trên không, vì tất cả khu vực cấm quay phim, chụp ảnh dưới mặt đất thì dĩ nhiên cũng sẽ cấm Flycam.

Mong muốn được sử dụng Flycam của người dân là chính đáng và pháp luật không cấm, tuy nhiên, để lành mạnh, an toàn, cần phải tuân thủ, chấp hành quy định của pháp luật.

Lê Ninh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Tặng 80 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó

BT- Sáng 11/7/2020 Công ty Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận đã tổ chức kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập. Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận được thành lập năm 2000, là một trong những công ty thành viên đầu tiên của Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ Việt Nam.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết