Đời sống Cập nhật lúc 09:05:10 11/06/2019  (Lượt xem:  2261 )
Lưu ý vùng bay khi sử dụng Flyca

Lưu ý vùng bay khi sử dụng Flycam

BT- Những năm gần đây, sử dụng thiết bị Flycam để quay phim, chụp ảnh từ trên cao đã trở nên khá phổ biến. Tuy nhiên, người sử dụng cần tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật.  

Cẩn thận khi sử dụng

Flycam là thiết bị bay mô hình có gắn kèm camera, được sử dụng với mục đích để quay phim, chụp ảnh từ trên không trung. Hình ảnh thu được từ thiết bị Flycam luôn mang đến cho người xem cảm giác mới lạ, độc đáo, bởi có góc chụp rộng, bao quát. Thiết bị đã và đang được lòng giới quay phim, chụp ảnh cũng như dân du lịch. Tại Phan Thiết – thành phố phát triển nhanh, mạnh về du lịch với nhiều điểm tham quan, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước, cũng đã có nhiều dân “phượt”, giới trẻ... sử dụng Flycam để chụp ảnh và quay phim vui chơi giải trí.

Tuy nhiên, người sử dụng cần hiểu kỹ về quy định sử dụng, nếu không sẽ gây ảnh hưởng đến cộng đồng, đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Từng có không ít trường hợp bị tịch thu, phạt hành chính như trường hợp gần đây nhất là một điển hình. Công an phường Đức Nghĩa đã bắt 2 trường hợp sử dụng Flycam quay phim trước khu vực cấm của Tỉnh ủy Bình Thuận và trên sông Cà Ty. Một trong hai người sử dụng bị phạt hành chính, trường hợp còn lại giao Bộ Chỉ huy quân sự thành phố xử lý.

Qua tìm hiểu, việc sử dụng Flycam ở Phan Thiết bắt đầu cách đây khoảng 5 năm, cho đến nay có nhiều người am hiểu về quy định của pháp luật khi sử dụng Flycam, nhưng cũng có người chưa hiểu, coi việc mua và dùng như kiểu đồ chơi tiêu khiển. Họ hoàn toàn không nghĩ hoặc không biết các quy định của pháp luật, dẫn đến bị xử phạt hành chính hoặc bị tịch thu Flycam. Theo cơ quan chức năng, việc quản lý máy bay không người lái và các phương tiện bay siêu nhẹ được quy định rất chặt chẽ. Do đó, người sử dụng thiết bị này nên tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng.  

Quy định rõ ràng

Nghị định số 36/2008/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý tàu bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ đã quy định rõ người sử dụng phương tiện nói trên phải xin giấy phép của Cục Tác chiến - Bộ Tổng Tham mưu mới được sử dụng. Chưa hết, ngày 12/2/2017, Bộ Quốc phòng đã ban hành Thông tư số 35/2017/TT-BQP quy định tiêu chuẩn đủ điều kiện bay; tiêu chuẩn thủ tục cấp giấy phép cho cơ sở thiết kế, sản xuất, sửa chữa, bảo dưỡng, thử nghiệm tàu bay, động cơ tàu bay, cánh quạt tàu bay và trang bị, thiết bị của tàu bay không người lái, phương tiện bay siêu nhẹ; khai thác tàu bay không người lái và phương tiện bay siêu nhẹ.

Trong các quy định nói trên, thì Flycam cũng nằm trong phạm vi điều chỉnh, vì hoạt động bay này tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy hiểm cho những hoạt động bay quân sự và dân dụng, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện cho các thế lực thù địch lợi dụng làm phương tiện để thực hiện những hành vi gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, nhất là vào các dịp cao điểm, lễ, tết. Các tổ chức, cá nhân trước khi bay phải thực hiện xin phép bay và chỉ được tổ chức bay khi đã được cấp phép. Người chơi có thể vào một số trang web tìm hiểu quy định các khu vực được phép bay. Cần lưu ý đến biển báo trước khi sử dụng thiết bị quay chụp trên không, vì tất cả khu vực cấm quay phim, chụp ảnh dưới mặt đất thì dĩ nhiên cũng sẽ cấm Flycam.

Mong muốn được sử dụng Flycam của người dân là chính đáng và pháp luật không cấm, tuy nhiên, để lành mạnh, an toàn, cần phải tuân thủ, chấp hành quy định của pháp luật.

Lê Ninh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Đất ở 26 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ…?

BT- Đã nhiều lần nộp đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng đến nay 1 hộ dân ở xã Bình Thạnh (Tuy Phong) vẫn chưa được thỏa ước mong. Không được cấp quyền sở hữu, 26 năm hộ dân này phải sống trong ngôi nhà mưa dột tứ phía…

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Công trình xây không phép, lấn chiếm đường

BTO- Hơn 1 tháng qua, các hộ dân sinh sống dọc hai bên hẻm 93 đường Chế Lan Viên (bên hông cây xăng Liên Danh), thuộc địa bàn khu phố 5, phường Mũi Né, TP. Phan Thiết bức xúc trước việc một cá nhân tự ý xây dựng công trình chồng lấn ra tuyến đường hiện hữu. Mặc dù Chính quyền địa phương đã nhiều lần xuống hiện trường yêu cầu ngừng thi công, chờ đo đạc thẩm định diện tích đất, nhưng cá nhân này vẫn tiếp tục xây dựng.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533