Đời sống Cập nhật lúc 09:29:31 26/12/2019  (Lượt xem:  3275 )
Mang lại ánh sáng cho bệnh nhân

Mang lại ánh sáng cho bệnh nhân nghèo

BT- Đôi mắt sáng chính là món quà quý giá mà tạo hóa ban tặng cho con người. Thế nhưng ở Việt Nam nói chung và Bình Thuận nói riêng, số người sống trong cảnh mù lòa khá cao. Trong đó, đục thủy tinh thể được xem là nguyên nhân hàng đầu gây mù. Với mục tiêu đem lại ánh sáng cho những người có hoàn cảnh khó khăn mắc bệnh về mắt, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi tỉnh (NKT & TMC) đã vận động thực hiện chương trình “Mắt sáng cho người nghèo”, qua đó giúp hàng ngàn bệnh nhân nghèo được phẫu thuật miễn phí, tìm lại ánh sáng trong cuộc sống.

Đoàn bác sĩ chuyên khoa mắt kỹ thuật cao của Bệnh viện Nguyễn Trãi tổ chức khám, phẫu thuật mắt miễn phí cho bệnh nhân nghèo.

Ông Mãn Tấn Dũng - Chủ tịch Hội Bảo trợ NKT & TMC tỉnh cho biết, hiện nay toàn tỉnh có hơn 27.000 người khuyết tật (chiếm 2,15% dân số) do nhiều nguyên nhân. Khá đông người khuyết tật có cuộc sống khó khăn, nhu cầu được khám chữa bệnh, phục hồi chức năng… rất lớn. Chính vì vậy, ngay sau khi được thành lập vào năm 2012, hội đã xác định chương trình trợ giúp người khuyết tật và trẻ mồ côi là hoạt động mang tính bền vững và nhân văn. Trong đó, chương trình “chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng”, đặc biệt là phục hồi chức năng mắt cho bệnh nhân nghèo được hội quan tâm thực hiện. Thuận lợi của hội là vào năm 2013, thông qua Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Lâm Đồng, hội tiếp cận được Nhà tài trợ và các đoàn bác sĩ Khoa Mắt kỹ thuật cao Bệnh viện Nguyễn Trãi (TP. Hồ Chí Minh) và Chi hội Minh Tâm phẫu thuật mắt miễn phí. Từ đó, hàng năm hội vận động các nhà tài trợ trong và ngoài nước, nhất là Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP. Hồ Chí Minh và đoàn bác sĩ Khoa Mắt kỹ thuật cao Bệnh viện Nguyễn Trãi đã hỗ trợ nhiều năm liền cho tỉnh.

Sau 7 năm thực hiện (2013 - 2019), chương trình “Mắt sáng cho người nghèo” đã triển khai đến 10/10 huyện, thị xã, thành phố, từ miền núi đến hải đảo. Phẫu thuật đục thủy tinh thể, bóc mộng mắt cho gần 8.000 ca, đem lại ánh sáng, niềm vui cho bệnh nhân nghèo trong tỉnh. Kết quả này là do chỉ đạo của các cấp chính quyền trong tỉnh, sự phối hợp của ngành y tế từ khâu hồ sơ đến việc chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến huyện tạo điều kiện hỗ trợ phục vụ phẫu thuật. Nhờ vậy, trong tổng số ca được phẫu thuật có hơn 99% được cải thiện rõ nét, chỉ có một số bệnh nhân do bệnh lý về mắt nên mức độ cải thiện không cao hoặc chậm, chưa có trường hợp nào xảy ra sự cố đáng tiếc.

Tuy 2 năm thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc hỗ trợ kinh phí đi lại cho bệnh nhân nghèo từ các vùng xa, miền núi về các điểm phẫu thuật mắt, hiện nay mới có huyện Bắc Bình triển khai được, các huyện còn lại vẫn khó khăn chưa tiếp cận được nguồn kinh phí này. Do vậy, trong những năm tiếp theo, hội sẽ tiếp tục duy trì chương trình “Mắt sáng cho người nghèo” và đặc biệt quan tâm hơn nữa đến các đối tượng khó khăn vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số, ông Dũng cho biết thêm.

Bên cạnh thực hiện chương trình hỗ trợ chức năng mắt cho người nghèo, các cấp hội còn tổ chức nhiều hoạt động bảo trợ khác như phẫu thuật tim, khám bệnh cấp thuốc miễn phí, cấp máy trợ thính, cấp thẻ bảo hiểm y tế, trợ cấp học bổng cho học sinh nghèo, xây nhà tình thương, cấp xe lăn, xe lắc cho người khuyết tật… Chỉ tính riêng trong năm 2019, các cấp hội trợ giúp cho 12.668 lượt người với tổng số tiền trên 15,5 tỷ đồng. Trong đó, vận động phẫu thuật 1.261 ca mắt, 3 ca phẫu thuật tim; tổ chức khám thính lực cho 160 người, cấp 144 máy trợ thính cho người nghèo các huyện Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc và TP. Phan Thiết; khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho 1.400 người nghèo. Đối với trợ giúp giáo dục đã trợ cấp 109 suất học bổng, chăm sóc dài hạn, trợ cấp 113 suất học bổng 1 lần và tặng 49 chiếc xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, các cấp hội tham gia xây dựng 1 cống thoát nước cho xã Suối Kiết; xây 8 nhà tình thương và cấp 215 chiếc xe lăn, xe lắc cho người khuyết tật…  

N.Hân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Nghỉ dài ngày, nhóm trẻ gặp khó

BT- Mặc dù chủ cơ sở nhóm trẻ, giáo viên, nhân viên gặp khó khăn do nghỉ lâu ngày, nhưng tất cả đều động viên nhau vượt khó, thực hiện tốt vệ sinh theo hướng dẫn, góp phần chung tay với cộng đồng phòng chống dịch SARS-CoV-2.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533