Đời sống Cập nhật lúc 09:13:49 03/07/2019  (Lượt xem:  1195 )
Mặt trận Bắc Bình

Mặt trận Bắc Bình: Hỗ trợ vốn sinh kế cho hộ nghèo

BT- Với phương châm “lấy sức dân để lo cho dân”, từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” cấp huyện và xã đã vận động được, Mặt trận huyện Bắc Bình đã triển khai mô hình “hỗ trợ sinh kế cho người nghèo”, tạo cơ hội giúp họ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Trồng thanh long để giảm nghèo ở xã Phan Thanh (Bắc Bình).

Bắc Bình là huyện miền núi, có địa bàn dân cư trải rộng, gồm nhiều dân tộc và tôn giáo sống đan xen. Do điều kiện tự nhiên ít mưa, nhiều nắng nên dù có tiềm năng để phát triển nhưng kinh tế huyện vẫn còn nhiều khó khăn, từ đó làm ảnh hưởng đến công tác giảm nghèo của huyện. Năm 2015, sau tổng điều tra hộ nghèo với phương thức tiếp cận đa chiều, toàn huyện có hơn 1.045 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 3,46%. Từ thực tế đó, huyện luôn xác định, muốn giảm nghèo thì ngoài sự hỗ trợ của Nhà nước cần phải làm thay đổi nhận thức, khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người nghèo.

Ông Trương Minh Phương - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Bắc Bình cho biết: Trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, ngoài đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn. Hàng năm, huyện giao cho Mặt trận, các đoàn thể tập trung phối hợp triển khai thực hiện kế hoạch công tác giảm nghèo. Theo đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bắc Bình đã mạnh dạn đề xuất huyện cho phép sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” để hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo theo phương châm “lấy sức dân để lo cho dân”.  Nói là làm, năm 2015 Mặt trận huyện bắt đầu làm điểm tại thị trấn Chợ Lầu. Sau khi rà soát danh sách hộ nghèo cần hỗ trợ, Mặt trận đã trích số tiền 45 triệu đồng từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” cấp xã để hỗ trợ vốn cho 9 hộ nghèo tại địa phương. Theo đó, mỗi hộ được hỗ trợ 5 triệu đồng để đầu tư sản xuất, chăn nuôi, buôn bán nhỏ như: chăn nuôi bò, trồng thanh long, bán tạp hóa… Nhờ đầu tư đúng hướng, cộng với sự chịu khó học hỏi kinh nghiệm, áp dụng những kiến thức vào sản xuất, chăn nuôi nên những mô hình giảm nghèo bước đầu mang lại hiệu quả. Từ đó, cuộc sống của các hộ dân được cải thiện rõ rệt, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo bền vững.

Nhận thấy cách làm này mang lại hiệu quả, các năm tiếp theo Mặt trận huyện tiếp tục nhân rộng mô hình “hỗ trợ vốn sinh kế cho hộ nghèo” trong toàn huyện. Từ chỗ chỉ sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” cấp xã đến mở rộng cả 2 cấp huyện và xã với mức hỗ trợ tăng lên, bình quân 7 triệu đồng/hộ nghèo. Đồng thời, số hộ nghèo được hỗ trợ vốn sinh kế tăng dần trong các năm. Tính từ năm 2015 đến cuối  năm 2018, toàn huyện đã hỗ trợ sinh kế cho 237 hộ nghèo với số vốn trên 1,6 tỷ đồng.  Sau 4 năm triển khai, đã giúp nhiều hộ nghèo thoát nghèo bền vững, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong toàn huyện. Minh chứng, đến cuối năm 2018, số hộ nghèo của huyện chỉ còn 660 hộ, đạt tỷ lệ 2,12% theo đúng Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra.

Hỗ trợ vốn sinh kế cho hộ nghèo tại huyện Bắc Bình đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, đặc biệt đối với người nghèo. Từ đó, động viên giúp hộ nghèo ổn định cuộc sống, cố gắng vươn lên làm ăn thoát nghèo bền vững. “Thời gian tới, Mặt trận huyện Bắc Bình tiếp tục tập trung vận động Quỹ “Vì người nghèo” để huy động sức mạnh của cả cộng đồng cùng chăm lo cho người nghèo theo phương châm “lấy sức dân để lo cho dân”, ông Phương cho biết thêm.  

Thanh Thủy

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết