Đời sống Cập nhật lúc 08:34:53 07/05/2019  (Lượt xem:  1376 )
Mũi Né đang thiếu nguồn nước sạc

Mũi Né đang thiếu nguồn nước sạch

BT- 20 năm trước, công trình cấp nước Mũi Né (TP. Phan Thiết) có công suất thiết kế ban đầu 300 m3/ngày dẫn nguồn nước thô khai thác từ các giếng khoan phục vụ nhân dân ở trên địa hình đồi cao thuộc 4 khu phố: 1, 7, 8, 9. Nhiều năm về sau, dân số phường ven biển này tăng nhanh tỷ lệ thuận với nước sinh hoạt. Trước nhu cầu ấy, dự án nâng cấp, mở rộng Nhà máy nước phường Mũi Né đã được Sở Kế hoạch & Đầu tư phê duyệt từ năm 2003 với tổng mức đầu tư gần 11 tỷ đồng, nhưng đến nay mới chỉ được đầu tư xây dựng các tuyến ống cấp nước. Phần hạng mục nhà máy chưa được triển khai thi công do không có mặt bằng (vướng đền bù giải tỏa). Nhà máy nước Mũi Né hiện tại chỉ có một trạm bơm cấp 1 xây trên diện tích nhỏ hẹp 16 m2, thiếu các bộ phận chức năng khác. Để đáp ứng nhu cầu bức xúc về sử dụng nước sạch của người dân phường Mũi Né, Trung tâm Nước sạch & Vệ sinh môi trường nông thôn đã khoan thêm 5 giếng khai thác nước trong khuôn viên Trường THPT Bùi Thị Xuân, bổ sung nguồn nước cấp.

Giếng đào của người dân Mũi Né đang bị khô cạn.

Chủ tịch UBND phường Mũi Né, bà Nguyễn Thị Huỳnh Hoa cho biết, đến nay Nhà máy nước Mũi Né đã cung cấp được hơn 1.000 m3/ngày nhưng vẫn không đảm bảo nhu cầu sử dụng của đông đảo người dân đang tăng lên đến 3.000 m3/ngày, nếu tính cả nhu cầu sử dụng nước của 70 cơ sở du lịch cao cấp có thể lên đến 5.000 m3/ngày.

Hiện tại trên địa bàn phường Mũi Né, nhà máy nước chỉ lắp đặt thủy kế cho hơn 900 hộ, mới có khoảng 40% tổng số hộ dân sử dụng nguồn nước máy; hàng trăm hộ khác tự đấu nối sau thủy kế chính để dùng nước sinh hoạt, nhiều hộ sử dụng giếng đào nhưng không ít giếng đã bị cạn kiệt trong mùa khô này và bị ô nhiễm do tình trạng chế biến cá cơm trên địa bàn. Trước tình trạng khan hiếm nước sạch ở đây vào mùa khô hàng năm, nhất là thời gian hạn hán kéo dài, tỉnh cần đầu tư nâng công suất Nhà máy nước Mũi Né để cung cấp nguồn nước sạch cho người dân toàn phường sử dụng sinh hoạt và phục vụ kinh doanh, du lịch…

Trong khi đó, ông Lý Hữu Phước, Giám đốc Trung tâm Nước sạch & Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh cho hay, trung tâm đang đề nghị UBND TP. Phan Thiết xúc tiến đền bù giải tỏa mặt bằng, sớm giải quyết đất xây dựng các hạng mục còn lại của nhà máy nước theo dự án được phê duyệt năm 2003; đồng thời hỗ trợ vốn thi công một số giếng khoan nâng công suất, xử lý nước đạt chất lượng QCVN 01 theo quy định Bộ Y tế, với tổng kinh phí khai toán khoảng 10 tỷ đồng. Cùng với đó, 70 cơ sở du lịch cao cấp trên địa bàn, nhu cầu nước sạch rất lớn, sau năm 2020,  UBND tỉnh cần cho chủ trương kêu gọi các thành phần kinh tế tham gia đầu tư tuyến ống chuyển tải từ Nhà máy nước Phan Thiết, hay đầu tư nhà máy nước mới sử dụng nguồn nước thủy lợi khu Lê Hồng Phong bổ sung nguồn nước sạch cho Mũi Né.

Ngoài ra, gần 100 cơ sở chế biến cá cơm, hải sản trên địa bàn phường Mũi Né xả nước thải bằng hình thức tự thấm xuống đất, chảy ra biển, không đảm bảo vệ sinh môi trường lâu dài. Phường Mũi Né thông qua UBND TP. Phan Thiết, kiến nghị UBND tỉnh đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung tại trung tâm du lịch Mũi Né cho các resort, khu du lịch ven biển đấu nối vào, đồng thời gom nước thải kinh doanh, dịch vụ, sinh hoạt ở địa phương xử lý. TP. Phan Thiết xúc tiến hoàn thành giải phóng mặt bằng sớm đầu tư xây dựng cụm chế biến hải sản tập trung di dời các cơ sở chế biến vào, đảm bảo môi trường bền vững, phát triển kinh tế, xã hội cho phường tập trung về dịch vụ du lịch, khai thác, sơ chế biến hải sản…

Thái Khoa

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xem xét cấp bán cho ông Linh 1 lô đất tái định cư

BT - Ông Phan Duy Linh, khu phố 2, phường Phước Hội, thị xã La Gi phản ánh: Năm 2008, UBND thị xã La Gi đã ra quyết định thu hồi 392 m2 đất của ông để xây dựng khu tái định cư Hồ Tôm tại xã Tân Phước và Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã đã lập bảng chiết tính bồi thường, hỗ trợ thiệt hại về đất cho hộ của ông là 21,18 triệu đồng.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Nhà kho lớn với lượng xe tải thường xuyên ra vào, có phù hợp ở đoạn đường hẹp?

BTO- Nhà kho của Công ty TNHH thương mại tổng hợp Nam Thạnh ở địa chỉ 663 Trần Hưng Đạo TP Phan Thiết chuyên chứa sữa, các xe tải loại lớn vận chuyển hàng ra vào liên tục, phần nào gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533