Đời sống Cập nhật lúc 10:09:15 05/11/2019  (Lượt xem:  2260 )
Mỹ Thạnh - Hàm Cần

Mỹ Thạnh - Hàm Cần: Thất thu mùa bắp, mì

BT- Gần như chưa năm nào cây bắp, mì ở các xã vùng cao như Mỹ Thạnh, Hàm Cần... lại thất thu như năm nay. Người dân trồng bắp thì bị sâu keo, sâu đục thân phá hại, mì bị khô chậm phát triển... khiến cuộc sống người nông dân lâm vào cảnh khó khăn.

Ruộng mì hộ ông Phương chỉ còn ít cây phát triển chậm.

 Mì, bắp thất thu

Lúa, khoai mì, bắp là những loại cây được trồng nhiều ở các xã vùng cao trong tỉnh.  Đời sống  của người dân có được no đủ hoàn toàn phụ thuộc vào năng suất, giá bán cao hay thấp. Năm nay các loại cây trồng này, đặc biệt bắp, mì cho năng suất thu hoạch rất thấp. Điển hình như Mỹ Thạnh - một xã vùng cao của huyện Hàm Thuận Nam có 250 hộ, phần lớn đồng bào dân tộc Rai sống dựa vào trồng trọt, 2 trong 3 loại cây chủ lực này không đạt hiệu quả. “Trồng bắp thì sâu ăn trụi lủi, trồng mì chậm phát triển bỗng dưng khô chết... Những năm trước tình trạng này không xảy ra, năm nay thất thu hết cây trồng này đến cây trồng khác”, chị Lan ở thôn 1, Mỹ Thạnh  chia sẻ.

Hiện nhiều hộ gia đình ở xã Mỹ Thạnh không còn mặn mà với cây bắp, cây mì, vì trồng tốn công, sức nhưng không đem lại hiệu quả. Có hộ đã bỏ đất trống, nhưng cũng có hộ cố gắng chăm sóc để vớt vát được ít nào hay ít đó. “Nhà có 1 mẫu bắp, phun thuốc từng cành, từng lá mới vớt vát được ít cây nếu không sâu ăn trụi. Một số hộ không có điều kiện chăm sóc họ bỏ mặc như hộ ông Phương đến cả mì, bắp 04 (Nhà nước cấp đất, giống, phân thuốc cho trồng khi thu hoạch bán lại cho Nhà nước) cũng bỏ...”, anh Nguyễn Văn Tuấn, người dân Mỹ Thạnh cho biết.

Không riêng xã Mỹ Thạnh, Hàm Cần cũng nằm trong tình cảnh tương tự. Thất thu cây trồng này có nguồn thu từ cây trồng khác, Chủ tịch UBND xã Hàm Cần Nguyễn Văn Sông cho biết: Năm nay hầu như xã vùng cao nào cũng thất thu bắp, mì, Hàm Cần có diện tích trồng bắp, mì ít hơn Mỹ Thạnh, người dân có trồng thanh long nên bớt khó khăn phần nào.

 Nỗi lo phía trước

Trồng trọt thất thu, trong khi giá cả không cao, khiến người dân vùng cao đang gặp không ít nỗi lo. Cũng có hộ nhận khoán thêm bảo vệ rừng, song chế độ chi trả chưa đáp ứng được mức sống. Anh Tuấn cho biết, nhà anh nhận khoán khoảng 39 ha rừng, mỗi tháng nhận khoảng 600.000 đồng. Tuy nhiên, khoản tiền này chưa hẳn đã nhận được trọn vẹn, sẽ bị trừ nếu để cây rừng mất hoặc không biết mất mà báo lại cho trạm.

Cuộc sống đang đè nặng lên đôi vai người dân vùng cao. “Những năm trước mì, bắp cho thu nhập khá nên đỡ lo, năm nay với tình trạng này sợ không đủ ăn trong thời gian tới...”, chị Lan  - một hộ ở vùng cao lo ngại.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thạnh trăn trở cho chúng tôi biết: Vừa qua ngành chức năng của tỉnh chỉ đạo cho các huyện đến các xã tập huấn phun xịt thuốc diệt sâu keo “cứu” cây bắp. Tuy nhiên, nhiều diện tích cây trồng bị thiệt hại không thể cứu vãn. Chính vì vậy, dự báo năm nay đời sống bà con đồng bào trong xã hết sức khó khăn.

Lê Ninh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Điểm tập kết vật liệu trên đất công: Doanh nghiệp đã tự di dời tài sản

BT- Liên quan đến việc bãi tập kết vật liệu của doanh nghiệp Minh Thư (phường Phú Hài, TP. Phan Thiết) mà Báo Bình Thuận đã nhiều lần phản ánh. Ngày 20/2, doanh nghiệp Minh Thư đã tự tháo dỡ các công trình trên đất, di chuyển vật liệu trả lại đất công cho nhà nước.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533