Đời sống Cập nhật lúc 08:56:09 11/07/2019  (Lượt xem:  1714 )
Nên thay đổi ý thức dập dịch tả

Nên thay đổi ý thức dập dịch tả lợn châu Phi

BT- Từ ổ dịch đầu tiên tại xã Gia An (Tánh Linh), Đức Chính (Đức Linh) vào đầu tháng 6, đến nay dịch tả lợn châu Phi đã lan rộng ra 11 xã ở 4 huyện, thị xã trong tỉnh. Chỉ sau 1 tháng có dịch, cả tỉnh đã tiêu hủy trên 2.500 con lợn bệnh của 130 hộ chăn nuôi (tính đến 5/7). Điều đáng nói dịch tả lợn châu Phi đang tiếp tục lây lan và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Chỉ trong tuần qua đã có 680 con lợn của 76 hộ tại các xã Đồng Kho, xã Gia An, huyện Tánh Linh; Đức Chính, Đức Tài, Đức Tín, Võ Xu, Mê Pu huyện Đức Linh bị tiêu hủy. Mới đây nhất, tin từ UBND huyện Đức Linh, xã Nam Chính là xã thứ 7 của huyện vừa công bố dịch tả lợn châu Phi, xã Sùng Nhơn đã có lợn bệnh, chết. Lợn bệnh và chết còn xuất hiện tại xã Hàm Chính và Thuận Minh (Hàm Thuận Bắc) sau khi địa phương này công bố dịch ở xã La Dạ. Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tiến hành lấy mẫu lợn bệnh chết gửi Chi cục Thú y Vùng VI để xét nghiệm. Hiện chỉ có thị xã La Gi chưa phát sinh ổ dịch mới. Còn tại huyện Tánh Linh tiếp tục công bố dịch tại xã Đức Thuận, riêng xã Gia An phát sinh thêm 2 hộ và xã Đồng Kho 1 hộ có lợn tiêu hủy.

Thời gian qua, công tác phòng, chống dịch tại các địa phương được triển khai quyết liệt. Ngay khi phát hiện ổ dịch mới, ngành chức năng phối hợp cùng địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp khoanh vùng dập dịch (từ việc tiêu hủy lợn bệnh; khử trùng tiêu độc ổ dịch, môi trường xung quanh; lập chốt kiểm soát ngăn chặn buôn bán, vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn ra vào vùng dịch). Mục tiêu cao nhất là không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Tuy nhiên, đặc điểm chăn nuôi của  tỉnh thường nhỏ lẻ, vẫn còn số lượng lớn áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi còn hạn chế. Trong khi đó bệnh chưa có thuốc điều trị, chưa có vaccine phòng bệnh, virus có sức đề kháng cao, sống lâu, tỷ lệ chết lên đến 100% trong tất cả các loại lợn. Đường lây truyền đa dạng, khó kiểm soát: mua bán, vận chuyển lợn, người ngoài vào chuồng lợn, lực lượng thú y đi từ vùng dịch đến vùng không có dịch không được khử trùng đầy đủ, tận dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý nhiệt, chuồng trại chưa có lớp lưới che chắn các vật trung gian lây lan mầm bệnh, nguồn nước...

Dịch tả lợn châu Phi bùng phát mạnh như hiện nay ngoài các yếu tố khách quan, còn cả nguyên nhân chủ quan, do thời gian qua vẫn còn một số địa phương chưa thực sự quyết liệt trong công tác chống dịch, nhất là triển khai công tác phòng chống tại hộ chăn nuôi. Đối với người dân, không ít hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, số lượng ít vẫn còn tư tưởng chủ quan bởi thực tế ở vùng dịch, việc vận chuyển, mua bán lợn ra ngoài rất khó khăn nhưng nếu lợn bị dịch chết, lực lượng của chính quyền đến cân rồi chở đi liền.

Một cán bộ ngành nông nghiệp huyện Tánh Linh bày tỏ lo lắng: Đa số các hộ chăn nuôi lớn đều thực hiện, chấp hành tốt các quy định trong tình hình dịch. Nỗi lo lớn nhất là ở các hộ nuôi lợn số lượng vài con đã xuất hiện tình trạng lơ là, bỏ mặc không làm tốt công tác phòng chống bệnh nên phải kiên trì thuyết phục họ. Hơn bao giờ hết, cùng với sự vào cuộc của chính quyền địa phương, người chăn nuôi cần thay đổi tư duy để “tự cứu mình”. Qua thực tế, mặc dù đã thực hiện đồng bộ các giải pháp chống dịch nhưng dịch tả lợn vẫn lây lan nhanh và chưa có dấu hiệu dừng lại, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Linh Huỳnh Văn Tú cũng cho rằng: “Cùng với việc thực hiện nghiêm các biện pháp đề ra, căn cơ vẫn là thay đổi nhận thức của người dân hiểu về tác hại của bệnh dịch tả lợn châu Phi. Từ đó, ý thức tự phòng chống là chính từ việc hạn chế đi từ vùng dịch, tăng tần suất vệ sinh tiêu độc, khử trùng hay ngăn chặn những nguồn bệnh có thể phát sinh lây lan từ phương tiện, người lạ, thức ăn, vật trung gian…”.

THANH DUYÊN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật khó khăn về tài chính

BT- UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chính sách trợ giúp pháp lý cho người khuyết tật có khó khăn về tài chính trên địa bàn tỉnh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Thanh toán tiền nước không dùng tiền mặt ở nông thôn: Khó khả thi

BTO- Theo quy định của Chính phủ, từ đầu năm 2020 việc thu tiền sử dụng nước máy của các hộ dân được thực hiện qua chuyển khoản ngân hàng hoặc tại các điểm được ngành nước hợp đồng ủy nhiệm thu.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
“Rác” viễn thông làm phiền người dân

BTO- Trên các con đường có mạng lưới cáp của các mạng viễn thông thường thấy những sợi dây cáp bị đứt đã được thay thế nhưng không thu hồi, vẫn để lòng thòng xuống đường, hoặc cuốn tròn treo trên các cột điện.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533