Đời sống Cập nhật lúc 08:56:09 11/07/2019  (Lượt xem:  1601 )
Nên thay đổi ý thức dập dịch tả

Nên thay đổi ý thức dập dịch tả lợn châu Phi

BT- Từ ổ dịch đầu tiên tại xã Gia An (Tánh Linh), Đức Chính (Đức Linh) vào đầu tháng 6, đến nay dịch tả lợn châu Phi đã lan rộng ra 11 xã ở 4 huyện, thị xã trong tỉnh. Chỉ sau 1 tháng có dịch, cả tỉnh đã tiêu hủy trên 2.500 con lợn bệnh của 130 hộ chăn nuôi (tính đến 5/7). Điều đáng nói dịch tả lợn châu Phi đang tiếp tục lây lan và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Chỉ trong tuần qua đã có 680 con lợn của 76 hộ tại các xã Đồng Kho, xã Gia An, huyện Tánh Linh; Đức Chính, Đức Tài, Đức Tín, Võ Xu, Mê Pu huyện Đức Linh bị tiêu hủy. Mới đây nhất, tin từ UBND huyện Đức Linh, xã Nam Chính là xã thứ 7 của huyện vừa công bố dịch tả lợn châu Phi, xã Sùng Nhơn đã có lợn bệnh, chết. Lợn bệnh và chết còn xuất hiện tại xã Hàm Chính và Thuận Minh (Hàm Thuận Bắc) sau khi địa phương này công bố dịch ở xã La Dạ. Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tiến hành lấy mẫu lợn bệnh chết gửi Chi cục Thú y Vùng VI để xét nghiệm. Hiện chỉ có thị xã La Gi chưa phát sinh ổ dịch mới. Còn tại huyện Tánh Linh tiếp tục công bố dịch tại xã Đức Thuận, riêng xã Gia An phát sinh thêm 2 hộ và xã Đồng Kho 1 hộ có lợn tiêu hủy.

Thời gian qua, công tác phòng, chống dịch tại các địa phương được triển khai quyết liệt. Ngay khi phát hiện ổ dịch mới, ngành chức năng phối hợp cùng địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp khoanh vùng dập dịch (từ việc tiêu hủy lợn bệnh; khử trùng tiêu độc ổ dịch, môi trường xung quanh; lập chốt kiểm soát ngăn chặn buôn bán, vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn ra vào vùng dịch). Mục tiêu cao nhất là không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Tuy nhiên, đặc điểm chăn nuôi của  tỉnh thường nhỏ lẻ, vẫn còn số lượng lớn áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi còn hạn chế. Trong khi đó bệnh chưa có thuốc điều trị, chưa có vaccine phòng bệnh, virus có sức đề kháng cao, sống lâu, tỷ lệ chết lên đến 100% trong tất cả các loại lợn. Đường lây truyền đa dạng, khó kiểm soát: mua bán, vận chuyển lợn, người ngoài vào chuồng lợn, lực lượng thú y đi từ vùng dịch đến vùng không có dịch không được khử trùng đầy đủ, tận dụng thức ăn thừa chưa qua xử lý nhiệt, chuồng trại chưa có lớp lưới che chắn các vật trung gian lây lan mầm bệnh, nguồn nước...

Dịch tả lợn châu Phi bùng phát mạnh như hiện nay ngoài các yếu tố khách quan, còn cả nguyên nhân chủ quan, do thời gian qua vẫn còn một số địa phương chưa thực sự quyết liệt trong công tác chống dịch, nhất là triển khai công tác phòng chống tại hộ chăn nuôi. Đối với người dân, không ít hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, số lượng ít vẫn còn tư tưởng chủ quan bởi thực tế ở vùng dịch, việc vận chuyển, mua bán lợn ra ngoài rất khó khăn nhưng nếu lợn bị dịch chết, lực lượng của chính quyền đến cân rồi chở đi liền.

Một cán bộ ngành nông nghiệp huyện Tánh Linh bày tỏ lo lắng: Đa số các hộ chăn nuôi lớn đều thực hiện, chấp hành tốt các quy định trong tình hình dịch. Nỗi lo lớn nhất là ở các hộ nuôi lợn số lượng vài con đã xuất hiện tình trạng lơ là, bỏ mặc không làm tốt công tác phòng chống bệnh nên phải kiên trì thuyết phục họ. Hơn bao giờ hết, cùng với sự vào cuộc của chính quyền địa phương, người chăn nuôi cần thay đổi tư duy để “tự cứu mình”. Qua thực tế, mặc dù đã thực hiện đồng bộ các giải pháp chống dịch nhưng dịch tả lợn vẫn lây lan nhanh và chưa có dấu hiệu dừng lại, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Linh Huỳnh Văn Tú cũng cho rằng: “Cùng với việc thực hiện nghiêm các biện pháp đề ra, căn cơ vẫn là thay đổi nhận thức của người dân hiểu về tác hại của bệnh dịch tả lợn châu Phi. Từ đó, ý thức tự phòng chống là chính từ việc hạn chế đi từ vùng dịch, tăng tần suất vệ sinh tiêu độc, khử trùng hay ngăn chặn những nguồn bệnh có thể phát sinh lây lan từ phương tiện, người lạ, thức ăn, vật trung gian…”.

THANH DUYÊN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tặng 100 phần quà cho người nghèo

BTO- Ngày 4/10, Hội chữ thập đỏ tỉnh Bình Thuận phối hợp cùng Ban từ thiện Phước Tâm, Thành Phố Hồ Chí Minh  trao tặng 100 phần quà cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn thuộc xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, mỗi phần quà trị giá 460.000đ gồm gạo, mì tôm, bột ngọt, đường, dầu ăn, sữa, bánh, nước tương và 100.000đ tiền mặt.

Xem chi tiết
Dự án Norad “tiếp sức” các xã vùng cao

BT- Từ năm 2016 đến nay, Trung tâm vì sự phát triển bền vững miền núi đã phối hợp với các ngành chức năng huyện Hàm Thuận Bắc thực hiện dự án “Thúc đẩy quyền, nghĩa vụ của người dân tộc thiểu số và tăng cường quản lý rừng, hỗ trợ sinh kế cho người dân tại 2 xã Đông Tiến, La Dạ”. Đơn vị tài trợ dự án là Cơ quan Hợp tác phát triển Na Uy- Norad (dự án Norad).

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533