Đời sống Cập nhật lúc 09:20:57 24/03/2020  (Lượt xem:  10685 )
Ngày Nước và Khí tượng thế giới

Ngày Nước và Khí tượng thế giới (22 - 23/3): “Khủng hoảng” nước ngầm ở Hàm Thuận Nam

BT- Giải pháp nào để bảo vệ mạch nước ngầm trước diễn biến khốc liệt và phức tạp của biến đổi khí hậu, nhất là tại huyện Hàm Thuận Nam - “thủ phủ” thanh long của tỉnh hiện có một nửa diện tích sản xuất phụ thuộc vào mạch nước ngầm…

Cảnh báo “nóng”

Hàm Thuận Nam là huyện thường bị khô hạn của tỉnh. Nguồn nước mặt hàng năm được khai thác chủ yếu từ 3 con sông gồm sông Phan, Mương Mán và La Ngà. Nguồn nước này phân bố không đồng đều trong năm, vào mùa mưa lượng nước trên các sông rất lớn, gây ra lũ lụt, trong khi vào mùa khô nước sông cạn kiệt không thể cung cấp nước sản xuất nông nghiệp cũng như sinh hoạt của người dân. Vì vậy, vào mùa khô các xã Hàm Cần, Tân Thuận… người dân đi mua từng can nước uống, hàng trăm diện tích thanh long ở nhiều xã không có nước tưới, điển hình là năm 2019 toàn huyện có 500 ha thanh long bị thiệt hại nặng do nắng hạn.

Nước các hồ thủy lợi huyện Hàm Thuận Nam cạn nước. Ảnh Đình Hòa

Bước vào mùa khô năm nay, tình trạng hạn hán tiếp tục cảnh báo nghiêm trọng. Ông Nguyễn Văn Phúc - Trưởng Phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn huyện Hàm Thuận Nam cho hay: Tính đến ngày 12/3, tổng lượng nước tích trữ tại các hồ chứa thủy lợi trên địa bàn huyện chỉ đạt 16,202/49,485 triệu m3 dung tích bình thường, đạt 32,7%. Hiện tại, 2 hồ là Ba Bàu và Tà Mon cũng đã cạn hết nước. Trong khi đó, hồ Đu Đủ và Tân Lập đang được tiếp nước từ hồ Sông Móng, tuy nhiên, mực nước hiện tại vẫn ở mức rất thấp. Qua tính toán, lượng nước tại các hồ chỉ đủ cung cấp phục vụ sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp đến ngày 31/5/2020; sau đó sẽ ngưng cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, chỉ cấp nước phục vụ sinh hoạt. Cùng với hạn hán thì tình trạng xâm nhập mặn đã xảy ra tại xã ven biển Tân Thuận ảnh hưởng đến sản xuất khiến nhiều người dân lo toan xây đập ngăn mặn.

Cần bảo vệ nước ngầm

Hiện toàn huyện có trên 12.800 ha thanh long tập trung nhiều nhất ở các xã Hàm Minh, Thuận Quý, Hàm Thạnh, Tân Thành, Tân Thuận… Thống kê của Phòng Nông nghiệp huyện cho thấy, đến nay chỉ có khoảng 6.500 ha được tưới nước từ công trình thủy lợi. Như vậy, còn lại một nửa diện tích sử dụng nước ngầm tưới từ các giếng khoan, giếng đào của người dân. Những năm qua, diện tích thanh long ở huyện không ngừng mở rộng tại các xã vùng cát như Thuận Quý, Hàm Minh, Hàm Kiệm, Hàm Thạnh, Hàm Cần… và nông dân tưới thanh long bằng nguồn nước giếng khoan là chính đã khiến cho nước ngầm ngày càng cạn kiệt. Việc khai thác và sử dụng quá mức nguồn nước ngầm sẽ để lại hệ lụy nghiêm trọng gây nên tình trạng hạn hán, đất đai khô cằn đã đến lúc cần phải có sự tính toán để bảo vệ nguồn tài nguyên quan trọng này.

Ông Nguyễn Văn Phúc cho biết thêm, để bù đắp lượng nước ngầm khai thác, địa phương có một số giải pháp như xây dựng một số đập dựa trên các hồ tự nhiên như đập Suối Nhum (xã Thuận Quý), đập Suối Mây (xã Tân Thành), bưng Bà Tùng (xã Thuận Minh). Cùng với đó, sử dụng một số biện pháp tưới luân phiên, tủ rơm rạ dưới gốc thanh long giữ nước hay lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm theo công nghệ Isreal với khoảng 30% diện tích thanh long đã được áp dụng. Tại các xã, thị trấn cũng thường xuyên nạo vét kênh mương, đào ao tích trữ nước.

Mùa khô năm nay đến sớm và dự báo khốc liệt hơn so với mọi năm, đáng chú ý tại một số tỉnh miền Tây cùng lúc đối mặt với hạn hán là mức độ sụt lún diễn ra nghiêm trọng mà nguyên nhân được các chuyên gia sinh thái cho rằng do khai thác quá mức mạch nước ngầm. Mạch nước ngầm được báo động đang tụt giảm nhanh, trong khi nguồn cung cấp nước cho nước ngầm là nước mặt thấm vào tầng chứa ngày càng hạn chế do biến đổi khí hậu, rừng đầu nguồn suy giảm, nước biển dâng, mặn xâm nhập. Vì vậy, tại huyện Hàm Thuận Nam hay nói rộng ra toàn tỉnh, việc tính toán sử dụng nước ngầm hợp lý, hạn chế khai thác quá mức nguồn nước dưới đất hiện đang là bài toán khó.

Thanh Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Trao 220 phần quà cho người mù huyện Tuy Phong

  BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhóm Phước Thiện họ đạo Cao Đài, phường 4, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang  tổ chức tặng quà cho người mù có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Tuy Phong.

  Xem chi tiết
  Cầu treo hư hỏng gây nguy hiểm cho người qua lại

  BT- Cầu treo Hiệp Trí bắc qua sông Phan thuộc thôn Hiệp Trí, xã Tân Hải (thị xã La Gi) được xây dựng từ năm 2000. Qua hơn 20 năm sử dụng cầu treo Hiệp Trí đã được duy tu, sửa chữa nhiều lần.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Đoạn đường tiềm ẩn tai nạn giao thông

  BTO- Từ tháng 8/2020, Trường THCS Thủ Khoa Huân từ đường Nguyễn Đình Chiểu chuyển lên học tại cơ sở mới nằm trên đường Võ Nguyên Giáp (ĐT 706B) phường Hàm Tiến (TP. Phan Thiết). Hàng ngày hơn 560 học sinh đến trường bằng phương tiện ô tô, xe đạp điện và phụ huynh chở bằng xe máy.

  Xem chi tiết
  Đau khổ con đường trời nắng cũng ngập

  BTO- Một con đường ở khu tái định cư thuộc thôn 3, Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc đang ngập ảnh hưởng rất lớn cho những người dân ở đây.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533