Đời sống Cập nhật lúc 15:03:20 06/10/2020  (Lượt xem:  10705 )
Nghề đan

Nghề đan, vá lưới thuê mang lại thu nhập ổn định cho phụ nữ vùng biển

BTO- Đa số người dân phường Bình Tân, thị xã La Gi sống chủ yếu bằng nghề đi biển, do đó công việc đan lưới, vá lưới thuê cũng là nghề mưu sinh của nhiều chị em phụ nữ.

Theo kinh nghiệm của các chị em khu phố 8, phường Bình Tân, tùy theo mùa mà các chị vá hoặc đan các loại lưới khác nhau. Đan lưới, vá lưới tuy nhẹ nhàng nhưng đòi hỏi sự kiên trì và chịu khó. Trước khi vá phải căng mặt lưới cho thẳng thì mắt lưới mới đều và không bị trùng nhau. Dưới bàn tay khéo léo, các chị đã biến những tấm lưới rách thành những tấm lưới lành lặn.

Trước đây, chị em phụ nữ  nơi xóm biển này đa phần đi lựa cá thuê, làm mướn, tất cả đều không ổn định bởi thu nhập quá thấp, việc làm không thường xuyên. Từ khi các chủ tàu thuê người vá lưới, đan lưới, các chị đều tham gia và có thu nhập ổn định. Làm nghề này đòi hỏi tính kiên trì, bởi công việc ngồi đan kéo dài cả ngày. Người làm nghề phải đan đều mắt lưới và chặt nút đảm bảo cho tấm lưới chắc chắn mới phát huy hiệu quả khai thác ngoài biển. Chị em ai cũng phấn khởi vì có việc làm tại chỗ, không phải đi xa, được ở gần nhà chăm sóc con cái. Theo như các chị chia sẻ, thì thu nhập bình quân mỗi ngày cho công việc này từ 200 đến 250 ngàn đồng, nhờ đó các chị có thêm nguồn thu nhập phụ chồng lo cho con cái ăn học

 Chị Hoàng Thị Hiếu ở khu Khu phố 8, phường Bình Tân bộc bạch: “Chồng chị đi biển có khi hàng tháng trời mới về nhà, vì vậy chị phải ở nhà chăm lo cho các con. Chính vì vậy công việc đan, vá lưới thuê rất phù hợp với chị. Hơn nữa nghề này lại ổn định công việc, có lưới là vá cả tháng, có khi làm quanh năm”.

 Đến khu phố 8, phường Bình Tân trong những ngày này, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh từng nhóm thợ ngồi trải dài, cần mẫn vá lưới đã trở thành nét riêng của cư dân vùng biển. Công việc này đã và đang tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động nữ ở La Gi, ngay trong thời buổi khó khăn vì dịch bệnh này.

 Rạng Đông

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo tại thị trấn Lạc Tánh 

  BTO- Sáng ngày 9/1, Hội thầy thuốc trẻ đến từ thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh.

  Xem chi tiết
  Chăn nuôi kiểu “tự nhiên” là vi phạm pháp luật

  BT - Đường Trần Quý Cáp (TP. Phan Thiết) là tuyến đường lưu thông huyết mạch vào thành phố, vì vậy lượng người và các phương tiện tham gia giao thông hàng ngày ra vào rất nhiều. Thế nhưng, điều đáng cảnh báo đối với người tham gia giao thông qua khu vực này là gần đây tình trạng bò thả rông trên đường phố rất làm phiền toái cho người đi đường…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Dân bức xúc vì lấn chiếm lòng, lề đường buôn bán

  BT- Mùi nước cá xả thải hôi tanh, ách tắc giao thông do việc buôn bán lấn chiếm lòng lề đường gây ra là chuyện chưa bao giờ xảy ra trên tuyến đường Chu Văn An, khu phố 1, phường Đức Thắng. Thế nhưng, thời gian gần đây tình trạng này lại xảy ra khiến người dân sống trên tuyến đường bức xúc và “kêu cứu” đến ngành chức năng.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533