Đời sống Cập nhật lúc 10:08:31 29/06/2019  (Lượt xem:  1537 )
Nghị Đức

Nghị Đức (Tánh Linh): Nông nghiệp hướng đến 3 chương trình trọng tâm

BTO- Đổi mới mô hình tăng trưởng ngành nông nghiệp trên địa bàn Tánh Linh giai đoạn 2018 - 2020 đã được huyện miền núi của Bình Thuận tập trung triển khai trong thời gian qua. Với điều kiện địa bàn Nghị Đức, UBND xã xác định 3 chương trình trọng tâm hướng đến là: Sản xuất lúa chất lượng cao theo quy mô cánh đồng lớn, trồng rau an toàn và thâm canh, cải tạo vườn điều.

Tuyên truyền thi đua thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2019 tại xã Nghị Đức (Tánh Linh).

Qua 6 tháng đầu năm nay, tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm trên địa bàn xã Nghị Đức có 2.547 ha (gần bằng 65% kế hoạch năm) với sản lượng lương thực đạt 9.125 tấn, tăng 525 tấn so cùng kỳ năm ngoái. Về các chương trình trọng tâm, đến nay xã vẫn duy trì được 180 ha theo chương trình sản xuất lúa chất lượng cao theo quy mô cánh đồng lớn đã xây dựng từ trước. Trong đó có liên kết HTX Công Thành - Đức Linh thực hiện 50 ha, với đơn vị Đại Nhật Phát triển khai 80 ha và HTX Thương mại dịch vụ nông nghiệp Hoàng Nam là 50 ha. Ngoài ra xã cũng phát triển thêm 140 ha cây lúa chất lượng cao liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm (với HTX Công Thành - Đức Linh, HTX Thương mại dịch vụ nông nghiệp Hoàng Nam và đại lý Phước Tình), nâng tổng diện tích đến nay lên 320 ha.

Đối với chương trình trồng rau an toàn, xã Nghị Đức đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ đạt diện tích từ 3 - 5 ha, tập trung triển khai chủ yếu tại thôn 1, thôn 2 và thôn 7. Hiện địa bàn xã đã có 2 ha rau an toàn và được người trồng quan tâm đầu tư nhà lưới, hệ thống bơm tưới nhỏ giọt, chọn giống chất lượng và không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên cây rau... Theo kế hoạch huyện giao đến năm 2020 thì chương trình thâm canh, cải tạo vườn điều được giao cho địa phương là 60 ha, trong đó cải tạo trồng lại diện tích điều già cỗi 10 ha và chăm sóc thâm canh 50 ha. Với chương trình này, đến nay xã Nghị Đức cũng đã thực hiện thâm canh 50 ha cây điều trên địa bàn…

 Thời gian tới, các chương trình trọng điểm sẽ được xã Nghị Đức thực hiện theo kế hoạch và chỉ đạo tổ chức liên kết sản xuất, tiêu bao sản phẩm trong mô hình cánh đồng lớn để đem lại hiệu quả hơn… Liên quan đến vấn đề này, vừa qua UBND huyện Tánh Linh tiếp tục ban hành Kế hoạch củng cố và phát triển các loại hình kinh tế hợp tác trên lĩnh vực nông nghiệp năm 2019 - 2020. Về xây dựng cánh đồng lớn, năm 2019 đề ra nhiệm vụ phát triển mới 350 ha trên địa bàn của 5 xã, thị trấn thì riêng tại Nghị Đức có 100 ha và trong năm tới là 50 ha.

Đ.QUỐC

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết