Đời sống Cập nhật lúc 17:29:16 26/11/2020  (Lượt xem:  5921 )
Người tốt vẫn miệt mài làm việc

Người tốt vẫn miệt mài làm việc tốt

BTO- Nhiều năm qua, hình ảnh một ông già cần mẫn quét rác, dọn vệ sinh ở các tuyến đường, nơi công cộng đã quen thuộc với người dân Phan Thiết - Bình Thuận. Ông là Phan Văn Năm, một cựu chiến binh ngụ ở xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc, mọi người vẫn quen gọi là ông Năm "rác".

Suốt mấy chục năm, "một mình một ngựa", hành trang là cây chổi, cây xẻng, ông Năm "rác" rong ruổi khắp nơi, cả ra ngoài tỉnh, vào TP Hồ Chí Minh để quét rác. Mọi người bắt gặp ông nơi công viên, bãi biển, bệnh viện, khu di tích, nghĩa trang liệt sĩ, hoặc các ngã 3, ngã 4 ồn ào, bụi bặm, đầy rác thải. Đôi khi lúc thành phố đã lên đèn, tôi bắt gặp ông bên đường ngồi nuốt vội miếng cơm hộp, hay tô bánh canh trên vỉa hè quán cóc, rồi vội vã đứng lên cầm chổi tiếp tục công việc "vác tù và hàng tổng" của mình.

Có người bảo ông gàn dở vì đi dọn rác mà com lê, cà vạt, giày da chỉnh tề như đi hội nghị. Nhưng trò chuyện mới nhận ra ông rất sâu sắc. Ông bảo: "trong hàng ngàn người qua lại trên đường nhìn thấy tôi quét rác, chỉ cần một vài người thay đổi thói quen không vứt rác bừa bãi ra đường nữa là tôi mãn nguyện rồi". Có người hỏi ông sao lại chọn lúc tan tầm đông đúc để dọn vệ sinh trước một công sở, trường học? Ông bảo muốn các cháu học sinh và cán bộ công chức ý thức trách nhiệm của mình phải dọn vệ sinh trước cổng cơ quan, đơn vị mình. Ông không hề nghĩ mình là "dã tràng xe cát" mà hy vọng việc làm thầm lặng, nhỏ bé của mình sẽ thức tỉnh ý thức giữ vệ sinh môi trường trong bao người xung quanh.

Hỏi tuổi? ông đáp: sắp U.70 rồi, hỏi khi nào nghỉ? ông cười: còn sức, còn làm! Vậy đấy, những người tốt vẫn miệt mài làm việc tốt, việc thiện, họ không cần báo chí tâng bốc, cũng chẳng cần quan tâm mạng xã hội nói gì, chỉ cần làm được việc có ích cho đời đã là một niềm hạnh phúc.

ĐD

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo tại thị trấn Lạc Tánh 

  BTO- Sáng ngày 9/1, Hội thầy thuốc trẻ đến từ thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người nghèo đồng bào dân tộc thiểu số tại thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh.

  Xem chi tiết
  Chăn nuôi kiểu “tự nhiên” là vi phạm pháp luật

  BT - Đường Trần Quý Cáp (TP. Phan Thiết) là tuyến đường lưu thông huyết mạch vào thành phố, vì vậy lượng người và các phương tiện tham gia giao thông hàng ngày ra vào rất nhiều. Thế nhưng, điều đáng cảnh báo đối với người tham gia giao thông qua khu vực này là gần đây tình trạng bò thả rông trên đường phố rất làm phiền toái cho người đi đường…

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Chớ vội bỏ khẩu trang

  BT- Mặc dù, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, nhưng để đề phòng, cơ quan chức năng thành phố vẫn kêu gọi người dân cùng chung tay thực hiện phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần không được lơ là, chủ quan nên hiện nay ở các tuyến đường trong TP. Phan Thiết đều treo các bảng băng rôn với những câu tuyên truyền như: “Gia đình cùng vui - đẩy lùi Covid-19” hay “Giãn cách xã hội - kết nối yêu thương”… 

  Xem chi tiết
  Phát hiện cá tự nhiên chết ở xã Sùng Nhơn chưa rõ nguyên nhân

  BTO - Theo phản ánh của người dân xã Sùng Nhơn, huyện Đức Linh, trong mấy ngày gần đây khu vực thôn 5, 6, 7 của xã, người dân phát hiện cá tự nhiên ở các ao, bàu, hồ, suối khu vực trên với diện tích nhiều ha chết hàng loạt, trôi nổi trên dòng nước làm ảnh hưởng đến nguồn nước cũng như môi trường nuôi trồng, đánh bắt thủy sản của người dân.

  Xem chi tiết
  Dân bức xúc vì lấn chiếm lòng, lề đường buôn bán

  BT- Mùi nước cá xả thải hôi tanh, ách tắc giao thông do việc buôn bán lấn chiếm lòng lề đường gây ra là chuyện chưa bao giờ xảy ra trên tuyến đường Chu Văn An, khu phố 1, phường Đức Thắng. Thế nhưng, thời gian gần đây tình trạng này lại xảy ra khiến người dân sống trên tuyến đường bức xúc và “kêu cứu” đến ngành chức năng.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533