Đời sống Cập nhật lúc 09:28:22 17/07/2019  (Lượt xem:  2157 )
Người uy tín trong đồng bào dân

Người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số ở Sông Bình

BT- “Tôi phải giải quyết việc này, chặt hết dãy cây xem nó dám làm gì không”. Ông H - người có đất đang trồng cây ăn trái, nhưng bị những tán cây phía giáp ranh của nhà ông N che phủ, khiến sinh trưởng kém hơn hẳn cả đám. Ông hục hặc nói với vợ, rồi cứ thế cầm rựa đi thẳng về phía đám rẫy. Sợ chuyện chẳng lành, vợ ông H điện thoại ngay cho Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Đá Trắng (xã Sông Bình, huyện Bắc Bình) Lằm Chánh Vằn cầu cứu. Trời về trưa càng oi nồng, thêm lời qua tiếng lại giữa đôi bên khiến bầu không khí tại đám rẫy như muốn nổ tung. Cũng may 20 phút sau, ông Vằn có mặt kịp thời để xoa dịu tình hình. 

Ông Lằm Chánh Vằn đang nghiên cứu Luật Đất đai để tuyên truyền cho bà con.

19 năm làm công tác Mặt trận thôn, chưa kể mấy năm trước đó giữ chức thôn trưởng, từ công to đến việc nhỏ mọi người lại gọi ông. Có thể là để trợ giúp hoặc cần thêm lời tư vấn, gửi gắm niềm tin với ông.

Đá Trắng là thôn nằm xa trung tâm xã Sông Bình. Tổng diện tích đất tự nhiên trên 700 ha, với 301 hộ/hơn 1.000 nhân khẩu, gồm bà con người dân tộc Hoa, Nùng, Tày, Kinh cùng sinh sống. Để bà con đồng thuận, ông Lằm Chánh Vằn (dân tộc Tày) đã tích cực phối hợp với các cấp ủy chi bộ, trưởng thôn, chi hội đoàn thể tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Từng bước xóa bỏ các phong tục, tập quán lạc hậu, mê tín dị đoan, vận động nhân dân giữ gìn và phát huy những nét đẹp truyền thống dân tộc. Nghe đơn giản vậy, nhưng đó là cả quá trình được ghi lại thành nhiều trang trong cuốn sổ lịch của vị trưởng ban Mặt trận thôn. Ông Vằn lấy ví dụ như việc vận động sinh con thứ ba. Bà con vẫn nghĩ “Trời sinh voi, sinh cỏ”, con họ sinh thì họ nuôi… Cách tiếp cận, tuyên truyền tốt nhất là dẫn chứng những hộ sinh ít con sẽ có cuộc sống đầy đủ và điều kiện để chăm lo cho các cháu ăn học đàng hoàng. Thậm chí khi chia tài sản là đất đai, đông con thì diện tích sẽ ít đi, lại không có thời gian để làm kinh tế. Sau đó sẽ rà soát nhà nào có 2 con và sinh một bề là ban điều hành thôn tới nhà “nói chuyện” ngay. Cứ thế “mưa dầm thấm lâu”, năm 2018 chỉ để xảy ra 2 trường hợp do vỡ kế hoạch, còn từ đầu năm đến nay thì chưa có vi phạm. Hay sự việc đất đai kể trên thì không chỉ nói về tình mà còn phải dùng luật để phân tích cho bà con.

“Muốn tuyên truyền cho bà con thì trước tiên gia đình mình phải gương mẫu”. Với suy nghĩ đó, năm nay đã 62 tuổi nhưng ông Vằn vẫn hăng say lao động, phát triển kinh tế. Hiện gia đình ông đang trồng hơn 2 ha cây ăn trái gồm mít, xoài, chuối, tre lấy măng cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng/năm. Ông sẵn sàng chia sẻ với bà con kiến thức nông nghiệp mà mình biết và đang áp dụng. Bên ly trà, những câu chuyện về sản xuất, về luật pháp và các chủ trương của Đảng, Nhà nước cứ thế gần gũi, thấm dần trong suy nghĩ và nhận thức của bà con. Trong giọng kể của ông Vằn chất chứa sự tự hào khi thu nhập của người dân ở Đá Trắng mấy năm gần đây tăng khá, bình quân 27 triệu đồng/người/năm. Thôn không có trẻ suy dinh dưỡng, học sinh ra lớp 1 đúng độ tuổi, an ninh trật tự ổn định. Nhiều tuyến đường qua thôn đã được bê tông hóa, có cầu đi lại thuận tiện. Ngoài sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, thì người dân có ý thức hơn trong việc đóng góp công, góp của để cùng thực hiện.   

Tuy nhiên một trong những khó khăn hiện nay của thôn là thiếu nước sạch. Hằng ngày bà con vẫn phải lấy nước sông, suối để lắng rồi nấu ăn, tắm giặt. Trong khi chờ được đầu tư, ông Vằn cùng Ban điều hành thôn vận động bà con thu gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng và thường xuyên đốt rác sinh hoạt để giữ gìn vệ sinh môi trường và nguồn nước.

Vui mừng vì đời sống của đồng bào thôn Đá Trắng từng bước ổn định, đoàn kết, Chủ tịch UBND xã Sông Bình Lê Trường Long đánh giá cao vai trò của ông Lằm Chánh Vằn, cho rằng: Ông Vằn đã phát huy vai trò người có uy tín khi làm cầu nối giữa nhân dân với các cấp, các ngành. Bằng cái tâm, nhiệt tình, trách nhiệm và gần gũi, chia sẻ với bà con nên đa số hộ đã hiểu, ủng hộ phong trào và có nhiều việc làm thiết thực xây dựng quê hương.

Thùy Linh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Tặng 80 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó

BT- Sáng 11/7/2020 Công ty Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận đã tổ chức kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập. Bảo Việt Nhân thọ Bình Thuận được thành lập năm 2000, là một trong những công ty thành viên đầu tiên của Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ Việt Nam.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết