Đời sống Cập nhật lúc 09:03:31 01/08/2019  (Lượt xem:  5136 )
Nguy cơ sốt xuất huyết bùng phát

Nguy cơ sốt xuất huyết bùng phát, tăng cao

BT- Bình Thuận là 1 trong số 34 tỉnh, thành phố có số ca tích lũy bệnh sốt xuất huyết (SXH) và số ca mắc tăng cao hàng tuần. Nếu người dân chủ quan, không tích cực phòng chống bệnh SXH, số người mắc bệnh sẽ không dừng lại, mà còn có khả năng tăng thêm, khó kiểm soát bệnh. 

Một ca SXH ở người lớn đang điều trị tại Khoa nhiễm – Bệnh viện đa khoa tỉnh.

Tăng cao, diễn biến phức tạp

So cùng kỳ 2018, toàn tỉnh ghi nhận 1.941 ca SXH, tăng 3,8 lần, với 131 ổ dịch. Trong đó, số người lớn mắc bệnh chiếm tỷ lệ 66,5% so tổng số ca mắc bệnh này. Huyện Tánh Linh là “điểm nóng” về bệnh SXH, với số ca mắc cao nhất tỉnh (280 ca), kế tiếp Hàm Tân, Hàm Thuận Bắc… Nhìn chung, số ca mắc SXH tăng ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh. Vì vậy, tỷ lệ mắc/100.000 dân là 108,3, tăng 67,9% so kế hoạch (dưới 64,5/100.000 dân).

Theo Cục Y tế Dự phòng, cả nước có 6 trường hợp tử vong do mắc bệnh SXH; trong đó, Bình Thuận có 1 ca tử vong người lớn. Phân tích các trường hợp SXH người lớn tử vong do 90% nhập viện ban đầu trong giai đoạn nguy hiểm. Bình Thuận là 1 trong số 34 tỉnh, thành phố có số ca tích lũy và số ca mắc tăng cao hàng tuần. Dự báo, số ca mắc mới SXH sẽ gia tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không triển khai các biện pháp phòng chống bệnh một cách triệt để.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thọ (Trưởng Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) cho biết: Trong các tuần gần đây, số ca mắc SXH liên tục tăng mặc dù các ổ dịch được phát hiện và đã xử lý kịp thời theo quy định như khoanh vùng xử lý khi có ca bệnh theo tiêu chuẩn ổ dịch của chương trình phòng chống SXH. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thực hiện phun hóa chất diện rộng ở xã Tân Phước (La Gi), xã Bắc Ruộng và Đồng Kho (Tánh Linh). Bởi đây là những xã có nguy cơ và mật độ lăng quăng cao.  

Do nhiều lăng quăng, muỗi

Thông qua kiểm tra, giám sát, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh nhận thấy quá nhiều dụng cụ chứa nước của các gia đình chứa đầy lăng quăng, môi trường xung quanh không vệ sinh sạch, ứ đọng nước. Đây là môi trường thuận lợi để muỗi sinh sản, phát triển truyền bệnh, khiến bệnh SXH lây lan trong cộng đồng. Chiến dịch vệ sinh môi trường còn mang tính hình thức; chưa thực hiện thường xuyên, chỉ thực hiện khi có ổ dịch hoặc phát động chiến dịch diệt lăng quăng, muỗi. Không ít người dân chủ quan, ỷ lại vào sự làm thay của cán bộ y tế, đôi khi thiếu hợp tác gây cản trở công tác xử lý ổ dịch SXH. Mặc dù truyền thông phòng chống SXH  đã được đẩy mạnh, nhưng nhận thức, hành vi của người dân và cộng đồng chưa thay đổi nhiều.

Theo bác sĩ Thọ, bệnh SXH tại tỉnh gia tăng do diễn tiến theo chu kỳ, cứ cách 3 - 4 năm thì có 1 năm tăng đột biến. Do sự tác động của biến đổi khí hậu, sự khác biệt thời tiết của vùng, miền… là những yếu tố thuận lợi cho muỗi gây bệnh SXH phát sinh, dịch có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, xã hội hóa công tác phòng chống SXH chưa được các huyện, thị, thành phố quan tâm. Vì thế, nguồn kinh phí cho hoạt động phòng chống bệnh này gặp nhiều khó khăn. 

Cách làm hay 

Mới đây tại “Hội nghị tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh SXH năm 2019”, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội chia sẻ mô hình diệt lăng quăng phòng chống SXH tại huyện Thanh Trì; với mục đích giảm tỷ lệ mắc, hạn chế tối đa tử vong do SXH và loại khỏi danh sách 10 quận, huyện “nóng” về SXH của Hà Nội năm 2021. Đó là lập “Đội xung kích diệt lăng quăng” được cung cấp đèn pin, vợt. Cùng với đó, tổ giám sát phòng chống dịch gồm 2 người (1 cán bộ y tế và 1 lãnh đạo thôn, tổ dân phố) giám sát hoạt động 5 - 10 đội xung kích.

Mỗi đội xung kích gồm 2 - 3 thành viên (thuộc các tổ chức, đoàn thể như thanh niên, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh, dân phòng…) phụ trách 30 – 50 gia đình, cơ quan, xí nghiệp… Với nhiệm vụ là kiểm tra, hướng dẫn cùng các hộ gia đình, cơ quan, đơn vị xử lý triệt để các dụng cụ chứa nước, đồ vật có khả năng làm ổ lăng quăng theo tần suất diệt lăng quăng mỗi tháng 1 lần tại mỗi xã; tuyên truyền kiến thức phòng bệnh cho người dân; giám sát, phát hiện bệnh nhân nghi mắc SXH trong cộng đồng. Mô hình này mang lại kết quả khả quan và đã được nhân rộng nhiều huyện khác.

Quay trở lại câu chuyện SXH tại tỉnh, nếu người dân chủ quan, không tích cực phòng chống bệnh SXH, số người mắc bệnh sẽ không dừng lại, mà còn có khả năng tăng thêm, khó kiểm soát bệnh. Bệnh này chưa có vắc xin phòng ngừa và thuốc điều trị đặc hiệu. Sự chủ động phòng ngừa là biện pháp quan trọng. Bên cạnh sự nỗ lực của ngành y tế, ngành mong người dân thường xuyên dọn dẹp các vật chứa nước trong và xung quanh nhà để hạn chế thấp nhất sự phát sinh lăng quăng, muỗi. Đó là nhận định của bác sĩ Thọ.

Từ mô hình trên, nên chăng ngành y tế Bình Thuận phối hợp với các đoàn thể, chính quyền xã đến huyện thực hiện thí điểm mô hình diệt lăng quăng như Hà Nội nhằm hạn chế mức thấp nhất tỷ lệ người mắc bệnh cũng như hình thành thói quen của người dân trong cộng đồng thường xuyên vệ sinh môi trường để diệt lăng quăng và muỗi.

Trang HiẾu

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tặng 100 phần quà cho người nghèo

BTO- Ngày 4/10, Hội chữ thập đỏ tỉnh Bình Thuận phối hợp cùng Ban từ thiện Phước Tâm, Thành Phố Hồ Chí Minh  trao tặng 100 phần quà cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn thuộc xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, mỗi phần quà trị giá 460.000đ gồm gạo, mì tôm, bột ngọt, đường, dầu ăn, sữa, bánh, nước tương và 100.000đ tiền mặt.

Xem chi tiết
Đường hỏng do thiếu hệ thống thoát nước

BT- Tuyến đường Trần Quý Cáp (từ Cổng chữ y, phường Đức Long) đến vòng xoay phía Nam Phan Thiết (xã Tiến Lợi) dài hơn 2 km. Trên tuyến đường này hàng ngày lưu lượng xe cơ giới qua lại khá đông, nên một số đoạn đường nhanh xuống cấp, mặt đường xuất hiện nhiều ổ gà hoặc đường “sống trâu” lưu thông khó khăn và luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533