Đời sống Cập nhật lúc 08:56:01 27/05/2020  (Lượt xem:  1918 )
Những lá đơn tự nguyện…

Những lá đơn tự nguyện…

BT- Trong khi cả nước đang khẩn trương triển khai gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng của Chính phủ, Bình Thuận cũng đang gấp rút hoàn thành công tác này. Tiền hỗ trợ lần lượt đến tay người dân như một liều thuốc kích thích tinh thần mọi người cố gắng vượt qua đại dịch Covid-19.

Tính đến 18/5, đã có 10 địa phương toàn tỉnh cơ bản hoàn tất việc chi hỗ trợ cho 4 nhóm đối tượng đầu tiên là người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo. Trong số hàng ngàn người còn nhiều khó khăn ấy, đã có không ít người đã tự nguyện viết đơn không nhận tiền hỗ trợ. Tuy nhiên, đã phát sinh tiêu cực xung quanh những lá đơn tự nguyện khi có nhiều địa phương soạn sẵn rồi vận động người dân ký vào để chạy thành tích. Hàng loạt lá đơn có nội dung giống nhau được soạn sẵn và người dân chỉ việc ký đã khiến nhiều người nghi ngờ về lòng tốt thực sự. Nhiều người rất cảm động, tán thưởng trước nghĩa cử cao đẹp ấy, bỗng chốc hụt hẫng khi báo chí phanh phui những lá đơn ấy không phải do bản thân họ tự nguyện viết. Nếu không có sự can thiệp của chính quyền, thì tấm lòng thơm thảo của một số trường hợp có lòng tốt thực sự sẽ được trân trọng hơn, lan truyền rộng rãi hơn với một thông điệp đẹp về sự sẻ chia.

Ở Bình Thuận rất may chưa xảy ra tiêu cực xung quanh việc chi trả tiền hỗ trợ cho người dân. Và đã có những trường hợp tự nguyện không nhận tiền hỗ trợ với lý do có thể tự lo bản thân, rất đáng trân trọng. Như trường hợp vợ chồng ông Nguyễn Đức Minh và bà Lê Thị Thu Hường (khu phố 2, phường Phú Trinh, TP. Phan Thiết). Họ là những thương binh, có công với cách mạng, đã tự nguyện làm đơn không nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ để chia sẻ cho những trường hợp khác khó khăn hơn. Hay trường hợp của ông Nguyễn Hữu Pháp (khu phố 1, phường Bình Hưng, TP. Phan Thiết) cũng đã dành trọn tiền được hỗ trợ của mình mua gạo ủng hộ cây “ATM gạo” của Tỉnh đoàn. Đây là việc làm rất ý nghĩa, nhân văn, có sức lan tỏa to lớn trong tình hình đất nước còn nhiều khó khăn. Hành động của họ thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, “lá rách ít gói lá rách nhiều” của người Việt Nam.

Mong rằng những lá đơn tự nguyện theo đúng nghĩa sẽ được nhân lên, tạo thành làn sóng lan tỏa rộng rãi, nêu cao tinh thần đoàn kết dân tộc, cùng nhau sẻ chia với Chính phủ, chung tay đẩy lùi dịch Covid-19. Bên cạnh đó, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp nhũng nhiễu, trục lợi, hoặc vận động người dân không nhận tiền hỗ trợ để chạy thành tích. Đừng để “con sâu làm rầu nồi canh” qua những lá đơn tự nguyện…               

Song Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Vận động trên 33 tỷ đồng cho hoạt động chữ thập đỏ

BT- Trong 6 tháng đầu năm, các cấp Hội Chữ thập đỏ trong tỉnh hoạt động đem lại kết quả cao, tổng trị giá các mặt công tác quy ra tiền trên 33,7 tỷ đồng/25 tỷ đồng chỉ tiêu UBND tỉnh giao năm 2020 (đạt 135%).

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết