Đời sống Cập nhật lúc 09:22:58 23/09/2020  (Lượt xem:  1577 )
Những tháng cuối năm

Những tháng cuối năm: Quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy lợi 

BT- Sự đổ bộ của cơn bão số 5 những ngày qua đã để lại thiệt hại nặng nề cho các tỉnh miền Trung. Nhưng chưa dừng lại ở đó, bởi theo dự báo từ nay đến cuối năm, vẫn có nhiều mưa bão, lũ tập trung vào đất liền nước ta. Chính vì vậy, vấn đề quản lý an toàn đập và hồ chứa thủy lợi cần phải đặt lên hàng đầu. 

Hiện trạng

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 48 hồ chứa gồm 17 hồ lớn, 10 hồ vừa và 21 hồ nhỏ. Trong đó Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bình Thuận quản lý 43 hồ, địa phương quản lý 5 hồ. Hiện có 21 hồ ổn định và hoạt động tốt, 9 công trình sử dụng dưới 10 năm còn ổn định hoạt động bình thường, trong đó có hồ Sông Phan đang hoàn thiện để bàn giao đưa vào sử dụng. Toàn tỉnh vẫn còn lại 27 hồ chưa được đầu tư nâng cấp.

Ông Nguyễn Hữu Huệ - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bình Thuận cho biết, hiện tỉnh có 11 hồ cấp bách cần sớm được đầu tư nâng cấp gồm hồ Sông Móng, Cà Giây, Cà Giang, Giếng Cỏ, Bo Bo, Năm Heo, Ba Bàu, Sông Mao, Lâm trường Sông Dinh, Đaguiry và hồ Suối Trâm.

Đến thời điểm này, công ty đã thực hiện kê khai đăng ký an toàn đập 36 hồ chứa. Qua kết quả đánh giá có 16 hồ bảo đảm an toàn, 20 hồ có mức độ an toàn thấp. Còn lại 12 hồ thiếu hồ sơ chưa thực hiện kê khai và dự kiến sẽ kê khai bổ sung trong quý III/ 2020. Ngoài ra, trong tổng số 48 hồ đang vận hành khai thác, có 8 hồ đã và đang chuẩn bị nâng cấp. Hiện tại công ty thường xuyên quan trắc đập, hồ chứa nước và các công trình có liên quan bằng trực quan, phát hiện và xử lý kịp thời những hư hỏng của công trình. Hầu hết công trình thiếu thiết bị nên chưa thực hiện việc quan trắc thấm và chuyển vị theo quy định. 

Quản lý an toàn đập

Trước những diễn biến bất thường của thời tiết những tháng cuối năm, việc đảm bảo an toàn các hồ chứa thủy lợi đang khai thác sử dụng trên địa bàn tỉnh là việc làm cần thiết. Do đó, Sở Nông nghiệp và PTNT vừa đề nghị Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh kê khai đăng ký an toàn đập, hồ chứa nước. Đồng thời, lập và điều chỉnh, bổ sung phương án bảo vệ đập, hồ chứa nước (trừ đập, hồ chứa nước nhỏ). Bổ sung phương án ứng phó thiên tai và phương án ứng phó với tình huống khẩn cấp các hồ chứa thủy lợi do đơn vị quản lý khai thác trên địa bàn tỉnh.

Song song đó, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi phải theo dõi chặt chẽ tình hình hoạt động của các hồ chứa, kiểm tra hiện trạng đập, đặc biệt tại các vị trí xung yếu dễ xảy ra hư hỏng đe dọa đến sự ổn định của công trình, lập phương án sửa chữa. Chủ động cân đối sử dụng nguồn tài chính chi hoạt động quản lý, khai thác công trình thủy lợi của đơn vị trong năm 2020 để triển khai các biện pháp khắc phục nhằm đảm bảo công trình hoạt động an toàn trong mùa mưa, lũ. Bố trí lực lượng quản lý, vận hành các hồ chứa đáp ứng yêu cầu về năng lực quản lý, bảo đảm vận hành hồ chứa an toàn trong mọi điều kiện thời tiết. Tuyệt đối không bố trí lực lượng quản lý, vận hành hồ chứa không đáp ứng năng lực chuyên môn theo quy định. Xây dựng kế hoạch tích nước cụ thể từng hồ chứa trong mùa mưa, lũ năm 2020, trong đó đặc biệt quan tâm đến các hồ bị hư hỏng, xuống cấp. Tuyệt đối không tích nước tại các hồ chứa không đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, hiện tại UBND huyện Hàm Thuận Bắc đã chỉ đạo đơn vị quản lý khai thác các hồ chứa thủy lợi gồm Đaguiry, Saloun, Đatrian đảm bảo thời gian hoàn thành trong tháng 9/2020 gồm kê khai đăng ký an toàn đập các hồ chứa nêu trên. Tờ khai an toàn đập của hồ Đaguiry, Saloun, tờ khai an toàn đập của hồ Đatrian và lập, điều chỉnh, bổ sung phương án bảo vệ đập, hồ chứa.

Mặt khác, xây dựng kế hoạch tích nước cụ thể từng hồ chứa trong mùa mưa, lũ năm 2020. Bố trí lực lượng quản lý, vận hành các hồ chứa Đaguiry, Saloun, Đatrian đảm bảo đáp ứng yêu cầu về năng lực quản lý theo quy định. Chủ động sử dụng ngân sách địa phương và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác để kịp thời khắc phục ngay các sự cố hư hỏng tại các hồ chứa Đaguiry, Saloun, Đatrian nhằm bảo đảm an toàn cho hồ đập.                     

K.Hằng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Con đau lắm mẹ ơi

BTO-  Mới đây, tình cờ một lần lướt face book tôi có đọc được dòng thông tin về bé Bùi Văn Lộc (9 tuổi) bị u tĩnh mạch máu không lưu thông nên bị hoại tử hai chân. Tháng 6/2020, bác sĩ chỉ định phải cắt bỏ một chân bên phải nhưng sau khi cắt xong về nhà thì chân trái của bé lại nhiễm trùng mưng mủ nên phải quay lại bệnh viện.

Xem chi tiết
Trang trại thanh long thua lỗ do tranh chấp đất kéo dài

BTO- Trang trại trồng thanh long tại xã Hải Ninh (Bắc Bình) của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu nông sản Hồng Ân (Công ty Hồng Ân) là một dự án lớn với diện tích khoảng 87 ha được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 10/2010. Trong tổng số diện tích doanh nghiệp được cấp thì có 63,6 ha đất do Nhà nước quản lý.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Ðừng tước đi tầm nhìn ra biển

BT- “Các tuyến đường ven biển ở Bình Thuận rất đẹp, nhưng rất tiếc nhiều đoạn bị che khuất tầm nhìn ra biển...”, Nguyễn Anh Tuấn – một du khách ở Hà Nội, nói với chúng tôi trong một chuyến du lịch tại Khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né, TP. Phan Thiết.

Xem chi tiết
Một "con đường đau khổ"

BTO- Cơn bão số 6, rồi số 7 đi qua, những trận mưa như trút nước làm con đường đất cát Đặng Tất ngập nước dài ngày, người và xe qua lại tránh nhau thật khó khăn, những vụ va quệt giữa các phương tiện thường xuyên xảy ra. Người dân hai bên con đường luôn băn khoăn, lo lắng mỗi khi bước ra đường. 

Xem chi tiết
Người tốt ở quanh ta

BTO- Trong cuộc sống hiện đại, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, hành vi ứng xử kém văn hóa, nhưng đâu đó vẫn còn nhiều người tốt, lịch sự và tử tế.

Xem chi tiết