Đời sống Cập nhật lúc 09:31:22 23/02/2021  (Lượt xem:  2192 )
Niềm vui ở xã đạt chuẩn nông thô

Niềm vui ở xã đạt chuẩn nông thôn mới

BT- Qua 10 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) xã Sông Lũy (Bắc Bình) vừa được tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM năm 2020. Đây là kết quả của những nỗ lực của chính quyền và người dân khi biết khơi dậy tinh thần đoàn kết, phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương…

Trồng cỏ nuôi bò cho hiệu quả kinh tế ở Sông Lũy.

Xã Sông Lũy hôm nay đã khoác lên mình một diện mạo mới với những con đường bê tông trải dài vào từng thôn, xóm. Trường học, nhà văn hóa được đầu tư xây dựng khang trang, những ngôi nhà lầu của người dân cũng mọc san sát. Xác định rõ xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, nên ngay từ khi bắt tay thực hiện, xã Sông Lũy đã xây dựng các kế hoạch, lộ trình cụ thể.  Là xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số, thu nhập chủ yếu là nghề nông, vì vậy làm sao để người dân thoát nghèo, vươn lên luôn là trăn trở của địa phương. Tận dụng lợi thế hưởng lợi nguồn nước dồi dào của hồ Cà Tót, hồ Sông Lũy, kênh 812 - Châu Tá nên sản xuất nông nghiệp không còn nỗi lo thiếu nước.

 Đặc biệt kênh dẫn nước 812  - Châu Tá thuộc dự án tưới Phan Rí – Phan Thiết đưa nguồn nước mát về, cầu dân sinh xây dựng, nhiều mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng nơi đây được triển khai hiệu quả. Bên cạnh những cánh đồng lúa tươi tốt hưởng lợi phù sa triền sông Lũy, nông dân chuyển sang trồng cỏ cao sản nuôi bò, hình thành vùng chuyên canh cây ăn trái. Hơn 100 ha khu vực đồi núi, khu rẫy bạc màu cũng phủ một màu xanh của xoài, mít, mãng cầu, bưởi da xanh. Trên địa bàn xã còn có Hợp tác xã nông nghiệp Sông Khiêng, có hợp đồng liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực bền vững (liên kết tiêu thụ lúa). Toàn xã hiện còn 13 hộ nghèo trong tổng số 2.131 hộ dân, tỷ lệ hộ nghèo còn 0,23%. Để giảm nghèo bền vững, xã phối hợp Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Bắc Bình tạo điều kiện cho người dân thụ hưởng các chính sách vay vốn giải quyết việc làm, phát triển kinh tế, học sinh – sinh viên… với tổng số tiền 12,8 tỷ đồng.

Kinh tế phát triển đã tạo tiền đề để địa phương thực hiện tốt việc huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là các công trình phúc lợi công cộng phục vụ người dân. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, toàn xã có 3 đường trục thôn - xóm, 33 tuyến đường ngõ xóm sạch sẽ bê tông, cứng hóa. Xã có 6/6 thôn đều có nhà văn hóa và khu thể thao có sân bóng đá, khu vui chơi, giải trí và thể thao đúng theo quy định... Theo đánh giá của UBND huyện Bắc Bình, thành quả đạt được của xã Sông Lũy rất đáng trân trọng, là kết quả bước đầu trong tiến trình xây dựng NTM. Tuy nhiên, quá trình thực hiện vẫn còn một số hạn chế, kết quả huy động nguồn lực từ nhân dân tham gia xây dựng NTM còn thấp, chỉ chiếm 2,58% tổng vốn đầu tư NTM (59,8 tỷ đồng); thu nhập bình quân đầu người của xã chỉ vừa đạt yêu cầu, quy mô HTX còn nhỏ… Do đó, thời gian tới cần phải tiếp tục nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn nữa để không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Niềm vui đạt chuẩn xã NTM trước thềm năm mới Tân Sửu 2021 là động lực để chính quyền và nhân dân xã tiếp tục chung tay phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp.

T.Duyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Mong ước một tổ ấm của đôi vợ chồng khuyết tật

  BT- Dù làm việc tất bật quanh năm, nhưng do công việc bấp bênh, nên vợ chồng anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1989) vẫn chưa có được căn nhà cho gia đình mình. Vợ chồng anh có một người con còn nhỏ. Hiện tại, gia đình anh đang sống nhờ tại nhà em vợ.

  Xem chi tiết
  Trùng tên nhầm điểm

  BT- Là thực trạng đang diễn ra ở các trường học khi nhiều tên học sinh giống nhau gồm cả tên đệm, khiến thầy cô vào sổ điểm sau khi chấm bài bị nhầm. Điều này dễ nảy sinh bất công cho những em học khá, giỏi có điểm số cao. Phụ huynh mong muốn thầy cô cẩn thận hơn khi kê điểm vào sổ điểm của học sinh.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Cần nâng cấp tuyến đường ĐT 712 qua thị trấn Thuận Nam

  BTO- Tuyến đường Nguyễn Trãi - Nguyễn Minh Châu (đường ĐT 712) qua thị trấn Thuận Nam (Hàm Thuận Nam) được xây dựng khá lâu. Cuối năm 2017, do nền đường hư hỏng, UBND huyện Hàm Thuận Nam đã đầu tư kinh phí tiến hành sửa chữa với chiều dài toàn tuyến hơn 4,88km. Công trình sửa chữa tuyến đường này hoàn thành vào cuối năm 2018.

  Xem chi tiết
  Đã xử lý điểm tập kết rác dưới chân cầu Phú Long

  BTO- Báo Bình Thuận Online sáng ngày 7/2, có tin phản ánh về tình trạng người dân vứt rác thành đống dưới chân cầu Phú Long, quốc lộ 1A, khu vực giáp ranh giữa thị trấn Phú Long và xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc.

  Xem chi tiết
  Nhếch nhác bãi rác bên đường

  BTO- Một bãi rác nằm ngay bên đường quốc lộ 1A, sát cầu Bến Lội thuộc địa phận xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), đã tồn tại nhiều tháng nay gây nhếch nhác, mất vệ sinh môi trường.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533