Đời sống Cập nhật lúc 11:03:21 29/10/2019  (Lượt xem:  2483 )
Nỗ lực kéo giảm bạo lực gia đình

Nỗ lực kéo giảm bạo lực gia đình

BT- Gia đình là nơi trú ngụ của hạnh phúc, cái nôi nuôi dưỡng và giáo dục trẻ thơ, là nơi trở về sau mỗi lần vấp ngã đối với mỗi con người. Nhưng trong nhiều trường hợp, bạo lực gia đình đã biến gia đình thành “địa ngục”, để lại hậu quả không chỉ về thể chất, tinh thần mà còn về mặt kinh tế - xã hội.

Trước vấn nạn nhức nhối đó, thời gian qua UBND các cấp trong tỉnh đã tăng cường triển khai công tác phòng, chống bạo lực gia đình. Trong đó, phân công cụ thể cho từng ngành như: Công an, Tư pháp, Văn hóa - xã hội, Nông dân, Phụ nữ, Đoàn thanh niên… thực hiện theo trách nhiệm, vai trò của mình trong việc giảm bạo lực gia đình. Đối với UBND các xã, thị trấn, hàng năm xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, trong đó có Luật Hôn nhân gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; phối hợp với Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật của huyện và các sở, ngành cấp tỉnh tổ chức triển khai luật đến cán bộ, nhân dân thôn, khu phố. Ngoài ra còn đẩy mạnh thực hiện tốt công tác tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt, hội họp, hội thi, hái hoa dân chủ, tọa đàm, sinh hoạt lồng ghép tới các chi, tổ nhóm, câu lạc bộ, văn hóa văn nghệ... Sử dụng hệ thống loa phát thanh, đài truyền thanh của địa phương phối hợp thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục, nêu gương người tốt, việc tốt, gương điển hình trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình.

Tuy nhiên, bạo lực gia đình vẫn xảy ra. Theo báo cáo khảo sát thực hiện Luật phòng, chống bạo lực gia đình của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh, từ năm 2017 đến quý I/2019  trên địa bàn toàn tỉnh đã xảy ra 17 vụ, đa số là bạo lực về thể xác. Thực tế con số này chỉ là bề nổi của tảng băng chìm về bạo lực gia đình,  khi còn nhiều trường hợp phụ nữ bị bạo hành nhưng không báo với chính quyền, cơ quan chức năng nên địa phương, khu phố không nắm được. Minh chứng điều đó, khi  chúng  tôi về cơ sở tiếp xúc với các chị em, có nhiều chị phàn nàn về cuộc sống gia đình, chị L.T.A, ngụ xã Tân Hải (La Gi) phàn nàn người chồng của mình: “Nếu không vì con cái thì chắc đường ai nấy đi. Chồng suốt ngày uống rượu say về chửi bới vợ, bắt phải làm cái này cái kia nếu không thì đánh...!”. Tương tự chị T.D ở Tiến Lợi kể: nửa đêm đang ngủ chồng cũng “dựng” dậy, bắt đi mua rượu về uống... không đi cãi lại là bị đánh...

Nguyên nhân có rất nhiều, nhưng cơ bản vẫn là do một bộ phận không nhỏ còn cho rằng bạo lực gia đình là vấn đề của riêng từng gia đình nên không tố cáo, dẫn đến việc phát hiện, can thiệp, hỗ trợ nạn nhân không thực hiện được hoặc can thiệp không kịp thời. Mặt khác, những đối tượng có hành vi bạo lực cần được tuyên truyền thường khó tiếp cận với các kênh truyền thông... Bên cạnh đó, một phần do sự phối hợp thực hiện công việc giữa các cấp hội, đoàn thể có lúc, có nơi chưa chặt chẽ, thiếu đồng bộ nên việc nắm bắt thông tin, giáo dục, ngăn chặn và xử lý các vụ bạo lực gia đình chưa kịp thời, hiệu quả thấp. Tập hợp quần chúng nhân dân để thực hiện công tác tuyên truyền, giáo dục còn gặp nhiều khó khăn, phần lớn đối tượng gây bạo lực thường ít tham gia sinh hoạt, hội họp.

 Bạo lực gia đình thường xảy ra ở gia đình là hộ nghèo, hộ có thu nhập thấp, trình độ nhận thức còn hạn chế. Một bộ phận chị em bị bạo lực gia đình thường cam chịu, giấu kín. Tình trạng bất bình đẳng giới, tư tưởng trọng nam khinh nữ, tính gia trưởng vẫn còn tồn tại trong từng gia đình và xã hội. Phía cộng đồng chưa thực sự vào cuộc, còn có thái độ thờ ơ hoặc không dám tố giác người có hành vi bạo lực, khiến nhiều vụ bạo lực gia đình diễn ra một thời gian dài, liên tiếp và gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Vì vậy, rất cần các cấp, ngành, cộng đồng quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền, tư vấn, giải thích đến từng đối tượng thành viên trong gia đình để hiểu và chia sẻ, hy sinh cho nhau giảm bớt những xung đột dẫn tới bạo lực gia đình.

Lê Ninh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết