Đời sống Cập nhật lúc 09:18:28 24/10/2019  (Lượt xem:  2759 )
Nông dân Mũi Né mất mùa sắn

Nông dân Mũi Né mất mùa sắn

BT-Cuối tháng 10, tiết trời bắt đầu se lạnh, báo hiệu vào vụ sản xuất rau màu chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán, cũng là thời điểm nông dân Mũi Né (TP. Phan Thiết) thu hoạch sắn (củ đậu).

 Trên nhiều thửa đất, 4 - 5 giờ sáng đã nhác thấy bóng người lom khom nhổ, bó thành từng chùm gọn ghẽ chờ sắp lên xe, nhưng có vẻ không khí kém sôi nổi. Giống sắn đang trồng ở Mũi Né được bà con lấy từ miền Tây về, tuy củ không lớn nhưng nhờ được trồng trên vùng đất cát, chăm sóc kỹ nên vị ngọt thanh, giòn, có tính giải khát cao. Chỉ cần gọt lớp vỏ bên ngoài là ăn được ngay tại ruộng. Khu phố 5 từng là nơi trồng sắn đạt hiệu quả cao nhất và mang lại lợi nhuận khá cho nhiều gia đình. Nhưng mấy năm trở lại đây, mức độ đô thị hóa nhanh, kèm theo ảnh hưởng của môi trường, khí hậu khắc nghiệt, bà con đành bỏ đất trống vụ này. Theo Hội Nông dân phường Mũi Né, năm nay toàn phường còn trồng 1,5 ha sắn, giảm 5 lần so năm ngoái. Nguyên nhân do nắng hạn không có nước tưới, nếu mở rộng diện tích trồng sắn người nông dân sẽ không có lãi. Bởi từ khi trồng đến thu hoạch kéo dài hơn 3 tháng, chưa kể tốn khá nhiều công bấm ngọn, hoa để tạo củ.

Khu vườn sắn nhà ông Thu xanh tốt nhờ được tưới nước đầy đủ.

Sau khi thu hoạch, sắn chủ yếu bán tại chợ Mũi Né, một ít được thương lái chở vào bỏ mối tại các chợ trên địa bàn TP. Phan Thiết dùng ăn sống hoặc chế biến thực phẩm. Giá bán phân thành 3 loại, chùm lớn 10 củ giá 20.000 đồng, 15.000 đồng/ 15 củ, 10.000 đồng/20 củ. So các năm, giá bán năm nay cao hơn.

Còn khoảng 2 tuần nữa, 5 sào sắn mới thu hoạch được, nhưng khi nghe thông tin giá bán đang nhích lên, vợ chồng ông Cao Xuân Thu mừng trong bụng. Năm nay nhờ đầu tư thêm chiếc máy bơm hỏa tiễn, hơn 20 triệu đồng nên khu vườn trồng hoa màu có nước tưới đầy đủ, xanh tốt hơn. Không có dấu hiệu cháy, quăn lá như các năm.

Nhưng không phải ai cũng có điều kiện đóng thêm máy bơm như ông Thu. Trên đám ruộng gần 1 ha, vợ chồng lão nông Trương Ngọc Hoành chỉ dành 5 sào để trồng sắn. Vốn là người chịu khó, ham làm, nhưng mùa này ông đành ngậm ngùi để cả vạt đất cho đám cỏ dây mọc. “Ngày tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều tối, 1 tháng bay vèo gần cả triệu đồng tiền điện nhưng năng suất sắn năm nay thua hẳn mấy năm. Tuy vẫn có độ ngọt, giòn, nhưng củ nhỏ”, ông Hoành nói.

Vẫn biết ngoài yếu tố kỹ thuật, thời tiết đóng vai trò rất quan trọng đến năng suất cây trồng. Nhưng để mang lại lợi nhuận cao, nông dân cũng cần chú trọng đầu tư máy móc, thiết bị trong sản xuất. Hy vọng vụ đông xuân tới, mưa thuận gió hòa để bà con gỡ gạc lại những hao hụt đầu tư từ cây sắn.

T.Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà quét chợ bị bệnh hiểm nghèo đang cần giúp đỡ

BTO- Sinh ra và lớn lên ở một vùng quê Quảng Nam, do hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, anh chị đưa 3 con còn nhỏ dại đi tìm nơi sinh sống mới. Hai vợ chồng dừng chân tại thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, huyện Hàm Tân, Bình Thuận tìm kế sinh nhai.

Xem chi tiết
TP Phan Thiết: Mùa mưa năm nay chống ngập ra sao?

BTO- Những cơn mưa lớn vừa qua đã khiến nhiều khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Thiết bị ngập nước, gây khó khăn cho việc đi lại cho người tham gia giao thông. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng trên đang là vấn đề được nhiều người dân quan tâm.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi đi bộ qua cầu

BTO - Sau khi tham quan di tích Trường Dục Thanh và Bảo tàng Hồ Chí Minh, đoàn khách tỉnh Tây Ninh tản bộ qua cầu Dục Thanh. Hôm ấy, chừng 8 giờ sáng người, xe qua cầu đông đúc nên phần lớn số người trong đoàn đi trên lối dành cho người đi bộ sát lan can cầu.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết