Đời sống Cập nhật lúc 09:18:28 24/10/2019  (Lượt xem:  2616 )
Nông dân Mũi Né mất mùa sắn

Nông dân Mũi Né mất mùa sắn

BT-Cuối tháng 10, tiết trời bắt đầu se lạnh, báo hiệu vào vụ sản xuất rau màu chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán, cũng là thời điểm nông dân Mũi Né (TP. Phan Thiết) thu hoạch sắn (củ đậu).

 Trên nhiều thửa đất, 4 - 5 giờ sáng đã nhác thấy bóng người lom khom nhổ, bó thành từng chùm gọn ghẽ chờ sắp lên xe, nhưng có vẻ không khí kém sôi nổi. Giống sắn đang trồng ở Mũi Né được bà con lấy từ miền Tây về, tuy củ không lớn nhưng nhờ được trồng trên vùng đất cát, chăm sóc kỹ nên vị ngọt thanh, giòn, có tính giải khát cao. Chỉ cần gọt lớp vỏ bên ngoài là ăn được ngay tại ruộng. Khu phố 5 từng là nơi trồng sắn đạt hiệu quả cao nhất và mang lại lợi nhuận khá cho nhiều gia đình. Nhưng mấy năm trở lại đây, mức độ đô thị hóa nhanh, kèm theo ảnh hưởng của môi trường, khí hậu khắc nghiệt, bà con đành bỏ đất trống vụ này. Theo Hội Nông dân phường Mũi Né, năm nay toàn phường còn trồng 1,5 ha sắn, giảm 5 lần so năm ngoái. Nguyên nhân do nắng hạn không có nước tưới, nếu mở rộng diện tích trồng sắn người nông dân sẽ không có lãi. Bởi từ khi trồng đến thu hoạch kéo dài hơn 3 tháng, chưa kể tốn khá nhiều công bấm ngọn, hoa để tạo củ.

Khu vườn sắn nhà ông Thu xanh tốt nhờ được tưới nước đầy đủ.

Sau khi thu hoạch, sắn chủ yếu bán tại chợ Mũi Né, một ít được thương lái chở vào bỏ mối tại các chợ trên địa bàn TP. Phan Thiết dùng ăn sống hoặc chế biến thực phẩm. Giá bán phân thành 3 loại, chùm lớn 10 củ giá 20.000 đồng, 15.000 đồng/ 15 củ, 10.000 đồng/20 củ. So các năm, giá bán năm nay cao hơn.

Còn khoảng 2 tuần nữa, 5 sào sắn mới thu hoạch được, nhưng khi nghe thông tin giá bán đang nhích lên, vợ chồng ông Cao Xuân Thu mừng trong bụng. Năm nay nhờ đầu tư thêm chiếc máy bơm hỏa tiễn, hơn 20 triệu đồng nên khu vườn trồng hoa màu có nước tưới đầy đủ, xanh tốt hơn. Không có dấu hiệu cháy, quăn lá như các năm.

Nhưng không phải ai cũng có điều kiện đóng thêm máy bơm như ông Thu. Trên đám ruộng gần 1 ha, vợ chồng lão nông Trương Ngọc Hoành chỉ dành 5 sào để trồng sắn. Vốn là người chịu khó, ham làm, nhưng mùa này ông đành ngậm ngùi để cả vạt đất cho đám cỏ dây mọc. “Ngày tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều tối, 1 tháng bay vèo gần cả triệu đồng tiền điện nhưng năng suất sắn năm nay thua hẳn mấy năm. Tuy vẫn có độ ngọt, giòn, nhưng củ nhỏ”, ông Hoành nói.

Vẫn biết ngoài yếu tố kỹ thuật, thời tiết đóng vai trò rất quan trọng đến năng suất cây trồng. Nhưng để mang lại lợi nhuận cao, nông dân cũng cần chú trọng đầu tư máy móc, thiết bị trong sản xuất. Hy vọng vụ đông xuân tới, mưa thuận gió hòa để bà con gỡ gạc lại những hao hụt đầu tư từ cây sắn.

T.Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Bờ kè hành lang sông Cà Ty hư hỏng nặng

BT- Những người dân sống trên đường Trưng Trắc (TP. Phan Thiết) cho biết, hiện nay bờ kè hành lang sông Cà Ty mỗi ngày hư hỏng nghiêm trọng hơn như: sụp, nứt, bong tróc… khiến việc đi lại của người dân khá nguy hiểm. Mặc dù người dân đã từng có ý kiến đề nghị tu sửa lại nhưng đến nay vẫn chưa được ngành chức năng quan tâm khắc phục.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533