Đời sống Cập nhật lúc 09:31:43 26/03/2020  (Lượt xem:  1184 )
Ô nhiễm do trang trại heo Làng V

Ô nhiễm do trang trại heo Làng Việt Nam: Hàng ngàn người dân vẫn bị ảnh hưởng

BT- Liên quan đến ô nhiễm môi trường do các trang trại nuôi heo của Công ty TNHH Làng Việt Nam (trụ sở chính thôn 1, xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc), ngày 20/3, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, giám sát chặt chẽ, nếu không đảm bảo về môi trường thì yêu cầu chủ đầu tư ngừng hoạt động, hoặc giảm công suất dự án. Thế nhưng, liên tiếp những ngày gần đây tình trạng ô nhiễm phát tán mùi hôi từ trang trại này không giảm mà vẫn tiếp diễn trên diện rộng, gây bức xúc cho người dân.  

Cụ thể, từ khi UBND tỉnh có văn bản cho đến đêm 24/3, đặc biệt là vào chiều và ban đêm, hàng ngàn hộ dân khu vực tại xã Hồng Sơn và các thôn 1,2,3,4,7 của xã Hàm Đức (Hàm Thuận Bắc), lại phải sống và sinh hoạt trong tình trạng mùi phân heo phát tán ra từ các cơ sở nuôi heo của công ty này. Ông Võ Xuân Cần, Chủ tịch UBND xã Hàm Đức cho biết, tình trạng trên có xảy ra và người dân hết sức bức xúc. Được biết, trang trại này có quy mô chăn nuôi 5.000 heo nái và 60.000 heo thịt. Trước bức xúc của người dân, Công an tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành kiểm tra, yêu cầu xử lý triệt để. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các trang trại của công ty này nằm tại thôn 1, xã Hồng Sơn (giáp ranh với xã Hàm Đức) và nhiều chi nhánh nằm tại thôn 2,3 và 7 của xã Hàm Đức. Điều đáng nói là vị trí các trang trại đều nằm phía trên đồi cao dải đất đỏ phía Đông, hướng trên gió so với khu dân cư. Tình trạng ô nhiễm kéo dài từ trước Tết Nguyên đán đến nay. Nghiêm trọng hơn là phía dưới các trang trại này có nguồn nước mạch phục vụ sản xuất, sinh hoạt của người dân. Riêng thôn 3, xã Hàm Đức có nhà máy nước phục vụ cho hàng ngàn người dân sinh hoạt tại xã này, về hướng Nam theo đường chim bay. Một người dân thôn 3, xã Hàm Đức lo lắng: Các trang trại nuôi heo của công ty này quá lớn, vị trí xây dựng để chăn nuôi heo không phù hợp với địa lý của địa phương. Quá trình hoạt động nếu không đảm bảo vệ sinh môi trường và cơ quan chức năng không thường xuyên kiểm tra giám sát, thì không chỉ mùi hôi phát tán, mà về lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến mạch nước ngầm sinh hoạt của người dân.

P.Sinh 

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bãi biển Đồi Dương xuất hiện dầu vón cục

BT- Trong những ngày gần đây ở bãi biển Đồi Dương – Phan Thiết xuất hiện dầu vón cục, lớn nhất thi bằng củ đậu phộng, nhỏ hơn thì bằng hạt bắp. Chúng lơ lửng trên mặt nước, rồi sóng đánh dạt vào bờ. Dù ra xa cả trăm mét vẫn nghe mùi dầu lẫn trong nước, rất khó chịu. Khi tắm xong để lên bờ thì ai cũng phải giẫm lên nó và dù có dùng cát để chùi cũng không hết.

Xem chi tiết
Không tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép, phải cưỡng chế như thế nào?

BTO- Hàng xóm của tôi có người tự ý xây dụng tường rào để chặn lại lối đi mà trước đó người này đã hiến đất cho nhà nước làm đường đi. Sau khi có nhiều người dân khiếu nại việc chặn lối đi thì UBND xã đã ra Quyết định xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc người này phải tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép và khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Sao không ai xử lý?

BTO- Hàng ngày khi trời chưa rạng sáng, tốp đi bộ chúng tôi lại bắt gặp những chiếc xe bán tải cỡ nhỏ chở rác, xà bần ra đổ hai bên đoạn đường Lê Đại Hành trải nhựa nối từ đường Tôn Thất Tùng đến chân cầu Hùng Vương. Đã nhiều lần bắt gặp xe vô tư đổ chất thải, những đống rác, xà bần ngày càng nhiều, nhưng chúng tôi chưa thấy cơ quan nào kiểm tra, xử lý.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533