Đời sống Cập nhật lúc 08:41:16 26/08/2019  (Lượt xem:  1099 )
Ô nhiễm môi trường khu vực Giếng

Ô nhiễm môi trường khu vực Giếng Chanh: Xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân

BT- Người dân ở xã Hàm Đức, Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc cho biết, trang trại chăn nuôi heo Làng Việt Nam tại thôn 1, xã Hồng Sơn nuôi heo với số lượng khá lớn gây mùi hôi làm ô nhiễm môi trường tại khu vực Giếng Chanh, thuộc thôn 7, xã Hàm Đức và thôn 1, xã Hồng Sơn.

Theo tìm hiểu được biết, Dự án trang trại chăn nuôi heo công nghệ cao Làng Việt Nam, được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường vào ngày 21/8/2017, có quy mô 5.000 heo nái và 60.000 heo thịt, trên diện tích đất khoảng 57 ha.  Để kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường tại trang trại, thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Công an tỉnh, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hàm Thuận Bắc, UBND xã Hồng Sơn, Hàm Đức tiến hành kiểm tra trang trại. Qua đó, đã xử lý vi phạm hành chính đối với trang trại này với số tiền 30 triệu đồng. Đồng thời, đề nghị các đơn vị liên quan phối hợp tăng cường giám sát việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường của trang trại chăn nuôi heo công nghệ cao Làng Việt Nam. Ngày 4/4/2019, lãnh đạo UBND tỉnh cùng với lãnh đạo các sở, ngành và địa phương tiến hành kiểm tra thực tế một số trang trại chăn nuôi heo tại huyện Hàm Thuận Bắc, trong đó có Dự án trang trại chăn nuôi heo công nghệ cao Làng Việt Nam, sau đó UBND tỉnh tổ chức cuộc họp trực tuyến giải quyết tình hình thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường đối với các trang trại chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh. Sau buổi kiểm tra thực tế và họp trực tuyến, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu chủ đầu tư sớm triển khai xây dựng hoàn thiện các công trình xử lý chất thải và lập hồ sơ đề nghị xác nhận hoàn thành gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường để kiểm tra cấp giấy xác nhận. Đồng thời, nghiên cứu biện pháp xử lý mùi hôi phát sinh từ các trang trại chăn nuôi heo để có hướng dẫn cho chủ đầu tư trang trại thực hiện bảo đảm hạn chế thấp nhất việc phát sinh mùi hôi gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Đến nay, công ty này đã cơ bản xây dựng hoàn thành hệ thống xử lý nước thải tập trung và đang bơm nước thải sau biogas về cụm bể xử lý để nuôi cấy vi sinh (do nước thải sau biogas chưa chảy về tới cụm bể xử lý). Nước thải chăn nuôi hiện được lưu chứa trong các biogas, hồ chứa có lót bạt HDPE và không có thải ra môi trường. Công ty cũng đã thực hiện việc lắp đặt các tấm màn lưới kết hợp với hệ thống phun sương nước (có sử dụng các chế phẩm sinh học) phía sau các quạt thông gió của các dãy chuồng trại để hấp thụ, giảm thiểu mùi hôi.

Được biết, UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm nếu vi phạm. Trường hợp để trang trại đi vào hoạt động chính thức mà chưa được cấp có thẩm quyền xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường thì Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND tỉnh xem xét, xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý nhà nước về môi trường.

PHAN LIÊN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533