Đời sống Cập nhật lúc 08:41:16 26/08/2019  (Lượt xem:  1071 )
Ô nhiễm môi trường khu vực Giếng

Ô nhiễm môi trường khu vực Giếng Chanh: Xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân

BT- Người dân ở xã Hàm Đức, Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc cho biết, trang trại chăn nuôi heo Làng Việt Nam tại thôn 1, xã Hồng Sơn nuôi heo với số lượng khá lớn gây mùi hôi làm ô nhiễm môi trường tại khu vực Giếng Chanh, thuộc thôn 7, xã Hàm Đức và thôn 1, xã Hồng Sơn.

Theo tìm hiểu được biết, Dự án trang trại chăn nuôi heo công nghệ cao Làng Việt Nam, được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường vào ngày 21/8/2017, có quy mô 5.000 heo nái và 60.000 heo thịt, trên diện tích đất khoảng 57 ha.  Để kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường tại trang trại, thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Công an tỉnh, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hàm Thuận Bắc, UBND xã Hồng Sơn, Hàm Đức tiến hành kiểm tra trang trại. Qua đó, đã xử lý vi phạm hành chính đối với trang trại này với số tiền 30 triệu đồng. Đồng thời, đề nghị các đơn vị liên quan phối hợp tăng cường giám sát việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường của trang trại chăn nuôi heo công nghệ cao Làng Việt Nam. Ngày 4/4/2019, lãnh đạo UBND tỉnh cùng với lãnh đạo các sở, ngành và địa phương tiến hành kiểm tra thực tế một số trang trại chăn nuôi heo tại huyện Hàm Thuận Bắc, trong đó có Dự án trang trại chăn nuôi heo công nghệ cao Làng Việt Nam, sau đó UBND tỉnh tổ chức cuộc họp trực tuyến giải quyết tình hình thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường đối với các trang trại chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh. Sau buổi kiểm tra thực tế và họp trực tuyến, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu chủ đầu tư sớm triển khai xây dựng hoàn thiện các công trình xử lý chất thải và lập hồ sơ đề nghị xác nhận hoàn thành gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường để kiểm tra cấp giấy xác nhận. Đồng thời, nghiên cứu biện pháp xử lý mùi hôi phát sinh từ các trang trại chăn nuôi heo để có hướng dẫn cho chủ đầu tư trang trại thực hiện bảo đảm hạn chế thấp nhất việc phát sinh mùi hôi gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Đến nay, công ty này đã cơ bản xây dựng hoàn thành hệ thống xử lý nước thải tập trung và đang bơm nước thải sau biogas về cụm bể xử lý để nuôi cấy vi sinh (do nước thải sau biogas chưa chảy về tới cụm bể xử lý). Nước thải chăn nuôi hiện được lưu chứa trong các biogas, hồ chứa có lót bạt HDPE và không có thải ra môi trường. Công ty cũng đã thực hiện việc lắp đặt các tấm màn lưới kết hợp với hệ thống phun sương nước (có sử dụng các chế phẩm sinh học) phía sau các quạt thông gió của các dãy chuồng trại để hấp thụ, giảm thiểu mùi hôi.

Được biết, UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm nếu vi phạm. Trường hợp để trang trại đi vào hoạt động chính thức mà chưa được cấp có thẩm quyền xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường thì Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND tỉnh xem xét, xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý nhà nước về môi trường.

PHAN LIÊN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

BT- Cuộc vận động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (NNCĐDC/dioxin) tỉnh hưởng ứng và phát động đến nay vừa tròn 10 năm (30/10/2009 - 30/10/2019).

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533