Đời sống Cập nhật lúc 08:41:16 26/08/2019  (Lượt xem:  1181 )
Ô nhiễm môi trường khu vực Giếng

Ô nhiễm môi trường khu vực Giếng Chanh: Xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân

BT- Người dân ở xã Hàm Đức, Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc cho biết, trang trại chăn nuôi heo Làng Việt Nam tại thôn 1, xã Hồng Sơn nuôi heo với số lượng khá lớn gây mùi hôi làm ô nhiễm môi trường tại khu vực Giếng Chanh, thuộc thôn 7, xã Hàm Đức và thôn 1, xã Hồng Sơn.

Theo tìm hiểu được biết, Dự án trang trại chăn nuôi heo công nghệ cao Làng Việt Nam, được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường vào ngày 21/8/2017, có quy mô 5.000 heo nái và 60.000 heo thịt, trên diện tích đất khoảng 57 ha.  Để kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường tại trang trại, thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Công an tỉnh, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hàm Thuận Bắc, UBND xã Hồng Sơn, Hàm Đức tiến hành kiểm tra trang trại. Qua đó, đã xử lý vi phạm hành chính đối với trang trại này với số tiền 30 triệu đồng. Đồng thời, đề nghị các đơn vị liên quan phối hợp tăng cường giám sát việc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường của trang trại chăn nuôi heo công nghệ cao Làng Việt Nam. Ngày 4/4/2019, lãnh đạo UBND tỉnh cùng với lãnh đạo các sở, ngành và địa phương tiến hành kiểm tra thực tế một số trang trại chăn nuôi heo tại huyện Hàm Thuận Bắc, trong đó có Dự án trang trại chăn nuôi heo công nghệ cao Làng Việt Nam, sau đó UBND tỉnh tổ chức cuộc họp trực tuyến giải quyết tình hình thực hiện các quy định về bảo vệ môi trường đối với các trang trại chăn nuôi heo trên địa bàn tỉnh. Sau buổi kiểm tra thực tế và họp trực tuyến, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu chủ đầu tư sớm triển khai xây dựng hoàn thiện các công trình xử lý chất thải và lập hồ sơ đề nghị xác nhận hoàn thành gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường để kiểm tra cấp giấy xác nhận. Đồng thời, nghiên cứu biện pháp xử lý mùi hôi phát sinh từ các trang trại chăn nuôi heo để có hướng dẫn cho chủ đầu tư trang trại thực hiện bảo đảm hạn chế thấp nhất việc phát sinh mùi hôi gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Đến nay, công ty này đã cơ bản xây dựng hoàn thành hệ thống xử lý nước thải tập trung và đang bơm nước thải sau biogas về cụm bể xử lý để nuôi cấy vi sinh (do nước thải sau biogas chưa chảy về tới cụm bể xử lý). Nước thải chăn nuôi hiện được lưu chứa trong các biogas, hồ chứa có lót bạt HDPE và không có thải ra môi trường. Công ty cũng đã thực hiện việc lắp đặt các tấm màn lưới kết hợp với hệ thống phun sương nước (có sử dụng các chế phẩm sinh học) phía sau các quạt thông gió của các dãy chuồng trại để hấp thụ, giảm thiểu mùi hôi.

Được biết, UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm nếu vi phạm. Trường hợp để trang trại đi vào hoạt động chính thức mà chưa được cấp có thẩm quyền xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường thì Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND tỉnh xem xét, xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý nhà nước về môi trường.

PHAN LIÊN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết