Đời sống Cập nhật lúc 10:05:26 12/11/2019  (Lượt xem:  6222 )
Ô nhiễm tiếng ồn từ nuôi chim yế

Ô nhiễm tiếng ồn từ nuôi chim yến, cần xử lý nghiêm

BT - Xin giấy phép xây dựng nhà ở, nhưng chuyển đổi công năng thành cơ sở nuôi chim yến gây tiếng ồn ảnh hưởng cuộc sống người dân, trong khi theo quy định thì không được phép nuôi chim yến trong khu dân cư. Các  ngành chức năng thị xã La Gi nhiều lần đến lập biên bản nhưng một số hộ vẫn không dừng hoạt động, cần phải xử lý nghiêm vấn đề này.

Bức xúc trong khu dân cư

Thời gian gần đây trên địa bàn thị xã La Gi xuất hiện nhiều cơ sở nuôi chim yến, nằm rải rác trong các khu dân cư. Việc nuôi này ảnh hưởng đáng kể đến sự bình yên của người dân bởi tiếng ồn từ thiết bị dụ chim yến. Không ít người dân bức xúc đã kiến nghị với chính quyền địa phương. Điển hình như ở phường Tân An – một phường đông dân cư nằm ngay trung tâm thị xã, có 2 cơ sở nuôi chim yến là chùa P.H và hộ ông L.T. T. Điều đáng nói, các cơ sở đều nằm ở khu phố 5 gần đại lộ Thống Nhất đang trong quy hoạch khu văn minh đô thị của thị xã. Ông Nguyễn Xuân Đông, Khu phố trưởng khu phố 5, phường Tân An cho biết, 2 điểm nuôi chim yến cách nhau không xa. Điểm chùa P.H đã nuôi khá lâu, những năm trước người dân phản ánh tình trạng ồn ào từ thiết bị dụ chim yến, nhưng hiện nay thì không, có thể chùa đã vặn nhỏ thiết bị dụ chim yến. Nhưng cơ sở ông T người dân hiện rất bức xúc, đã kiến nghị với các cấp xử lý nhiều lần nhưng chưa chấm dứt hoạt động.

Hộ ông T chuyển công năng sang nuôi chim yến trong khu dân cư.

Trước bức xúc của người dân, các ban, ngành của thị xã đã vào cuộc giải quyết, phát hiện cơ sở này có nhiều sai phạm. Sau đó, nhiều lần đến làm việc và yêu cầu chấm dứt hoạt động, nhưng cho đến nay họ vẫn chưa chấp hành.

 Nhiều sai phạm

Theo giấy phép xây dựng thị xã La Gi cấp ngày 2/4/2018 cho hộ ông T, trong mục được phép xây dựng có tên công trình: Nhà ở gia đình. Thế nhưng vào khoảng cuối năm 2018 sau khi nhận được sự phản ứng gay gắt của người dân về tiếng ồn phát ra từ hộ ông T, các cơ quan chức năng của thị xã đi kiểm tra phát hiện hộ ông đã chuyển đổi công năng nhà mình sang nhà nuôi yến trái với giấy phép xây dựng. Không những thế còn trái với quyết định của UBND tỉnh về không được phép nuôi chim yến trong khu dân cư.

UBND phường Tân An cũng như các ban, ngành của thị xã đã nhiều lần làm việc với hộ ông T yêu cầu chấm dứt hoạt động, nhưng ông vẫn chưa chấp hành. Lần cuối cùng Phòng Kinh tế thị xã đã mời đại diện Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên và môi trường và lãnh đạo UBND phường Tân An họp bàn xử lý cơ sở. Và, đã có văn bản gửi hộ ông T yêu cầu chấm dứt hoạt động nuôi chim yến vào ngày 31/10/2019. Tuy nhiên, cho đến nay đã quá hạn định chấm dứt nhưng cơ sở này vẫn chưa dừng.

Theo quyết định về quản lý dẫn dụ nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh của UBND tỉnh, trách nhiệm của UBND cấp huyện, xã là kiểm tra, đôn đốc, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Theo dõi, báo cáo kịp thời tình hình hoạt động dẫn dụ và nuôi chim yến định kỳ hàng tháng và đột xuất theo yêu cầu.

Trao đổi vấn đề này với lãnh đạo, cán bộ thị xã La Gi, phường Tân An thừa nhận đã làm việc với cơ sở nuôi yến trên nhiều lần và sắp tới sẽ xử lý nghiêm, nếu cơ sở không chấp hành. Người dân phường Tân An nói chung và khu phố 5 nói riêng đang mong đợi sự xử lý nghiêm minh của các ngành chức năng, trả lại sự bình yên trong khu dân cư.

Lê Ninh

 

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533