Đời sống Cập nhật lúc 08:22:05 21/05/2019  (Lượt xem:  2229 )
Phải lắp phao và cờ tiêu cảnh bá

Phải lắp phao và cờ tiêu cảnh báo tại bãi tắm đá Ông Địa

BT - Bãi tắm đá Ông Địa là một điểm du lịch nổi tiếng, hằng ngày có hàng trăm người dân, du khách đến đây tắm biển. Tuy nhiên, việc không được lắp đặt hệ thống phao và cờ tiêu cảnh báo trên biển để khoanh vùng những điểm tắm an toàn để người dân và du khách biết đã dẫn đến nhiều vụ đuối nước thương tâm.

Trong vòng 3 tháng, tại bãi tắm đá Ông Địa đã xảy ra liên tiếp 3 vụ đuối nước làm 4 người chết. Cá biệt, trong ngày 10/3 xảy ra 2 vụ đuối nước liên tiếp làm em Nguyễn Phước Ân (SN 2007, ngụ xã Hàm Đức (Hàm Thuận Bắc) và du khách Qui Ri An (SN 1993, quốc tịch Trung Quốc) tử vong. Mới đây, vào chiều ngày 19/5, 5 em học sinh ở xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) đi tắm biển tại khu vực bãi đá Ông Địa. Sóng lớn đã cuốn 5 em học sinh ra xa. Dù được lực lượng cứu hộ phát hiện cứu lên bờ nhưng em Đoàn Công Thành (SN 2002) và Trần Văn Đẩu (SN 2004)  đã tử vong trên đường đưa đi cấp cứu.

Nhiều người dân sống tại khu vực đá Ông Địa cho biết: Khu vực này có nhiều đá nên dòng chảy của nước không theo quy luật thông thường. Nơi đây thường xuyên xuất hiện những dòng nước xoáy. Vào những ngày sóng lớn thì mật độ những dòng nước xoáy này xuất hiện nhiều hơn. Với những người không có kinh nghiệm tắm biển sẽ rất dễ bơi vào những vùng nước nguy hiểm này. Hiện nay đang là mùa mưa nên thủy triều lên, xuống thường nhanh hơn những tháng còn lại trong năm. Bên cạnh đó, thời điểm giao mùa thường xuất hiện nước xoáy lúc thủy triều rút. Vào buổi chiều, sóng biển thường cao và mạnh hơn buổi sáng.

Tắm biển ở bãi đá Ông Địa hiện nay đang tìm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra đuối nước, tuy nhiên hệ thống phao tiêu cảnh báo ở đây còn rất hạn chế. Ngoài phao tiêu và đội cứu hộ do khu du lịch Sea Links City đầu tư ở một phần bãi tắm thì hầu như ở đây không có biển báo nguy hiểm nào cho du khách và người dân biết. Để đảm bảo an toàn cho người tắm biển, thiết nghĩ các ngành chức năng cần lắp hệ thống biển cảnh báo nguy hiểm ở những vùng thường xuất hiện xoáy nước để người dân biết. Ngoài ra cần thành lập ban quản lý bãi tắm để kiểm tra, nhắc nhở người dân đi tắm biển. Cùng với đó là việc xây dựng tháp canh để theo dõi kịp thời xử lý khi người dân gặp nguy hiểm.

Sau vụ việc 2 em học sinh bị đuối nước vào ngày 19/5, nhiều người dân đã đề nghị chính quyền phường Phú Hài cần thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn như Ban quản lý Bãi biển Đồi Dương - Thương Chánh đang thực hiện. Hiện nay ở Bãi tắm Đồi Dương đang duy trì một tổ cứu hộ thường trực gồm 4 thành viên để xử lý khi có tình huống xảy ra. Tổ này cũng thường xuyên dùng loa phóng thanh nhắc nhở, cảnh báo du khách vào những thời điểm có sóng to, nước chảy hay những vùng nước xoáy nguy hiểm.

Nguyễn Luân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Rác thải gây ô nhiễm cụm công nghiệp

BT- Vào ngày cuối tháng 6 mới đây, tôi cùng anh bạn thân từ Đà Lạt xuống dạo một vòng trên các tuyến đường nội bộ Cụm công nghiệp chế biến thủy sản Phú Hài. Mục đích là xem cảnh quan, môi trường trong cụm công nghiệp và xem thử mấy cơ sở chế biến bột cá lâu nay “tai tiếng gây ô nhiễm môi trường” còn tỏa mùi hôi hay không?

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết