Đời sống Cập nhật lúc 09:35:48 01/07/2019  (Lượt xem:  1310 )
Phối hợp đảm bảo an toàn cho tàu

Phối hợp đảm bảo an toàn cho tàu cá

BT- Thời gian qua, tình trạng tàu cá của tỉnh bị tai nạn trên biển xảy ra tương đối nhiều. Nguyên nhân ngoài yếu tố khách quan do thời tiết, thì còn có cả ý thức chủ quan của chính ngư dân. 

Cần nâng cao ý thức chủ động ứng phó phòng, chống thiên tai của ngư dân.

Theo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2019, trên biển đã xảy ra 46 vụ tai nạn, sự cố, làm chết 39 người, 3 người mất tích, 2 người bị thương, làm chìm 8 tàu cá và 1 tàu cá hư hỏng. Nguyên nhân dẫn đến tai nạn là do các phương tiện đi biển của ngư dân đã cũ hoặc không đảm bảo kỹ thuật, nhưng vẫn hoạt động, khai thác hải sản xa bờ và dài ngày; trang thiết bị thông tin liên lạc không đồng bộ và đặc biệt là sự hiểu biết và nhận thức của ngư dân đi biển chưa cao, còn chủ quan về công tác cứu hộ, cứu nạn. Các tai nạn xảy ra đa số là do tàu bị phá nước, bị hỏng máy thả trôi, chập điện cháy và tai nạn lao động...Trong khi các tàu cá thường hoạt động đơn lẻ, khu vực bị nạn xa đất liền và sóng to, gió lớn nên công tác hỗ trợ, ứng phó gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, một số ngư dân không có chứng chỉ, bằng lái, giấy chứng nhận (thuyền trưởng, máy trưởng, thuyền viên) vẫn tham gia hoạt động trên biển; nhiều tàu cá còn cố tình tắt kết nối trang bị MOVIMAR, dẫn đến khó khăn trong giám sát theo dõi tàu cá hoạt động trên các vùng biển và cảnh báo thiên tai.

Để chủ động trong công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ đạt hiệu quả, hạn chế thiệt hại về người và tài sản cho các chủ phương tiện và ngư dân, đồng thời phát huy tốt phương châm “4 tại chỗ”, ứng phó kịp thời, hỗ trợ nhau khắc phục sự cố, tai nạn và tiếp tục hoạt động, sản xuất khai thác hải sản, ngăn xâm phạm, đánh bắt trái phép ở vùng biển nước ngoài, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố ven biển, thủ trưởng các sở, ngành và các đơn vị liên quan cần chủ động theo dõi thông tin, nắm chắc tình hình dự báo về thời tiết, gió mạnh, giông, lốc trên biển hàng ngày để thông báo cho ngư dân. Đồng thời, quản lý chặt chẽ tàu cá của địa phương hoạt động trên biển, nhất là khi có thời tiết xấu. Các phương tiện không đủ điều kiện an toàn thì cương quyết không cho ra khơi. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương nhằm nâng cao nhận thức của ngư dân, chủ động ứng phó với thiên tai, tham gia hỗ trợ khắc phục sự cố, tai nạn trên biển. Đặc biệt tuyên truyền cho các chủ phương tiện, thuyền trưởng các tàu khi đánh bắt trên biển phải gắn với “Tổ đoàn kết trên biển”, có tàu làm nòng cốt chỉ huy, nhằm chủ động hỗ trợ ứng cứu khi có tai nạn, sự cố, hư hỏng tàu thuyền xảy ra, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho ngư dân, không xâm phạm vùng biển nước ngoài, bảo vệ chủ quyền biển đảo. Rà soát, sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị theo phương châm “4 tại chỗ” của địa phương để chủ động tham gia ứng phó, sẵn sàng xử lý tình huống, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trên biển được kịp thời. Tăng cường công tác đăng kiểm tàu cá; cương quyết xử lý và không cấp phép, giấy chứng nhận kiểm định cho tàu cá quá cũ, không đủ trang thiết bị, không bảo đảm an toàn, nhất là tàu đánh bắt xa bờ...

Đình Nhượng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết