Đời sống Cập nhật lúc 09:35:48 01/07/2019  (Lượt xem:  1212 )
Phối hợp đảm bảo an toàn cho tàu

Phối hợp đảm bảo an toàn cho tàu cá

BT- Thời gian qua, tình trạng tàu cá của tỉnh bị tai nạn trên biển xảy ra tương đối nhiều. Nguyên nhân ngoài yếu tố khách quan do thời tiết, thì còn có cả ý thức chủ quan của chính ngư dân. 

Cần nâng cao ý thức chủ động ứng phó phòng, chống thiên tai của ngư dân.

Theo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, trong 6 tháng đầu năm 2019, trên biển đã xảy ra 46 vụ tai nạn, sự cố, làm chết 39 người, 3 người mất tích, 2 người bị thương, làm chìm 8 tàu cá và 1 tàu cá hư hỏng. Nguyên nhân dẫn đến tai nạn là do các phương tiện đi biển của ngư dân đã cũ hoặc không đảm bảo kỹ thuật, nhưng vẫn hoạt động, khai thác hải sản xa bờ và dài ngày; trang thiết bị thông tin liên lạc không đồng bộ và đặc biệt là sự hiểu biết và nhận thức của ngư dân đi biển chưa cao, còn chủ quan về công tác cứu hộ, cứu nạn. Các tai nạn xảy ra đa số là do tàu bị phá nước, bị hỏng máy thả trôi, chập điện cháy và tai nạn lao động...Trong khi các tàu cá thường hoạt động đơn lẻ, khu vực bị nạn xa đất liền và sóng to, gió lớn nên công tác hỗ trợ, ứng phó gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, một số ngư dân không có chứng chỉ, bằng lái, giấy chứng nhận (thuyền trưởng, máy trưởng, thuyền viên) vẫn tham gia hoạt động trên biển; nhiều tàu cá còn cố tình tắt kết nối trang bị MOVIMAR, dẫn đến khó khăn trong giám sát theo dõi tàu cá hoạt động trên các vùng biển và cảnh báo thiên tai.

Để chủ động trong công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ đạt hiệu quả, hạn chế thiệt hại về người và tài sản cho các chủ phương tiện và ngư dân, đồng thời phát huy tốt phương châm “4 tại chỗ”, ứng phó kịp thời, hỗ trợ nhau khắc phục sự cố, tai nạn và tiếp tục hoạt động, sản xuất khai thác hải sản, ngăn xâm phạm, đánh bắt trái phép ở vùng biển nước ngoài, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố ven biển, thủ trưởng các sở, ngành và các đơn vị liên quan cần chủ động theo dõi thông tin, nắm chắc tình hình dự báo về thời tiết, gió mạnh, giông, lốc trên biển hàng ngày để thông báo cho ngư dân. Đồng thời, quản lý chặt chẽ tàu cá của địa phương hoạt động trên biển, nhất là khi có thời tiết xấu. Các phương tiện không đủ điều kiện an toàn thì cương quyết không cho ra khơi. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương nhằm nâng cao nhận thức của ngư dân, chủ động ứng phó với thiên tai, tham gia hỗ trợ khắc phục sự cố, tai nạn trên biển. Đặc biệt tuyên truyền cho các chủ phương tiện, thuyền trưởng các tàu khi đánh bắt trên biển phải gắn với “Tổ đoàn kết trên biển”, có tàu làm nòng cốt chỉ huy, nhằm chủ động hỗ trợ ứng cứu khi có tai nạn, sự cố, hư hỏng tàu thuyền xảy ra, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho ngư dân, không xâm phạm vùng biển nước ngoài, bảo vệ chủ quyền biển đảo. Rà soát, sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị theo phương châm “4 tại chỗ” của địa phương để chủ động tham gia ứng phó, sẵn sàng xử lý tình huống, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trên biển được kịp thời. Tăng cường công tác đăng kiểm tàu cá; cương quyết xử lý và không cấp phép, giấy chứng nhận kiểm định cho tàu cá quá cũ, không đủ trang thiết bị, không bảo đảm an toàn, nhất là tàu đánh bắt xa bờ...

Đình Nhượng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

BT- Cuộc vận động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (NNCĐDC/dioxin) tỉnh hưởng ứng và phát động đến nay vừa tròn 10 năm (30/10/2009 - 30/10/2019).

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533