Đời sống Cập nhật lúc 09:33:25 16/07/2020  (Lượt xem:  2367 )
Phòng chống tác hại thuốc lá

Phòng chống tác hại thuốc lá: Hút thuốc lá mắc nhiều bệnh nguy hiểm

BT- Hút thuốc lá không có “ngưỡng an toàn”. Càng hút nhiều thuốc, càng làm tăng nồng độ nicotine trong máu, dẫn đến mắc nhiều bệnh nguy hiểm cho người hút thuốc lá.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, khói thuốc lá chứa 7.000 hóa chất, trong đó có 69 chất gây ung thư. Mỗi năm trên toàn cầu có 8 triệu người chết do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá. Và nicotine trong thuốc lá là một chất gây nghiện. Cứ mỗi lần hít một hơi thuốc lá, nicotine gây tăng nhịp đập của tim, co thắt mạch máu ở tim, tăng mạch và huyết áp. Sau khi hút, chất này được hấp thụ vào máu và ảnh hưởng đến não bộ trong khoảng 10 giây, tạo cảm giác cho người hút như cảm giác sảng khoái. Tuy nhiên cảm giác đó sẽ mau qua đi sau vài phút. Nồng độ nicotine trong cơ thể giảm xuống, người hút thuốc sẽ cảm thấy bứt rứt, căng thẳng, khó tập trung được... Vì vậy, người hút thuốc phải tiếp tục hút thuốc lá để tìm sự sảng khoái. Điều này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư và tim mạch.

Hãy bỏ thuốc lá trước khi quá muộn. Ảnh minh họa

Một khi nghiện thuốc, người nghiện phải hút liên tục nhiều tháng, nhiều năm. Thậm chí, nhiều người hút thuốc lá ngay khi đã mắc các bệnh do thuốc lá gây ra. Người nghiện thuốc lá không thể không hút thuốc lá. Nếu không, người hút có cảm giác “thèm” thuốc. Chẳng hạn, người nghiện thuốc lá sẽ hút thuốc lá khi uống cà phê cùng bạn bè, khi làm việc để tăng mức độ tập trung, khi giải quyết một tình huống căng thẳng. Trường hợp này được gọi nghiện thuốc lá tâm lý. Trường hợp khác là nghiện hành vi. Người nghiện hút thuốc lá hút trong tình huống cụ thể, lập đi lập lại, theo đúng thứ tự trong thời gian dài như hút sau khi ăn cơm xong, hoặc khi uống cà phê sáng…

Nếu người hút thuốc lá sử dụng 15 điếu/ngày thì nồng độ nicotine trong máu luôn ở mức cao làm cho việc cai thuốc trở lên khó khăn hơn rất nhiều. Trong hút thuốc lá không có khái niệm “ngưỡng an toàn”. Nghĩa là không có một mốc mà hút dưới mốc đó thì an toàn cho sức khỏe. Hút thuốc lá cho dù chỉ là hút vài điếu mỗi ngày, hoặc lâu lâu mới hút một lần cũng đều có hại cho sức khỏe. Hãy bỏ thuốc lá trước khi quá muộn.

Trang Minh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hãy “tiếp sức” cho chị Vy được sống

BT- “Chị muốn được khỏe mạnh để làm việc và làm chỗ dựa tinh thần cho con”. Câu nói đứt quãng, được bật ra từ đáy lòng của một người phụ nữ năm nay mới bước qua tuổi 35, đang khát khao niềm sống, khi vừa trải qua những đợt điều trị căn bệnh u ác tính tuyến ức. Chị là Lâm Thụy Trúc Vy, sống tại hẻm 649 Trần Hưng Đạo, khu phố 4, phường Lạc Đạo (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Chấm dứt hợp đồng thi công cầu qua Sông Lũy

BT - Một số hộ dân ở xã Phan Rí Thành, Bắc Bình phản ánh: Công ty TNHH MTV Xây dựng cầu đường Hoa Sen (Công ty Hoa Sen) đã trúng thầu xây dựng cầu qua Sông Lũy tại thôn Bình Liêm, xã Phan Rí Thành. Nhưng sau nhiều năm vẫn không thi công hoàn thành công trình cầu để đưa vào sử dụng. Đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét chấm dứt hợp đồng xây dựng cầu qua Sông Lũy đối với Công ty Hoa Sen.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Hiểm họa từ đường điện tự kéo

BTO - Thời gian gần đây, tình trạng các hộ dân sống dọc theo tuyến đường QL55 đoạn từ Km107+000 – Km109+000 thuộc địa bàn xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam tự kéo điện về phục vụ sinh hoạt, khiến hệ thống đường điện nơi đây tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn điện giật, nhất là trong mùa mưa bão.

Xem chi tiết