Đời sống Cập nhật lúc 09:05:48 25/07/2019  (Lượt xem:  1436 )
Phòng ngừa tai nạn lao động và b

Phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp

BT- Theo nhận định của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, thời gian qua, tình hình thực hiện chính sách pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trên địa bàn tỉnh có chuyển biến rõ nét, nhận thức của người sử dụng lao động (LĐ), người LĐ được nâng lên. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, tình hình tai nạn lao động (TNLĐ) vẫn còn xảy ra... 

Thực hiện chính sách pháp luật về ATVSLĐ, hàng năm, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với các sở, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ - Phòng chống cháy nổ; Tháng hành động về ATVSLĐ. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền được sở thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú như: treo băng rôn tại các trục đường chính; phối hợp với cơ quan truyền thông tỉnh thực hiện phóng sự tại các doanh nghiệp, công trình xây dựng trong tỉnh với nội dung phản ánh thực tế điều kiện làm việc của người LĐ; nêu gương điển hình thực hiện tốt công tác ATVSLĐ, phê phán đối với những hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về ATVSLĐ; cảnh báo TNLĐ, bệnh nghề nghiệp và nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra… Tại các doanh nghiệp, thời gian qua đã từng bước nâng cao nhận thức và sự tuân thủ pháp luật về ATVSLĐ bằng nhiều việc làm cụ thể. Đơn cử, quan tâm hơn trong công tác tự kiểm tra, rà soát các nội quy, quy trình bảo đảm ATVSLĐ, kỹ năng đánh giá các yếu tố nguy hiểm, các nguy cơ rủi ro… Nhờ đó, thời gian qua toàn tỉnh không có vụ TNLĐ nghiêm trọng xảy ra. Từ năm 2014 đến nay, toàn tỉnh xảy ra 33 vụ TNLĐ làm 34 người bị nạn. Việc giải quyết và xử lý các vụ TNLĐ và các chế độ kèm theo đúng, đủ, kịp thời cho người bị nạn.

Tuy nhiên, công tác ATVSLĐ trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế. Nổi rõ, tình hình TNLĐ vẫn đang có chiều hướng phức tạp nhất là trong ngành khai thác khoáng sản, điện, xây dựng. Nhiều vụ TNLĐ do vi phạm các quy trình kỹ thuật an toàn, gây ra những tổn thất về vật chất, con người và là nỗi lo chung của toàn xã hội. Hơn nữa, một số doanh nghiệp khai thác khoáng sản chưa có quy trình khai thác, máy móc thiết bị sử dụng không đảm bảo an toàn. Có doanh nghiệp sử dụng hóa chất, vật liệu độc hại chưa được quản lý chặt chẽ; lạm dụng các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản thực phẩm… Những doanh nghiệp này đang tiềm ẩn nguy cơ gây TNLĐ, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ, ô nhiễm môi trường và nhiều hậu quả nghiêm trọng khác.

Thời gian tới, cùng với việc tiếp tục đẩy mạnh truyền thông ATVSLĐ đến doanh nghiệp và người LĐ, Sở LĐ,TB&XH sẽ tăng cường tuyên truyền công tác ATVSLĐ rộng rãi đến người dân bằng nhiều hình thức phù hợp. Đặc biệt quan tâm đến lực lượng LĐ làm nghề tự do, không theo hợp đồng LĐ. Cùng với đó, tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Giáo dục nghề nghiệp - Việc làm và An toàn lao động tỉnh giai đoạn 2017 - 2020. Trong đó, chú trọng nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý nhà nước về ATVSLĐ. Tăng cường phòng ngừa TNLĐ và bệnh nghề nghiệp trong sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và ngành nghề nông thôn. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật ATVSLĐ. Chọn đơn vị làm tốt công tác ATVSLĐ để nhân rộng, nêu gương, làm mô hình chung hướng dẫn các đơn vị khác cam kết thực hiện. Song song, chú trọng phòng chống bệnh nghề nghiệp và chăm sóc sức khỏe người LĐ, trong đó lưu ý kiện toàn tổ chức y tế cơ sở phục vụ chăm sóc sức khỏe tại chỗ cho người LĐ và người bị bệnh nghề nghiệp. Đẩy mạnh thanh, kiểm tra và các hoạt động tư vấn đối với các doanh nghiệp để thúc đẩy cải thiện điều kiện LĐ, giảm thiểu ô nhiễm môi trường nhằm ngăn chặn, khống chế TNLĐ, bệnh nghề nghiệp.

Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 3.750 doanh nghiệp đang hoạt động sử dụng 77.700 LĐ. Trong đó, có 5 doanh nghiệp có vốn nhà nước sử dụng 1.091 LĐ; 51 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng 8.926 LĐ; 3.586 doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần, công ty TNHH sử dụng 66.775 LĐ.

KIM ANH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết