Đời sống Cập nhật lúc 08:43:59 06/11/2018  (Lượt xem:  919 )
Phú Long với mô hình

Phú Long với mô hình “Tự quản, tự phòng”

BT- Thị trấn Phú Long (Hàm Thuận Bắc) có nhiều tuyến đường giao thông kết nối với các phường, xã giáp ranh; nông nghiệp và ngành nghề truyền thống chiếm 80%, còn lại chủ yếu buôn bán và dịch vụ. 8 khu phố với hơn 18.000 nhân khẩu đã đặt ra những thách thức về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Thời gian qua, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) trên địa bàn luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp trên, nhờ đó chất lượng hoạt động của các mô hình “Tự quản, tự phòng” đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) được nâng lên. Đến nay thị trấn có 3 mô hình “Tự quản, tự phòng” trong đó, mô hình “Camera giám sát phòng chống tội phạm” hoạt động khá hiệu quả, góp phần hạn chế những vụ vi phạm về ANTT tại địa phương. Đưa vào hoạt động năm 2017, với 46 mắt camera được gắn tại các tuyến đường bê tông xi măng của thị trấn, khu dân cư, dọc tuyến đường Phú Long – Phú Hài và quốc lộ 1A. Ngoài ra, Ban chỉ đạo mô hình còn vận động các hộ dân, cơ sở kinh doanh lưu trú (nhà trọ) lắp đặt thêm 12 camera hướng ra đường và khu vực dân cư có cung cấp địa chỉ IP, mật khẩu cho Công an thị trấn phục vụ trích xuất hình ảnh khi có vụ việc liên quan đến ANTT. Kinh phí lắp đặt 58 camera hơn 240 triệu đồng, được vận động từ nguồn xã hội hóa, giúp Công an thị trấn phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm và các biểu hiện nghi vấn phạm tội. Hình ảnh được ghi lại từ camera thời gian qua đã giúp lực lượng công an khám phá nhiều vụ án, xử lý nhiều đối tượng vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn. Điển hình như, lực lượng công an đã làm rõ 2 vụ cướp giật tài sản, 3 vụ trộm cắp tài sản, 3 vụ vi phạm hành chính liên quan đến gây rối, đánh nhau. Ngoài ra, Công an thị trấn cũng đã tiến hành củng cố hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính 16 trường hợp, thu giữ 7 dao, kiếm, mã tấu các loại, 2 xe mô tô, thu hồi tài sản 30 triệu đồng…

Ngoài mô hình trên, Hội Cựu chiến binh thị trấn còn triển khai nhân rộng mô hình “Chi hội CCB phòng chống lây lan ma túy” ở khu phố Phú Thành và Phú Cường. Với mô hình này, nhiều đối tượng nghiện ma túy ở địa phương đã được tuyên truyền, cảm hóa giáo dục, tạo điều kiện về việc làm, tái hòa nhập cộng đồng và ngăn chặn không để tái nghiện và lây lan trên địa bàn dân cư. Thông qua mô hình, đã giúp 1 trường hợp cai nghiện tự nguyện, 1 trường hợp tự cai nghiện tại gia đình đến nay không tái nghiện, 15 trường hợp cai nghiện bằng phương pháp uống methadone, 20 trường hợp chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng…

Có thể thấy các mô hình “Tự quản, tự phòng” ở thị trấn đã hoạt động có hiệu quả cao trong công tác đảm bảo an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, giải quyết dứt điểm những vụ việc nảy sinh ở cơ sở, hòa giải những mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ quần chúng nhân dân… Nhờ đó, ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và tham gia phong trào bảo vệ ANTQ được nâng lên rõ rệt, góp phần thực hiện có hiệu quả đường lối chính sách phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. 

M.Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng gần 400 phần quà cho phụ nữ nghèo

BTO- Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Hội Phụ nữ Phan Thiết đã vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân ở TP.Hồ Chí Minh và TP.Phan Thiết tặng quà cho hội viên, phụ nữ nghèo. Có gần 400 hội viên thuộc các phường, xã Phong Nẫm, Tiến Thành, Đức Long, Tiến Lợi, Bình Hưng, Lạc Đạo được nhận các phần quà trong đợt này, gồm những nhu yếu phẩm như bánh, kẹo, nước ngọt, dầu ăn...

Xem chi tiết
Vụ người neo đơn chết để lại số tài sản lớn: Cần xác định năm mất của người thân ông Nguyễn Mai

BT- Liên quan đến vụ ông Nguyễn Mai, ngụ tại tổ 10, khu phố 2, phường Đức Long, TP. Phan Thiết khi mất để lại số tài sản hàng trăm triệu đồng. Do ông Mai sống một mình nên việc xác định nhân thân, người thừa kế gặp nhiều khó khăn, đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm vụ việc.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533