Đời sống Cập nhật lúc 08:43:59 06/11/2018  (Lượt xem:  1064 )
Phú Long với mô hình

Phú Long với mô hình “Tự quản, tự phòng”

BT- Thị trấn Phú Long (Hàm Thuận Bắc) có nhiều tuyến đường giao thông kết nối với các phường, xã giáp ranh; nông nghiệp và ngành nghề truyền thống chiếm 80%, còn lại chủ yếu buôn bán và dịch vụ. 8 khu phố với hơn 18.000 nhân khẩu đã đặt ra những thách thức về tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Thời gian qua, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) trên địa bàn luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp trên, nhờ đó chất lượng hoạt động của các mô hình “Tự quản, tự phòng” đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) được nâng lên. Đến nay thị trấn có 3 mô hình “Tự quản, tự phòng” trong đó, mô hình “Camera giám sát phòng chống tội phạm” hoạt động khá hiệu quả, góp phần hạn chế những vụ vi phạm về ANTT tại địa phương. Đưa vào hoạt động năm 2017, với 46 mắt camera được gắn tại các tuyến đường bê tông xi măng của thị trấn, khu dân cư, dọc tuyến đường Phú Long – Phú Hài và quốc lộ 1A. Ngoài ra, Ban chỉ đạo mô hình còn vận động các hộ dân, cơ sở kinh doanh lưu trú (nhà trọ) lắp đặt thêm 12 camera hướng ra đường và khu vực dân cư có cung cấp địa chỉ IP, mật khẩu cho Công an thị trấn phục vụ trích xuất hình ảnh khi có vụ việc liên quan đến ANTT. Kinh phí lắp đặt 58 camera hơn 240 triệu đồng, được vận động từ nguồn xã hội hóa, giúp Công an thị trấn phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm và các biểu hiện nghi vấn phạm tội. Hình ảnh được ghi lại từ camera thời gian qua đã giúp lực lượng công an khám phá nhiều vụ án, xử lý nhiều đối tượng vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn. Điển hình như, lực lượng công an đã làm rõ 2 vụ cướp giật tài sản, 3 vụ trộm cắp tài sản, 3 vụ vi phạm hành chính liên quan đến gây rối, đánh nhau. Ngoài ra, Công an thị trấn cũng đã tiến hành củng cố hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính 16 trường hợp, thu giữ 7 dao, kiếm, mã tấu các loại, 2 xe mô tô, thu hồi tài sản 30 triệu đồng…

Ngoài mô hình trên, Hội Cựu chiến binh thị trấn còn triển khai nhân rộng mô hình “Chi hội CCB phòng chống lây lan ma túy” ở khu phố Phú Thành và Phú Cường. Với mô hình này, nhiều đối tượng nghiện ma túy ở địa phương đã được tuyên truyền, cảm hóa giáo dục, tạo điều kiện về việc làm, tái hòa nhập cộng đồng và ngăn chặn không để tái nghiện và lây lan trên địa bàn dân cư. Thông qua mô hình, đã giúp 1 trường hợp cai nghiện tự nguyện, 1 trường hợp tự cai nghiện tại gia đình đến nay không tái nghiện, 15 trường hợp cai nghiện bằng phương pháp uống methadone, 20 trường hợp chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng…

Có thể thấy các mô hình “Tự quản, tự phòng” ở thị trấn đã hoạt động có hiệu quả cao trong công tác đảm bảo an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội, giải quyết dứt điểm những vụ việc nảy sinh ở cơ sở, hòa giải những mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ quần chúng nhân dân… Nhờ đó, ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và tham gia phong trào bảo vệ ANTQ được nâng lên rõ rệt, góp phần thực hiện có hiệu quả đường lối chính sách phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. 

M.Vân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tặng 100 xe lăn cho người khuyết tật

BTO- Nhân dịp Ngày Người khuyết tật Việt Nam và hưởng ứng “Tháng Nhân đạo năm 2019”, sáng ngày 19/4, Hội chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Tổ chức “Trả lại tuổi thơ” trao tặng 100 chiếc xe lăn cho 100 người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Tổng giá trị hỗ trợ đợt này là 260 triệu đồng.

Xem chi tiết
Có cần làm giấy ủy quyền cho luật sư ra tòa?

 BTO- Chào luật sư! Tôi có ủy quyền cho luật sư đại diện cho gia đình tôi ra tòa về tranh chấp di sản nhưng không hợp lệ vì không ghi rõ cho tòa án cấp cao. Tòa án bắt buộc phải hủy bỏ giấy ủy quyền đó, xin luật sư cho biết tôi nên làm đơn lại như thế nào, thành thật cảm ơn!

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533