Đời sống Cập nhật lúc 09:20:37 02/07/2019  (Lượt xem:  1183 )
Phụ nữ nông thôn tự tin khởi ngh

Phụ nữ nông thôn tự tin khởi nghiệp

BT - Qua 1 năm thực hiện đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp theo Quyết định 939 của Thủ tướng Chính phủ, nhiều hội viên phụ nữ huyện Hàm Thuận Bắc đã tự tin ứng dụng khoa học kỹ thuật nâng cao chất lượng sản phẩm và tìm kiếm thị trường.

 Đóng gói rượu vang thanh long tại HTX thanh long Hàm Đức do chị Lê Nguyện làm chủ.

“Cũng như phụ nữ các nơi khác, đa số hội viên, phụ nữ trong huyện thiếu tự tin, an phận, định kiến giới, hạn chế trong tiếp cận các nguồn lực và thị trường, kỹ năng lãnh đạo quản trị doanh nghiệp... Vì thế để khuyến khích chị em khởi nghiệp, ngoài nhu cầu về nguồn vốn thì công tác tuyên truyền đóng vai trò rất quan trọng”. Chị Nguyễn Thị Hiền – Chủ tịch Hội LHPN Hàm Thuận Bắc cho biết. Nắm được nhược điểm và luôn trăn trở làm sao để các hội viên tự tin hòa nhập, vươn lên thì được sự “tiếp sức” của Trung ương tạo điều kiện cho các cấp hội đã tổ chức khảo sát nắm bắt nhu cầu, khả năng khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh của chị em. Thông qua hình thức phối hợp với các chi nhánh ngân hàng, các ngành hỗ trợ vốn vay, mở lớp tập huấn khoa học kỹ thuật, dạy nghề cho lao động nông thôn. Đồng thời hỗ trợ xây dựng các dự án, ý tưởng khởi sự kinh doanh và vận động hội viên mạnh dạn tham gia ngày phụ nữ khởi nghiệp và hội thi phụ nữ khởi nghiệp 2019.

Đã có 30 ý tưởng của hội viên, phụ nữ tham gia, chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có những ý tưởng hiện đang được cấp ủy, chính quyền tập trung chỉ đạo thực hiện. Đó là các ý tưởng sản xuất sạch, ứng dụng công nghệ cao và liên kết chuỗi sản xuất… Qua hoạt động của ngày hội khởi nghiệp tạo động lực để chị em cho ra những sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu thị trường, đẩy mạnh sự phát triển của các hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ liên kết. Đã có một ý tưởng “Thời trang handmade đỏ” của chị Nguyễn Thị Trường Vững (xã Hồng Sơn) được chị Đặng Thị Lynh Trang – Chủ nhiệm CLB Nữ doanh nhân Bình Thuận nhận bảo trợ toàn bộ hoạt động kinh doanh và hỗ trợ ban đầu với số tiền 150 triệu đồng.

“UBND huyện sẽ chỉ đạo các phòng, ban, ngành hỗ trợ các ý tưởng khởi nghiệp (7 ý tưởng đạt giải) thành các dự án cụ thể để hiện thực hóa trong thực tiễn. Trước hết là hỗ trợ các dự án tiếp cận về tín dụng, công nghệ và các nguồn lực khác”, ông Nguyễn Văn Bảy – Phó Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Bắc.

Để phát huy những kết quả đạt được và triển khai tốt đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 – 2025”, Hội LHPN Hàm Thuận Bắc cho rằng cần mở thêm các lớp nâng cao năng lực kinh doanh, khởi sự kinh doanh cho phụ nữ có ý tưởng khởi nghiệp. Hỗ trợ thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã do nữ quản lý và tạo điều kiện về vốn, cơ sở pháp lý cho các cơ sở này phát triển bền vững. Xác định hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương hàng năm để có sự phối hợp, hỗ trợ kinh phí thực hiện đề án. Kịp thời khen thưởng, động viên các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Đặc biệt mỗi hội viên, phụ nữ cần chủ động, tích cực học hỏi, mạnh dạn để có thể tự mình thay đổi cuộc sống, làm giàu cho bản thân và gia đình, góp phần thúc đẩy mục tiêu bình đẳng giới đạt hiệu quả.

Thục Anh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

BT- Cuộc vận động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin (NNCĐDC/dioxin) tỉnh hưởng ứng và phát động đến nay vừa tròn 10 năm (30/10/2009 - 30/10/2019).

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533