Đời sống Cập nhật lúc 10:50:23 17/04/2019  (Lượt xem:  2541 )
Phú Quý đang gặp khó bởi… rác

Phú Quý đang gặp khó bởi… rác

BTO - Thời gian gần đây, nhiều tàu cao tốc đi vào hoạt động góp phần rút ngắn thời gian ra đảo chỉ còn khoảng 2 giờ 30 phút, nên thu hút rất đông du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, du lịch. Ngoài việc thúc đẩy kinh tế huyện đảo phát triển, du lịch có nhiều khởi sắc thì vấn đề môi trường đang khiến các ngành chức năng đau đầu.

Rác ở Mộ Thầy và Hòn Đen.

Những địa danh nổi tiếng ở huyện đảo như Núi Cao Cát, Hòn Đen, vịnh Triều Dương, Cột cờ, Mộ Thầy… từng rất thơ mộng, sạch sẽ giờ đây đều ngập rác. Những hình ảnh không đẹp ấy được người dân địa phương ghi lại sau những mùa nghỉ lễ hoặc cuối tuần. Rác nhiều đến nỗi, đoàn thanh niên các xã thường xuyên ra quân làm sạch rác ở bến cảng, bờ biển và các điểm du lịch.Nhiều nhóm bạn trẻ cũng kêu gọi tình nguyện tham gia thu gom rác để Phú Quý trong lành như  xưa.

Một điểm trừ nữa cho du lịch Phú Quý cũng được dân địa phương chỉ ra để cùng hoàn thiện, chung tay bảo vệ môi trường. Đó là những bè nuôi cá kết hợp du lịch đang hoạt động trên biển.Mỗi ngày, những bènày đón rất nhiều lượt khách ra bè ăn hải sản, tắm biển rất lý thú. Hải sản tươi ngon, không khí trong lành, giá cả phải chăng khiến nhiều du khách cứ tấm tắc khen và phải ghé 1 lần khi ra đảo. Tuy nhiên, hầu hết các bè dịch vụ này chưa có… nhà vệ sinh đạt chuẩn. Khách cứ thoải mái “xả” trực tiếp ra biển khiến môi trường nơi đây ít nhiều bị ảnh hưởng. Theo người dân địa phương, hiện chỉ có bè cá Bích Thi đã tiên phong đầu tư bồn tự hoại đưa vào sử dụng ngay khi đi vào hoạt động, góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường biển. Do đó, để du lịch Phú Quý phát triển bền vững, những chủ bè nên đầu tư bồn tự hoại, nhắc nhở khách không nên xả rác xuống biển và có kế hoạch gom rác đưa lên bờ.

 Hầu hết các bè nuôi cá kết hợp du lịch chưa có nhà vệ sinh đạt chuẩn.

Du lịch huyện đảo đang phát triển, người địa phương rất vui mừng, nhưng làm du lịch kiểu tự phát, không quy hoạch sẽ khiến huyện đảo gặp rất nhiều khó khăn thời gian tới. Thêm vào đó, chính quyền địa phương nên phối hợp với các hướng dẫn viên trên đảo, các nhà nghỉ, khách sạn và các điểm du lịch tuyên truyền mạnh mẽ để khách du lịch ý thức hơn, không xả rác bừa bãi cũng như bẻ san hô tùy tiện. Có như vậy, khi tạm biệt đảo, du khách sẽ còn nhiều điều luyến tiếc và chắc chắn sẽ muốn trở lại lần 2, lần 3.

M.Vân

 

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cần giúp đôi vợ chồng nghèo, bệnh tật

BTO- Cả ngày quần quật với chiếc xe nước mía cũ bên góc đường tại khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi để kiếm sống, đêm về lại phải thức suốt đêm bên người vợ bị liệt vì chứng tai biến.

Xem chi tiết
Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận: Thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng

BT- Hướng đến 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7), Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Bình Thuận vừa đến thăm, tặng quà 6 Mẹ Việt Nam anh hùng đang sinh sống tại huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc.

Xem chi tiết
Đã định cư nước ngoài, muốn làm lại giấy khai sinh tại Việt Nam thì như thế nào?

 BTO- Xin chào! Hiện tại tôi có quốc tịch Thụy Sĩ và tôi muốn xin làm hộ chiếu Việt Nam ở Lãnh sự quán Việt Nam tại Thụy Sĩ. Lãnh sự quán yêu cầu tôi phải nộp giấy khai sinh cấp ở Việt Nam. Nhưng tôi không còn giấy khai sinh vi tôi đã rời Việt Nam vào năm 1979 từ lúc 7 tuổi.

Xem chi tiết
Bò lại thả rông trên phố

BTO- Trên tuyến đường Lê Duẩn từ Ga Phan Thiết đến ngã tư Nguyễn Hội thường xuyên xuất hiện đàn bò thả rông phá nát cây cảnh, gây cản trở giao thông và làm mất mỹ quan đường phố. Tình trạng này không chỉ xuất hiện mới đây mà đã được phản ánh khá nhiều lần.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533