Đời sống Cập nhật lúc 10:50:23 17/04/2019  (Lượt xem:  3270 )
Phú Quý đang gặp khó bởi… rác

Phú Quý đang gặp khó bởi… rác

BTO - Thời gian gần đây, nhiều tàu cao tốc đi vào hoạt động góp phần rút ngắn thời gian ra đảo chỉ còn khoảng 2 giờ 30 phút, nên thu hút rất đông du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, du lịch. Ngoài việc thúc đẩy kinh tế huyện đảo phát triển, du lịch có nhiều khởi sắc thì vấn đề môi trường đang khiến các ngành chức năng đau đầu.

Rác ở Mộ Thầy và Hòn Đen.

Những địa danh nổi tiếng ở huyện đảo như Núi Cao Cát, Hòn Đen, vịnh Triều Dương, Cột cờ, Mộ Thầy… từng rất thơ mộng, sạch sẽ giờ đây đều ngập rác. Những hình ảnh không đẹp ấy được người dân địa phương ghi lại sau những mùa nghỉ lễ hoặc cuối tuần. Rác nhiều đến nỗi, đoàn thanh niên các xã thường xuyên ra quân làm sạch rác ở bến cảng, bờ biển và các điểm du lịch.Nhiều nhóm bạn trẻ cũng kêu gọi tình nguyện tham gia thu gom rác để Phú Quý trong lành như  xưa.

Một điểm trừ nữa cho du lịch Phú Quý cũng được dân địa phương chỉ ra để cùng hoàn thiện, chung tay bảo vệ môi trường. Đó là những bè nuôi cá kết hợp du lịch đang hoạt động trên biển.Mỗi ngày, những bènày đón rất nhiều lượt khách ra bè ăn hải sản, tắm biển rất lý thú. Hải sản tươi ngon, không khí trong lành, giá cả phải chăng khiến nhiều du khách cứ tấm tắc khen và phải ghé 1 lần khi ra đảo. Tuy nhiên, hầu hết các bè dịch vụ này chưa có… nhà vệ sinh đạt chuẩn. Khách cứ thoải mái “xả” trực tiếp ra biển khiến môi trường nơi đây ít nhiều bị ảnh hưởng. Theo người dân địa phương, hiện chỉ có bè cá Bích Thi đã tiên phong đầu tư bồn tự hoại đưa vào sử dụng ngay khi đi vào hoạt động, góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường biển. Do đó, để du lịch Phú Quý phát triển bền vững, những chủ bè nên đầu tư bồn tự hoại, nhắc nhở khách không nên xả rác xuống biển và có kế hoạch gom rác đưa lên bờ.

 Hầu hết các bè nuôi cá kết hợp du lịch chưa có nhà vệ sinh đạt chuẩn.

Du lịch huyện đảo đang phát triển, người địa phương rất vui mừng, nhưng làm du lịch kiểu tự phát, không quy hoạch sẽ khiến huyện đảo gặp rất nhiều khó khăn thời gian tới. Thêm vào đó, chính quyền địa phương nên phối hợp với các hướng dẫn viên trên đảo, các nhà nghỉ, khách sạn và các điểm du lịch tuyên truyền mạnh mẽ để khách du lịch ý thức hơn, không xả rác bừa bãi cũng như bẻ san hô tùy tiện. Có như vậy, khi tạm biệt đảo, du khách sẽ còn nhiều điều luyến tiếc và chắc chắn sẽ muốn trở lại lần 2, lần 3.

M.Vân

 

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Thay đổi CMND, có cần làm lại hộ chiếu?

BTO- Em có thắc mắc về thủ tục đổi chứng minh nhân dân (CMND) mong anh chị giải đáp giúp em: CMND của em được cấp ngày 29/08/2006 và hộ khẩu thường trú đăng ký trên CMND là Tân An, La Gi, Bình Thuận. Hiện tại hộ khẩu của em đã chuyển về thị trấn Võ Xu, Đức Linh, Bình Thuận. Anh chị cho em hỏi:

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Dưới bảng hiệu con cá vàng đầy rác!

BTO- Công ty cổ phần Nước mắm Phan Thiết tọa lạc tại vị trí góc đường Nguyễn Thông và đường vào Cụm công nghiệp chế biến hải sản Phú Hài. Nhiều năm nay sản phẩm nước mắm của công ty được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và có uy tín trên thị trường, do chất lượng luôn được giữ vững.

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết