Đời sống Cập nhật lúc 10:11:22 21/10/2019  (Lượt xem:  2271 )
Phú Quý

Phú Quý: Hiệu quả từ các mô hình tự phòng, tự quản

BT- Những năm gần đây, do sự phát triển về kinh tế, xã hội, đặc biệt khi giao thông với đất liền ngày càng thuận lợi, lượng khách đến đảo tăng dần hàng năm thì tình hình an ninh trật tự tại huyện Phú Quý cũng phức tạp theo. Để tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương, hiện nay huyện đang triển khai, thực hiện nhiều giải pháp để phòng chống tội phạm, trong đó nhất là việc xây dựng và duy trì, phát huy hiệu quả các mô hình tự phòng, tự quản bảo vệ an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở.

Trước đây tại Phú Quý tối đến đi ngủ, ban ngày đi làm không cần phải đóng cửa. Bởi bản chất người dân Phú Quý vốn hiền hòa, chân thật. Nhưng nay, mọi chuyện đã thay đổi. Nhà dân ngày nay đã phải kín cổng cao tường. Xe máy dựng ngoài đường đã phải sử dụng đến khóa cổ và luôn phải cảnh giác. Mặc dù tỷ lệ tội phạm tại Phú Quý không cao, nhưng xuất hiện ngày một nhiều, nhất là tình trạng trộm cắp, kể cả các vụ trọng án. Để tăng cường công tác phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, hiện nay huyện đang chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới. Ông Ngô Tấn Lực - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quý cho biết, hàng năm thông qua hội nghị tổng kết gắn với tuyên dương điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, UBND huyện đã ban hành chương trình, kế hoạch công tác cụ thể hóa nhiệm vụ theo từng chuyên đề, lĩnh vực. Trong đó trọng tâm là xây dựng, củng cố, nhân rộng các mô hình, điển hình bảo đảm an ninh trật tự để chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể tổ chức triển khai thực hiện. Trên cơ sở chỉ đạo của UBND huyện, Ban Chỉ đạo huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về quy trình xây dựng, nhân rộng mô hình “tự phòng, tự quản” bảo vệ an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở, nhất là triển khai xây dựng mô hình “camera an ninh” phòng chống tội phạm. Từ đó, các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường và UBND các xã đã quan tâm, chú ý triển khai xây dựng mô hình. Đồng thời, chủ động khảo sát, đánh giá tình hình an ninh trật tự tại địa bàn, làm cơ sở nghiên cứu xây dựng mô hình bảo đảm phù hợp, thiết thực hơn. Đến nay, tại Phú Quý đang có 8 mô hình tự phòng, tự quản đảm bảo an ninh trật tự, như: Tổ Hội Cựu chiến binh tham gia giữ gìn an ninh trật tự, làng biển không sử dụng vật liệu nổ để đánh bắt hải sản, camera an ninh, tổ xe thồ quần chúng đảm bảo an ninh trật tự... Trong đó, mô hình camera an ninh phòng chống tội phạm đang được phát triển khá mạnh nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật tại cơ quan, đơn vị và cung cấp dữ liệu cho công an trong quá trình điều tra, xác minh các vụ việc. Đến nay, tại huyện đã xây dựng 3 mô hình camera an ninh tại các xã với 15 mắt camera; có 18/45 cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường tự trang bị camera với 104 mắt…

Chính nhờ duy trì, thực hiện tốt các mô hình tự phòng, tự quản này đã góp phần không nhỏ trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương. Từ đó, đã giúp lực lượng chức năng phát hiện, đấu tranh làm rõ nhiều vụ việc vi phạm pháp luật. Điển hình như, mô hình camera an ninh đã từng giúp Công an xã Ngũ Phụng đấu tranh làm rõ một vụ trộm cắp tài sản. Hay từ tin báo của của mô hình “Tổ xe thồ quần chúng đảm bảo an ninh trật tự”, Công an huyện đã điều tra, làm rõ một vụ án giết người xảy ra tại xã Tam Thanh…

Nhằm tiếp tục phát huy hiệu quả các mô hình tự phòng, tự quản về an ninh trật tự, Phó Chủ tịch UBND huyện Ngô Tấn Lực cho biết thêm, trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng và củng cố, nâng cao chất lượng và nhân rộng các mô hình hiệu quả, kiên quyết thanh lọc những mô hình hoạt động không hiệu quả. Đặc biệt, hiện nay huyện đang chỉ đạo tiếp tục nhân rộng mô hình “camera an ninh” để camera có thể “phủ sóng” khắp địa bàn toàn huyện. Từ đó tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương, giữ gìn sự bình yên cho nhân dân, góp phần thúc đẩy thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của huyện.

Đình NhưỢng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Nghỉ dài ngày, nhóm trẻ gặp khó

BT- Mặc dù chủ cơ sở nhóm trẻ, giáo viên, nhân viên gặp khó khăn do nghỉ lâu ngày, nhưng tất cả đều động viên nhau vượt khó, thực hiện tốt vệ sinh theo hướng dẫn, góp phần chung tay với cộng đồng phòng chống dịch SARS-CoV-2.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533