Đời sống Cập nhật lúc 10:11:22 21/10/2019  (Lượt xem:  2208 )
Phú Quý

Phú Quý: Hiệu quả từ các mô hình tự phòng, tự quản

BT- Những năm gần đây, do sự phát triển về kinh tế, xã hội, đặc biệt khi giao thông với đất liền ngày càng thuận lợi, lượng khách đến đảo tăng dần hàng năm thì tình hình an ninh trật tự tại huyện Phú Quý cũng phức tạp theo. Để tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương, hiện nay huyện đang triển khai, thực hiện nhiều giải pháp để phòng chống tội phạm, trong đó nhất là việc xây dựng và duy trì, phát huy hiệu quả các mô hình tự phòng, tự quản bảo vệ an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở.

Trước đây tại Phú Quý tối đến đi ngủ, ban ngày đi làm không cần phải đóng cửa. Bởi bản chất người dân Phú Quý vốn hiền hòa, chân thật. Nhưng nay, mọi chuyện đã thay đổi. Nhà dân ngày nay đã phải kín cổng cao tường. Xe máy dựng ngoài đường đã phải sử dụng đến khóa cổ và luôn phải cảnh giác. Mặc dù tỷ lệ tội phạm tại Phú Quý không cao, nhưng xuất hiện ngày một nhiều, nhất là tình trạng trộm cắp, kể cả các vụ trọng án. Để tăng cường công tác phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, hiện nay huyện đang chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới. Ông Ngô Tấn Lực - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quý cho biết, hàng năm thông qua hội nghị tổng kết gắn với tuyên dương điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, UBND huyện đã ban hành chương trình, kế hoạch công tác cụ thể hóa nhiệm vụ theo từng chuyên đề, lĩnh vực. Trong đó trọng tâm là xây dựng, củng cố, nhân rộng các mô hình, điển hình bảo đảm an ninh trật tự để chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể tổ chức triển khai thực hiện. Trên cơ sở chỉ đạo của UBND huyện, Ban Chỉ đạo huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về quy trình xây dựng, nhân rộng mô hình “tự phòng, tự quản” bảo vệ an ninh trật tự tại địa bàn cơ sở, nhất là triển khai xây dựng mô hình “camera an ninh” phòng chống tội phạm. Từ đó, các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường và UBND các xã đã quan tâm, chú ý triển khai xây dựng mô hình. Đồng thời, chủ động khảo sát, đánh giá tình hình an ninh trật tự tại địa bàn, làm cơ sở nghiên cứu xây dựng mô hình bảo đảm phù hợp, thiết thực hơn. Đến nay, tại Phú Quý đang có 8 mô hình tự phòng, tự quản đảm bảo an ninh trật tự, như: Tổ Hội Cựu chiến binh tham gia giữ gìn an ninh trật tự, làng biển không sử dụng vật liệu nổ để đánh bắt hải sản, camera an ninh, tổ xe thồ quần chúng đảm bảo an ninh trật tự... Trong đó, mô hình camera an ninh phòng chống tội phạm đang được phát triển khá mạnh nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật tại cơ quan, đơn vị và cung cấp dữ liệu cho công an trong quá trình điều tra, xác minh các vụ việc. Đến nay, tại huyện đã xây dựng 3 mô hình camera an ninh tại các xã với 15 mắt camera; có 18/45 cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường tự trang bị camera với 104 mắt…

Chính nhờ duy trì, thực hiện tốt các mô hình tự phòng, tự quản này đã góp phần không nhỏ trong công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương. Từ đó, đã giúp lực lượng chức năng phát hiện, đấu tranh làm rõ nhiều vụ việc vi phạm pháp luật. Điển hình như, mô hình camera an ninh đã từng giúp Công an xã Ngũ Phụng đấu tranh làm rõ một vụ trộm cắp tài sản. Hay từ tin báo của của mô hình “Tổ xe thồ quần chúng đảm bảo an ninh trật tự”, Công an huyện đã điều tra, làm rõ một vụ án giết người xảy ra tại xã Tam Thanh…

Nhằm tiếp tục phát huy hiệu quả các mô hình tự phòng, tự quản về an ninh trật tự, Phó Chủ tịch UBND huyện Ngô Tấn Lực cho biết thêm, trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng và củng cố, nâng cao chất lượng và nhân rộng các mô hình hiệu quả, kiên quyết thanh lọc những mô hình hoạt động không hiệu quả. Đặc biệt, hiện nay huyện đang chỉ đạo tiếp tục nhân rộng mô hình “camera an ninh” để camera có thể “phủ sóng” khắp địa bàn toàn huyện. Từ đó tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương, giữ gìn sự bình yên cho nhân dân, góp phần thúc đẩy thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của huyện.

Đình NhưỢng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hai đứa trẻ mồ côi cần giúp đỡ

BTO-  Nằm cuối con đường bê tông vào thôn 2, xã Hồng Sơn (Hàm Thuận Bắc) là ngôi nhà tình thương của  em Lâm Thị Minh Thư học sinh lớp 9, Trường THCS Hồng Sơn vừa mất đi hai người thân yêu nhất cũng là trụ cột của gia đình là ba và bà nội.

Xem chi tiết
Sớm khôi phục lại con đường đi cũ

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, xã Hồng Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Lâu nay, gia đình ông thường xuyên đi lại trên con đường đi cũ tại thôn Liêm Bình, xã Hồng Liêm để sản xuất, vận chuyển hàng hóa. Năm 2011, hộ ông Đặng Kim Sinh, bà Đỗ Thị Nhàn đến sinh sống, canh tác đã lấn chiếm một phần diện tích đất con đường đi cũ để trồng thanh long, gây khó khăn đi lại cho gia đình ông. Từ năm 2014 đến nay, ông đã làm đơn kiến nghị khôi phục lại con đường đi cũ, nhưng các ngành chức năng chưa giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho ông.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Sao lại sử dụng đường đi vào mục đích khác?

BTO - Khu dân cư Văn Thánh 3, thuộc phường Phú Tài (Phan Thiết) được hình thành nhiều năm nay. Phần lớn các tuyến đường trong khu dân cư đều được thảm nhựa khang trang. Song, có một số tuyến đường người dân chiếm dụng phơi hải sản, đan lưới hoặc họp chợ chiếm hết lòng, lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533